Vật Vờ Đánh giá

Cùng một con chip, liệu hiệu năng gaming trên iPhone 14 Plus có hơn iPhone 13 Pro Max?

0

Cùng một con chip, liệu hiệu năng gaming trên iPhone 14 Plus có hơn iPhone 13 Pro Max? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, tại sao cùng một con chip, cùng số nhân CPU và GPU, cũng là cùng một phiên bản iOS, tại sao lại có sự chênh lệch như vậy?

Nhắc lại về con chip trang bị trên iPhone 13 Pro Max và iPhone 14 Plus

Cả iPhone 14 Plus và iPhone 13 Pro Max đều sử dụng Apple A15 Bionic trên tiến trình 5nm, với kiến trúc gồm 6 nhân CPU, 5 nhân GPU và 16 nhân xử lý Neural Engine. Cần lưu ý rằng, dùng chung một con chip nhưng cấu trúc các nhân giữa iPhone 13 / 13 Mini có sự khác biệt so với iPhone 13 Pro / Pro Max và iPhone 14 / 14 Plus. Trong khi Apple A15 Bionic trên dòng iPhone 13 / 13 Mini sử dụng 4 nhân GPU, con số này trên iPhone 14 / 14 Plus là 5. Điều này dẫn đến sự chênh lệch về hiệu quả xử lý GPU cũng như hiệu năng gaming.

Thông số trên Apple A15 Bionic

Cùng trải nghiệm hai chiếc máy với Genshin Impact, một tựa game “sát cấu hình” với nhiều đồ họa 3D cùng những hoạt ảnh phức tạp, để xem vì sao hiệu năng gaming cho ra từ hai chiếc máy lại có sư khác biệt đến vậy nhé.

Hiệu năng và FPS

Để thử thách hiệu năng của cả iPhone 13 Pro Max và iPhone 14 Plus, chúng mình đã cài đặt đồ họa của cả hai lên mức Cao và 60FPS. Cả hai chiếc máy đều được tùy chỉnh với những cài đặt mặc định trước khi chơi game, như độ sáng đạt tối đa, ngắt các kết nối trừ Wi-Fi, cập nhật lên phiên bản mới nhất (iOS 16.0.2) và nhiệt độ phòng khoảng 26 – 27 độ C.

Dưới đây là biểu đồ FPS mà chúng mình đo được sử dụng công cụ Perfdog.

Biểu đồ FPS cho ra trên iPhone 13 Pro Max
Biểu đồ FPS cho ra trên iPhone 14 Plus

Khá bất ngờ khi dải FPS cho ra từ iPhone 13 Pro Max thua kém hẳn so với iPhone 14 Plus. Cụ thể, trong 8 phút đầu của màn chơi, cả hai không có sự chênh lệch quá nhiều khi đều ổn định trong khoảng 56 – 60FPS. Tuy nhiên, từ phút thứ 8 trở đi, iPhone 13 Pro Max bắt đầu xuất hiện tình trạng giật khung hình nghiêm trọng, FPS chỉ dao động xung quanh 35 – 40, nhiều khi giao tranh với các bãi quái, con số này chỉ dừng lại ở khoảng 25 – 27FPS, khiến trải nghiệm gaming bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Trong khi đó, iPhone 14 Plus vẫn thể hiện khá ổn định khi FPS vẫn duy trì ổn định xung quanh mức 57, 58, không có hiện tượng bị tụt khung hình sâu kể cả khi giao tranh với các bãi quái lớn, phải tung ra nhiều chiêu thức nặng về đồ họa 3D.

Đáng nói, những bài thử nghiệm Genshin Impact trước đó được chúng mình thực hiện trên iPhone 13 Pro Max đều cho ra trải nghiệm rất tốt. Hiệu năng được duy trì ổn định từ đầu đến cuối màn chơi, và FPS không xuất hiện tình trạng tụt quá sâu khi bước vào những pha giao tranh lớn.

Biểu đồ FPS cho ra trên iPhone 13 Pro Max (phiên bản cũ)

Ngoài ra, chúng mình cũng đã thử nghiệm Genshin Impact trên cả iPhone 13, một mẫu máy cũng sử dụng Apple A15 Bionic nhưng thấp cấp hơn do chỉ sử dụng 4 nhân GPU. Kết quả cho ra cũng tương tự như trên iPhone 13 Pro Max, khi mà FPS lúc này tụt sâu và trở nên thiếu ổn định.

Biểu đồ FPS cho ra trên iPhone 13

Tóm lại, có thể kết luận rằng hiệu năng gaming với Genshin Impact trên iPhone 14 Plus nhỉnh hơn hẳn so với iPhone 13 Pro Max, mặc dù sử dụng chung vi xử lý và các cấu trúc kèm theo. Liệu, phải chăng Apple đã cố tình “bóp” hiệu năng trên iPhone 13 Pro Max buộc người dùng phải nâng cấp lên một đời máy mới hơn?

Trải nghiệm gaming

Khả năng cầm nắm và tương tác

Mặc dù có cùng kích thước màn hình, nhưng iPhone 14 Plus cho ra cảm giác cầm nắm tốt hơn hẳn iPhone 13 Pro Max. Lý do đơn giản đến từ chất liệu gia công trên hai chiếc máy, trong khi iPhone 14 Plus sử dụng mặt lưng kính bóng và khung viền nhôm, vốn nhẹ nhàng và dễ dàng cầm nắm hơn là mặt lưng kính nhám và khung viền thép trên iPhone 13 Pro Max. Cùng với việc các linh kiện trên iPhone 14 Plus được cắt bớt và trở nên tối giản hơn như không có camera telephoto khiến khối lượng tổng thể của iPhone 14 Plus nhẹ hơn, từ đó dẫn đến trải nghiệm cầm nắm cũng tốt hơn.

Việc sử dụng một chiếc máy nhẹ hơn giúp trải nghiệm cầm nắm khi chơi game dễ chịu, thoải mái hơn, đặc biệt khi phải sử dụng liên tục trong một thời gian dài.

Tối ưu phần mềm

Trên iPhone 13 Pro Max, tình trạng giảm sáng do nóng máy vẫn diễn ra rất thường xuyên. Khi bắt đầu màn chơi khoảng 2 phút, iPhone 13 Pro Max ngay lập tức giảm độ sáng màn hình xuống chỉ còn 80% tối đa. Đến phút thứ 3, con số này giảm xuống chỉ còn 50%. Màn hình khi này trở nên tối, rất khó nhìn, ảnh hưởng đến trải nghiệm gaming của mình.

Trong khi trên iPhone 14 Plus, tình trạng này được cải thiện rõ ràng. Sau 8-9 phút chơi, màn hình bắt đầu giảm độ sáng, nhưng vẫn giữ ở mức 70% tối đa và được giữ cho đến cuối màn chơi. Trải nghiệm khi này nhìn chung khá ổn định và không ảnh hưởng quá nhiều tới người dùng.

Nhiệt độ

Có lẽ do hiệu năng đã bị “bóp” nên iPhone 13 Pro Max cho ra nhiệt độ tốt hơn so với iPhone 14 Plus. Với nhiệt độ môi trường khoảng 26 – 27 độ C, nhiệt độ tối đa trên iPhone 13 Pro Max khoảng 42 – 43 độ C, trong khi trên iPhone 14 Plus, con số này dao động khoảng 44 – 45 độ C.

Nhiệt độ mặt sau trên iPhone 14 Plus (trái) và iPhone 13 Pro Max (phải)

Tổng kết

Tóm lại, trải nghiệm gaming trên iPhone 14 Plus cho ra tốt hơn hẳn trên iPhone 13 Pro Max, kể cả từ biểu đồ FPS, khả năng cầm nắm cho đến tối ưu phần mềm. Cũng có thể coi iPhone 14 Plus là một chiếc “gaming phone” khi hiệu năng mà mẫu máy này cho ra là quá tốt, trong khi mức giá lại không quá cao, dễ tiếp cận hơn so với iPhone 14 Pro hay iPhone 14 Pro Max.

Ba cách để cài đặt ứng dụng lên Smart TV của bạn

Previous article

Google muốn mua lại tên sân của Tottenham Hostpur

Next article