Tin tức

Doanh thu từ game của Apple lớn hơn cả PlayStation và Xbox cộng lại

  0

  Apple và Epic là hai cái tên được nhắc đến rất nhiều trong giới công nghệ thời gian gần đây. Không chỉ giới công nghệ, nhiều mặt báo tin tức cũng đã đưa tin về vụ kiện lịch sử này. Trong quá trình vụ kiện này diễn ra, Epic đã đưa ra nhiều số liệu và tài liệu liên quan đến Apple ra ánh sáng. Một tài liệu mà Epic đưa ra trong đó đã tiết lộ rõ số tiền mà Apple đã kiếm được từ mảng game trên App Store. Khi con số này được tiết lộ khiến nhiều người bất ngờ, doanh thu từ game của các ông lớn trong ngành như Sony với PlayStation hay Microsoft với Xbox cộng lại cũng chưa thể có được con số này.

  Theo Wall Street Journal, con số theo tài liệu công bố lợi nhuận hoạt động của Apple thu được từ game trong năm 2019 là 8,5 tỷ USD. Tuy nhiên trong diễn biến vụ kiện với Epic, Apple cho rằng con số này là không chính xác và phi thực tế.

  Nếu các bạn là một người đọc báo công nghệ thường xuyên, thường nghe đến Apple, Samsung,.. cùng với những tên gọi “tập đoàn tỷ đô” thì các bạn sẽ cho rằng con số 8,5 tỷ USD mà Apple có được từ game là một con số nhỏ bé. Tuy nhiên, hãy nhìn vào doanh thu đến từ mảng game của các ông lớn trong ngành. Lợi nhuận từ game của 4 ông lớn Sony, Nintendo, Microsoft và Activision Blizzard trong cùng khoảng thời gian (tức khoảng 2019), cộng lại vẫn thấp hơn 2 tỷ USD so với doanh thu của Apple.

  Tại sao doanh thu từ game của Apple lại lớn đến như vậy?

  Đúng vậy, Apple không làm game, nếu có thì những game đấy cũng không quá nổi tiếng để có thể có thể có mức doanh thu cao như vậy. Lợi nhuận của Apple từ mảng game đến từ việc thu phí hoa hồng 30% trên App Store. Những trò chơi nổi tiếng như Fortnite của Epic Games hay tựa game nổi tiếng Liên Quân Mobile của Tencent phải trả khoản phí cố định từ năm này qua năm khác.

  Theo Sensor Tower, ước tính doanh thu toàn cầu của game mobile trên App Store trong năm 2020 là 45 tỷ USD. Làm một phép toán như sau, nếu Apple vẫn giữ nguyên mức 30% hoa hồng thì Apple đã có được lợi nhuận 13,5 tỷ USD.

  Những con số này chỉ là được ước tính từ các công ty phân tích bởi Apple không chia sẻ doanh số cụ thể trên App Store. Trong báo cáo tài chính 2020, Apple gộp doanh thu của App Store vào cùng với bộ phận dịch vụ bao gồm cả Apple Music, iCloud, Apple TV, quảng cáo và mở rộng bảo hành. Apple không nói rõ lợi nhuận của từng mảng nhưng tính chung, bộ phận này có doanh thu lên đến 66,29 tỷ USD trong năm 2020.

  More in Tin tức

  You may also like