Tin tức

Việt Nam đặt mục tiêu phủ sóng 5G tới 100% dân số trong năm 2030

0

Vào ngày 26/08 vừa qua tại Hà Nội, Qualcomm Technologies và Samsung đã tổ chức một hội thảo nhằm phát triển một hệ sinh thái di động 5G tại Việt Nam. Với chủ đề “Thúc đẩy kết nối: Phát triển Hệ sinh thái 5G tại Việt Nam”, hội thảo đề cao sự hợp tác giữa các bên liên quan để góp phần đạt được mục tiêu mà hội thảo đề ra cũng như hướng tới.

Ngoài sự góp mặt của đại diện đến từ Qualcomm và Samsung, hội thảo còn có sự góp mặt của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng một loạt các nhà mạng viễn thông hàng đầu tại Việt Nam như Mobifone, Viettel, VNPT Technology và TikTok. Tại đây, đại diện của các bên đã lần lượt chia sẻ về cách mở rộng quy mô 5G trong nước, từ đó đề ra việc hợp lực để thúc đẩy những trọng tâm về 5G tại Việt Nam, tiềm năng của các thiết bị hỗ trợ 5G trong nước, việc tăng cường sự hiện hữu của 5G khắp cả nước cũng như cách 5G có thể nâng tầm trải nghiệm của người tiêu dùng, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Ông O.H. Kwon, Phó chủ tịch cấp cao của Qualcomm CDMA Technologies (tại Hàn Quốc) kiêm Chủ tịch Qualcomm tại Hàn Quốc và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC), chia sẻ rằng việc xây dựng một hệ sinh thái di động 5G tại Việt Nam cần có sự tham gia từ trong ra ngoài, cần có cả sự hỗ trợ từ phía nhà nước lẫn doanh nghiệp. Bằng cách hợp tác cùng phát triển, Qualcomm tin rằng họ có thể thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các công ty, tổ chức và cùng nhau hợp lực giúp Việt Nam tiến đến mục tiêu 5G được đề ra. Qualcomm Technologies vẫn giữ nguyên cam kết hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan thông qua việc chia sẻ những hiểu biết về chuyên môn và công nghệ của mình, qua đó hiện thực hóa mục tiêu chung.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết: Việt Nam đặt mục tiêu sớm phủ sóng 5G tới các khu công nghệ cao, trung tâm nghiên cứu, khu công nghiệp có nhu cầu ứng dụng 5G ngay khi cấp phép và đến năm 2025, cơ bản dân số được phủ sóng 5G và đến 2030, 100% dân số được phủ sóng 5G. Với việc sẵn sàng về hạ tầng viễn thông băng rộng qua cáp quang và di động, công nghệ 5G sẽ là tiền đề để tất cả các ngành, các lĩnh vực trong nền kinh tế thực hiện chuyển đổi số, sẵn sàng cho Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng tôi vô cùng cảm kích nỗ lực từ Qualcomm Technologies và Samsung đã dẫn đầu trong việc quy tụ các bên liên quan lại với nhau để thúc đẩy nhanh hơn nữa việc áp dụng công nghệ 5G tại Việt Nam”.

Ông Trần Hữu Quyền, Chủ tịch HĐQT VNPT Technology chia sẻ, 5G sẽ giúp xây dựng một xã hội kết nối, tạo thuận lợi cho triển khai các dịch vụ trực tuyến trên nền tảng số tới mọi người dân, mọi tổ chức. Với nhận thức đó, VNPT đã và đang nỗ lực phát triển các sản phẩm, giải pháp cũng như tham gia triển khai hạ tầng kết nối số, các nền tảng số, tận dụng và phát huy hiệu quả các lợi ích của công nghệ 5G, góp phần xây dựng hạ tầng số thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Kể từ năm 2020, Việt Nam đã được xem là một trong những quốc gia đi đầu trong việc phát triển và thí điểm ứng dụng 5G vào thực tiễn. Có được thành tích như vậy là nhờ vào tầm nhìn của Chính phủ nước ta trong quá trình thúc đẩy Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, qua đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của Việt Nam. Với nguồn lực và sự hỗ trợ từ nhiều phía như hiện nay, 5G tại Việt Nam sẽ còn tiếp tục phát triển nhanh, mạnh hơn gấp nhiều lần nữa.

Học gì để trở thành Reviewer?

Previous article

iPhone 14 Pro lộ màu mới trước ngày ra mắt

Next article