Tin tức

Liên Minh Châu Âu lại cảnh báo Apple nếu giới hạn công suất sạc và tính năng của USB-C trên iPhone

0

Sau quy định được Liên Minh Châu Âu (EU) ban hành, iPhone 15 Series khả năng cao sẽ là chiếc iPhone đầu tiên trong lịch sử được Apple trang bị giao thức sạc USB-C tân tiến, thay cho cổng Lightning cũ với nhiều hạn chế. 

Tuy vậy, theo nhiều thông tin gần đây, Apple có thể sẽ giới hạn tốc độ sạc và các chức năng khác đối với các loại cáp USB-C không đạt tiêu chuẩn “Made for iPhone”. Điều này được xác nhận bởi nhà phân tích Ming-Chi Kuo khi ông cho rằng Apple sẽ tối ưu hóa hiệu suất sạc nhanh của bộ sạc được chứng nhận MFi cho iPhone 15.

Chuẩn “MFi” có thể sẽ xuất hiện trên cổng USB-C của iPhone 15 Series

Thông tin trên không chỉ làm người dùng thất vọng, thậm chí còn khiến EU phải đưa ra những lời cảnh báo đầu tiên đến Apple. Theo tờ Die Ziet của Đức, Thierry Breton, Ủy viên châu Âu đã gửi cho Apple một lá thư cảnh báo rằng việc hạn chế chức năng của cáp USB-C sẽ không được cho phép. Bức thư được hãng thông tấn Đức DPA thu thập và báo cáo cho biết, EU cũng đã cảnh báo Apple trong một cuộc họp vào giữa tháng Ba vừa qua.

Thời hạn thay đổi mà EU đặt ra cho Apple là 28/12/2024, tức là Apple vẫn có thể kinh doanh iPhone 15 Series với cổng sạc USB-C được tùy chỉnh riêng hay thậm chí là iPhone 16 Series tại thị trường châu Âu cho đến trước khi điều luật có hiệu lực. EU dự định sẽ xuất bản một hướng dẫn để giải thích thêm về “một giao thức thống nhất”, bổ sung cho điều luật vào quý 3 năm nay.

Cần biết rằng, việc hạn chế chức năng của cáp USB-C hiện vẫn chỉ là tin đồn, vì vậy cần phải chờ xem liệu Apple có thực hiện điều với iPhone 15 Series ra mắt vào cuối năm nay hay không.

Sau 2 năm đề xuất và phát triển dự luật về thống nhất quy chuẩn sạc trên các thiết bị thông minh, Liên minh Châu Âu (EU đã chính thức thông qua dự luật này hôm 07/06. Theo đó, chậm nhất là tới mùa thu 2024, các nhà sản xuất thiết bị thông minh tại thị trường này bắt buộc phải sử dụng cổng USB-C trên các thiết bị của mình. EU cũng đưa ra một vài ngoại lệ dành cho các thiết bị có kích thước quá nhỏ, không đủ chỗ trang bị cổng kết nối theo chuẩn chung của Châu Âu như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi, thiết bị thể thao…

Theo quy định được các nhà lập pháp thông qua, chuẩn sạc chung của Châu Âu là bắt buộc cho tất cả các thiết bị thông minh bao gồm: Điện thoại thông minh, máy ảnh, máy tính bảng, máy đọc sách, máy chơi game cầm tay, tai nghe, loa bluetooth,… Như vậy có nghĩa là, ngoài việc phải sử dụng cổng USB-C trên điện thoại, các nhà sản xuất như Apple sẽ phải tiến tới thay đổi chuẩn sạc của tất cả các thiết bị khác như AirPods, tất cả các dòng iPad,….

Google giới thiệu Pixel Fold, sẽ ra mắt vào ngày 10/5

Previous article

Video trên tay chi tiết Google Pixel 7a được đăng tải trước 5 ngày ra mắt

Next article