Góc nhìn

Loại bỏ thanh Touch Bar là quyết định sáng suốt của Apple?

  0

  Chiếc MacBook Pro đầu tiên sử dụng thanh Touch Bar được giới thiệu vào năm 2016. Thanh Touch Bar này được ra đời để thay thế cho hàng phím chức năng (Function) sử dụng dụng phím bấm vật lý. Tuy nhiên, sau 5 năm Apple đã loại bỏ thanh Touch Bar này trên mẫu MacBook Pro mới nhất là MacBook Pro 14 inch và 16 inch. Vậy lý do là gì, hãy cùng khám phá trong bài viết ngày hôm nay.

  Sau 5 năm ra mắt thanh Touch Bar thì những người dùng đã từng trải nghiệm hầu hết đều cảm thấy nó không quá có ích hay thậm chí là vô dụng. Chắc hẳn người dùng đã mong đợi, chờ đón để được chạm vào thanh Touch Bar – đẹp mắt, công nghệ, tương lai như thế nào nhưng cảm xúc chung nhận lại sau khi trải nghiệm đều là không được như mong đợi.

  Chiếc MacBook Pro đầu tiên sở hữu thanh Touch Bar khiến bao nhiêu iFan ao ước để được sử dụng nó để điều chỉnh ánh sáng, âm lượng, bấm Mute hay đơn giản chỉ là được cảm ứng trên một một dải màn hình nhỏ đó. Nhưng sau khi đã sử dụng thì họ nhận ra có lẽ đây cũng chính là những tính năng mà mình dùng nhiều nhất trên thanh Touch Bar này và gần như nó không giúp ích thêm được gì nữa cả.

  Thậm chí nhiều người còn cho rằng sử dụng phím bấm chức năng còn tốt hơn nhiều là sử dụng thanh Touch Bar mới. Đơn giản vì muốn điều chỉnh độ sáng thì người dùng chỉ cần đưa ngón tay lên vị trí quen thuộc và bấm tăng hoặc giảm sáng rất nhanh gọn thay vì phải nhìn vào màn hình Touch Bar, lướt để tìm nơi điều chỉnh độ sáng màn hình rời mới thao tác được.

  Ngoài ra, do thanh Touch rất hẹp nên cũng không ít lần người dùng gặp phải sự phiền toái khi bấm nhầm vào các chức năng bên cạnh. Ví dụ như chúng ta chỉ cần điều chỉnh âm lượng máy thì vô tính ấn nhầm vào chức năng Siri bên cạnh. Apple còn giới thiệu thanh Touch Bar có chức năng dùng để di chuyển qua lại giữa các Web khi chúng ta đa nhiệm nhưng thực tế sử dụng thì có mấy ai cần Touch Bar để làm điều này ?

  Một tính năng mà có lẽ cũng khá nhiều người mong đợi trên thanh Touch Bar là có thể tiện theo dõi thanh timeline hay di chuyển nhanh đoạn video, cắt nhanh đoạn cần cắt trên ứng dụng edit: Final Cut Pro nhưng thực tế thì nếu người dùng sử dụng chuột để thao tác thì vẫn sẽ chính xác hơn rất nhiều thay vì thao tác trên Touch Bar. Hoặc đơn giản là ví dụ với Photoshop, người dùng đơn giản chỉ cần phím bấm Function, khi bấm F1 là Undo, F2 Cut, F3 Copy, F4 Paste hay F12 Revert. Đó là những phím bấm cố định, luôn nằm ở vị trí của nó, khi người dùng cần là trong vô thức có thể thao tác ngay khi đang tập trung vào quá trình trình sửa ảnh thay vì phải nhìn xuống thanh Touch Bar vừa gây mất tập trung, thao tác còn rất cồng kềnh

  Và cuối cùng là về khả năng nhập liệu, nhiều ý kiến cho rằng Touch Bar là giải pháp thông minh và tuyệt vời nhất mà Apple từng làm khi chúng ta soạn các đoạn văn bản trên Pages hoặc Keynotes hay in đậm, in nghiêng, thay đổi màu sắc chữ cho văn bản. Tuy nhiên để in đậm, in nghiêng này thay vì phải bôi đen rồi thao tác chọn chức năng trên Touch Bar lại quá cồng kềnh so với việc đơn giản chỉ cần kết hợp phím Cmd + B, hay Cmd + I bằng 2 ngón tay

  Thanh Touch Bar của Apple tuy mang sự nỗ lực để cải tiến, thay đổi, mang đến những công nghệ mới nhưng lần này có lẽ Apple đã đi một nước đi sai. Qua những lý do trên thì chắc hẳn đã lý giải tại sao Apple loại bỏ thanh Touch Bar để quay lại với phím bấm chức năng vật lý trên mẫu MacBook Pro 2021 của mình.

  More in Góc nhìn

  You may also like