Góc nhìn

Google đã thực sự đầu tư NGHIÊM TÚC cho camera của Pixel 6!

0

Vừa qua, Google vừa hé lộ những thông tin đầu tiên xung quanh thế hệ điện thoại Pixel tiếp theo của hãng, với  đại diện là bộ đôi Pixel 6 và Pixel 6 Pro. Gã khổng lồ công nghệ này không tiết lộ quá nhiều thông số, nhưng tất cả trong số đó đều là những tin tức vô cùng đáng giá. Ở thế hệ mới, chúng ta sẽ có một con chip Tensor hoàn toàn mới, một thiết kế tối giản hơn và đáng mong chờ nhất là cụm camera được “đại tu” mạnh mẽ.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Google tạo ra một chiếc điện thoại có tới 3 camera phía sau. Đó là Pixel 6 Pro. Có lẽ đây là hãng cuối cùng làm điều này bởi cả iPhone hay điện thoại Android đều đã có 3 ống kính từ vài năm về trước. Đây chắc chắn là một dấu mốc mới, đánh dấu những thay đổi trong trải nghiệm chụp ảnh của người dùng Pixel. Vậy với một dấu mốc mới, chúng ta có quyền kỳ vọng về những điểm mới mẻ nào trong dòng Google Pixel 6?

Ba năm rồi, Pixel mới nâng cấp cảm biến

Một trong những thay đổi mang tính bước ngoặt đầu tiên với camera của Pixel 6 là việc thay đổi sang một cảm biến hoàn toàn mới. Google đã sử dụng cảm biến IMX363 12MP kể từ Pixel 3 cho tới Pixel 5. Chất lượng camera trong các thế hệ trước có sự khác biệt chủ yếu là do khả năng xử lý của Google trên từng thiết bị là khác nhau. Còn về thực chất, vẫn làm cảm biến đó được sử dụng trong nhiều năm, nhiều thế hệ liên tiếp.

Tuy nhiên, với Pixel 6, Google sẽ mang một làn gió mới với một ống kính mới hơn, cho khả năng thu sáng tốt hơn tới 150% so với cảm biến cũ. Chính vì vậy, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để về việc nâng cấp khả năng chụp thiếu sáng trên Pixel 6. Với công nghệ này, camera của Pixel 6 thậm chí còn không phải bật chế độ Night Sight như các thế hệ trước trong các môi trường ánh sáng phức tạp, có nhiều đèn vào ban đêm. Xa hơn còn là cải thiện chi tiết, màu sắc trong điều kiện thường và hơn cả là khả năng quay video.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin về cảm biến camera cụ thể được sử dụng, nhưng theo các trang tin quốc tế thì Samsung Isocell GN2 50MP sẽ là một trong những cảm biến được sử dụng. Nó sẽ cung cấp công nghệ lấy nét tự động Dual Pixel Pro và hỗ trợ nhiều tùy chọn chất lượng video hơn như 4K 120fps hay 8K 60fps. Với cảm biến này, chất lượng quay video của Pixel 6 hứa hẹn sẽ cạnh tranh sòng phẳng với iPhone 12 series của Apple hay S21 Ultra của Samsung.

Chip mới, AI đỉnh cao hơn?

Cùng với việc nâng cấp cảm biến chính, Google còn thay đổi cảm chipset trên dòng Pixel 6. Google Tensor đã được hãng nghiên cứu trong rất nhiều năm qua trên tiến trình ARM. Với con chip này, nó sẽ có được toàn bộ khả năng xử lý AI tốt nhất của Google trong mọi quá trình xử lý, đặc biệt là xử lý hình ảnh.

Trước đó, Google thường xuyên phải sử dụng con chip Snapdragon của Qualcomm cho các thế hệ Pixel của hãng. Tất nhiên chúng ta không thể phủ nhận khả năng xử lý ảnh của những con chip này. Bằng chứng là khả năng chụp ảnh của Pixel 4XL hay Pixel 5 đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng lẫn các chuyên trang công nghệ. Thế nhưng, suy cho cùng thì đó vẫn là một con chip của hãng khác nên không thể tối ưu hoàn toàn cho AI, khả năng xử lý hình ảnh của những chiếc điện thoại đến từ Google. Có một con chip mới, Google chắc chắn sẽ còn tối ưu hơn nữa khả năng xử lý hình ảnh trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro.

Bên cạnh cải thiện HDR+, quay video, Google sẽ còn mang đến công nghệ loại bỏ đối tượng thừa trong từng bức ảnh. Công nghệ này đã từng được Google giới thiệu từ năm 2017, tuy nhiên vẫn chưa thể hiện thực hoá trên các thế hệ Pixel vừa qua. Samsung và Huawei cũng đã từng làm những thứ tương tự, tuy nhiên vẫn chỉ dừng ở mức cơ bản. Google với thế mạnh là AI được phát triển trên hàng tỷ bức ảnh của người dùng Google Photos hứa hẹn sẽ còn làm tốt hơn khả năng này.

Nhìn chung, với một con chip mới tự sản xuất, chúng ta khó có thể đoán trước được cách Google xử lý hình ảnh trên Pixel 6 sẽ kỳ diệu đến mức nào.

Thách thức Apple, Samsung về trải nghiệm chụp ảnh

Rõ ràng, với những thay đổi mang tính đột phá trên, Google đã thể hiện rõ tham vọng trong việc cải thiện trải nghiệm chụp ảnh của người dùng. Chúng ta không cần một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp để có được những bức hình, những video chất lượng. Tất cả thứ người dùng cơ bản cần là một chiếc điện thoại có camera tốt và khả năng xử lý AI đỉnh cao hơn. Do đó, với cảm biến mới, con chip Tensor tự sản xuất thì Google chắc chắn sẽ còn thách thứ Apple, Samsung, Huawei hay bất cứ hãng nào khác muốn trở thành “số 1” trong trải nghiệm về camera.

Google Pixel 6 và Pixel 6 Pro dự kiến sẽ được ra mắt trong tháng 10 tới đây. Khi đó, chúng ta hãy cùng xem nó làm được gì? Hay thậm chí là so sánh với thế hệ iPhone

10 triệu sử dụng lâu dài mua smartphone gì?

Previous article

Xiaomi Mi Band 5: không chỉ để theo dõi sức khỏe

Next article