Góc nhìn

Google Pixel 6: Tham vọng cực lớn của Google với điện thoại thông minh

0

Google gần đây đã ra một clip vui nhộn với tựa đề tạm dịch là “113 lí do mà bạn nên mua Pixel”. Như tựa đề của nó, Google sẽ đưa ra đến 113 lí do để các bạn sở hữu cho mình những chiếc điện thoại Pixel của hãng. Nếu các bạn chưa xem, hãy tìm và xem video rất vui nhộn này của Google. Trong đoạn video vui nhộn này, tại các lí do số 30, 111 và 112 mặc dù vẫn mang tính chất vui nhộn nhưng đây cũng là một lời tuyên bố thể hiện tham vọng của Google rằng họ sẽ thay thế LG trong mảng điện thoại cũng như cảnh báo cho các thương hiệu khác rằng họ sẽ thực sự “hết mình” trong mảng điện thoại thông minh này.

Google sẽ thay thế LG, cạnh tranh trực tiếp của Apple và Samsung?

Ngoài thể hiện tham vọng rằng mình sẽ thay thế LG ra, cũng trong video trên, Google cũng lôi cả  Samsung và để trêu đùa rằng “những hãng điện thoại giờ toàn làm… máy giặt”. Không như Google, họ tập trung vào làm cho chiếc điện thoại của họ tốt từ phần mềm đến phần cứng, Samsung lại đa di năng hơn, họ làm đủ các thể loại thiết bị điện tử gia dụng,… Tuy là vui nhộn nhưng không thể không nghĩ tới đây có vẻ như là một lời “tuyên chiến” của Google với Samsung, thậm chí là cả Apple. Hãy cùng nhìn vào toàn bộ những chiếc điện thoại Pixel mà Google đang bán trên thị trường, chỉ có vỏn vẹn bốn chiếc:

● Pixel 4A, từ 349 USD – 7,93 triệu đồng

● Pixel 5A, từ 449 USD – 10,21 triệu đồng

● Pixel 6, từ 599 USD – 13,62 triệu đồng

● Pixel 6 Pro, từ 899 USD – 20,45 triệu đồng

Chiếc điện thoại đắt nhất của Google là chiếc Pixel 6 Pro có giá 899$, mức giá này chưa nằm ở tầm giá của những flagship mà Samsung và Apple đang bán ra thị trường. iPhone 13 Pro có giá khởi điểm từ 999$, còn Galaxy S21 Ultra ra mắt với mức giá 1199$. Thậm chí đến cả chiếc Galaxy S21+ cũng có giá cao hơn Pixel 6 Pro. Có thể giải thích về mức giá “lưng chừng” này của Pixel 6 Pro theo hai cách: Hoặc là Google để mức giá này để cạnh tranh với Apple và Samsung hoặc họ cố gắng không cạnh tranh ở phân khúc cao cấp này với Samsung và Apple vì họ biết đây là điều vô cùng khó khăn.

Cả hai cách giải thích này đều rất hợp lý. Hiện tại, Google vẫn chưa đủ lực để có thể cạnh tranh với hai ông lớn trong ngành như vậy, họ cần có thêm thời gian để mở rộng thị trường, thu hút người dùng. Lên từ từ chậm mà chắc, rồi sớm thôi với khả năng của Google, họ có thể cạnh tranh với những ông lớn này.

Google chưa thể thay thế Apple và Samsung nhưng các hãng khác hãy coi chừng!!!

Chúng ta hãy cùng nhìn lại vào giá của bộ đôi Pixel 6 và Pixel 6 Pro có giá lần lượt là 599$ và 899$. Đây phải nói là mức giá chiến lược của Google. Họ biết không thể sánh vai với Samsung và Apple một sớm một chiều được nên họ nhắm đến các thương hiệu với thị phần nhỏ hơn như Motorola, OnePlus hay Sony,… bất kỳ hãng nào có sản phẩm bán ở phân khúc tầm trung và cận cao cấp. Tuy nhiên, thì lợi thế này chỉ có thể xuất hiện ở các thị trường Âu-Mỹ. Ở Châu Á, khoảng giá của Pixel 6 thực sự khó có thể cạnh tranh được với các flagship killer khác của Xiaomi hay OnePlus.

Nhưng chỉ cần họ gây được tiếng vang, dấu ấn ở hai thị trường Âu-Mỹ thôi cũng đã là quá tốt rồi. Hơn nữa, sau khi đã có được danh tiếng ở hai thị trường này rồi, việc tiếp tục ở thị trường Châu Á không có gì là quá khó khăn nữa. Bởi lẽ một số nước Châu Á, cụ thể như Việt Nam, chúng ta rất chuộng hàng ngoại. Cứ đồ nào “bên Tây” người ta dùng tốt là mình dùng cũng sẽ tốt. Điều quan trọng là Google phải tạo được dấu ấn ở hai thị trường kia tốt hơn nữa, thành công sẽ đến đối với họ!

Pixel 6 là bước đầu trong kế hoạch lâu dài của Google

Pixel 6 series ra mắt cũng đã thể hiện được rằng Google đang thực sự nghiêm túc với những chiếc điện thoại thông minh của mình. Như nhiều người vẫn nói thì nó lột xác hoàn toàn, không còn nhìn như điện thoại đồ chơi nữa. Không chỉ khác biệt về thiết kế, đó còn là sự thay đổi cả bên trong khi Google cũng đã bắt tay tự làm con chip Tensor và tự tối ưu hóa nó. Về mặt sản phẩm, sự khác biệt này đã đủ để cạnh tranh với nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu khác

Về giá cả, thực tế chiếc Pixel 6 của Google không có đối thủ ở tầm giá này. Dựa trên chiến lược giá hiện tại của các hãng, những chiếc máy này đều có thể sẽ có giá từ 700-800$, thậm chí cao hơn nếu mua ở châu Âu. Con số này vẫn khiến Pixel 6 là một chiếc máy hấp dẫn ở mức giá 600$.Vì vậy, Google sẽ thúc đẩy các thương hiệu như OnePlus và Samsung giảm giá các sản phẩm hoặc đưa ra các thiết bị mới có thể cạnh tranh với mức giá tuyệt vời của Pixel 6.

OnePlus Nord N10 là đối thủ ngang tầm giá với Pixel 6

Pixel 6 ra mắt vào lúc LG không còn smartphone, Sony thì không có sản phẩm nào hợp lý ở tầm giá 600$, Google chỉ còn phải cạnh tranh với OnePlus, Motorola hay Xiaomi…Cụ thể, so với chiếc máy cùng phân khúc hiện tại của Pixel 6 là chiếc OnePlus Nord 10. Đặt hai chiếc máy cạnh nhau, người dùng chắc chắn sẽ phải cân nhắc giữa hai chiếc máy này một cách cẩn thận. Dù gì đi chăng nữa, thương hiệu Google vẫn là một cái tên được nhiều người dùng phổ thông biết đến hơn. Chẳng qua họ sẽ hơi “ngạc nhiên” một chút khi bây giờ Google còn làm cả điện thoại.

Tổng kết

Google ra mắt những chiếc điện thoại thông minh của họ cũng đã lâu, nhưng nếu so về thị phần của họ với những hãng khác thì họ vẫn còn quá “non trẻ”. Trong một vài năm gần đây, chúng ta không thấy có quá nhiều sự đột phá của Google trên những chiếc điện thoại của họ. Chúng ta không nói rằng họ làm điện thoại không tốt, thứ chúng ta nói đến là nhìn bề ngoài chiếc điện thoại của họ không khác gì như chiếc điện thoại đồ chơi.

Cho đến năm nay, khi họ chính thức cho ra mắt những chiếc Pixel 6, đã cho thấy được khát vọng thực sự của họ với mảng điện thoại thông minh. Họ đã luôn có cách tối ưu Android tốt cho những chiếc điện thoại của họ, điều họ cần làm bây giờ là tối ưu về phần cứng, thiết kế nhiều hơn, gây được nhiều tiếng vang hơn với những người dùng. Với những chiếc lược tốt như vậy, hi vọng Google sẽ sớm có chỗ đứng trong thị phần toàn cầu.

Loại bỏ thanh Touch Bar là quyết định sáng suốt của Apple?

Previous article

Thay thế màn hình iPhone 13 có thể làm hỏng Face ID

Next article