Tin tức

Trong tương lai, vòng tay thông minh có thể phát hiện COVID-19

0

Các nhà khoa học tin rằng, trong một tương lai không xa, những chiếc đồng hồ hay vòng đeo tay thông minh có thể phát hiện sớm việc phơi nhiễm COVID-19, ngay cả khi chưa bộc phát triệu chứng. Điều này giúp việc chẩn đoán và điều trị diễn ra kịp thời, giảm khả năng lây nhiễm cho người khác cũng như tránh các biến chứng nguy hiểm.

Để củng cố luận điểm trên, tạp chí BMJ Open đã làm một nghiên cứu trên 1000 tình nguyện viên trẻ, trong đó, tất cả người tham nghiên cứu được cung cấp một thiết bị đeo có tên vòng Ava. Cứ mỗi 10 giây, vòng Ava sẽ đo các chỉ số nhịp tim, số lần thở, nhiệt độ da, lưu lượng máu cùng một số chỉ số sinh lý khác của các tình nguyện viên.

Trong quá trình nghiên cứu kéo dài 1 năm, 11% nhóm người tham gia được xác định mắc SARS-CoV-2. Khoảng một nửa trong số đó đã có thời gian một tháng sử dụng vòng đeo tay trước khi nhiễm bệnh, nhờ đó các nhà phát triển có thể tiên đoán được những thay đổi nhỏ nhất của cơ thể trước khi mắc bệnh.

Nhóm phát hiện ra rằng, sự thay đổi nhịp tim và nhiệt độ da là hai đặc điểm sinh lý ban đầu quan trọng nhất của người bệnh COVID-19. Mặt khác, một thuật toán học máy mới cũng được phát triển nhằm cho biết liệu một người đã nhiễm SARS-CoV-2 hay chưa. Đáng chú ý, thuật toán đã phát hiện chính xác tới 68% các trường hợp mắc COVID-19 trong hai ngày trước khi họ có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, công nghệ cảm biến này là một phương pháp chẩn đoán hiệu quả với chi phí phải chăng. Ông David Conen – tác giả của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Việc một thiết bị y tế có thể được sử dụng để chẩn đoán sớm COVID-19 là một tín hiệu vô cùng tích cực.” Họ cũng hy vọng rằng, nhiều căn bệnh khác trong tương lai cũng có thể được phát hiện kịp thời bằng những thiết bị đeo thông minh, giúp người bệnh sớm được điều trị và ngăn ngừa các biến chứng.

Nguồn: NewAtlas

Facebook, Instagram bị phàn nàn vì sao chép TikTok, làm giảm tương tác so với trước đây

Previous article

Chuẩn độ bền quân đội là gì? Điện thoại của bạn có cần bền đến thế không?

Next article