Tin tức

Công nghệ đảm bảo an ninh dành cho người hâm mộ khi đi xem World Cup 2022 tại Qatar

0

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng, World Cup 2022 – ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra trên 8 sân vận động quy mô nhất tại Qatar. Theo ước tính, có đến hơn 1,5 triệu người hâm mộ sẽ đổ về đất nước thuộc Trung Đông để dõi theo 32 đội bóng cùng nhau tranh tài. Tuy nhiên lúc này, một vấn đề đáng lo ngại được đặt ra là làm sao để đảm bảo an ninh cho 1,5 triệu người trong khi hạ tầng của Qatar này từ trước đến nay chỉ phục vụ cho dân số chưa tới 3 triệu người. Vậy nên, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để điều phối an ninh được kỳ vọng sẽ là chìa khoá để nước chủ nhà có thể đảm bảo sự an toàn cho hàng triệu người hâm mộ.

Theo đó, nước chủ nhà Qatar đã chuẩn bị một phòng điều hành mang tên Trung tâm Chỉ huy Aspire nhằm điều phối, giám sát và đảm bảo an ninh cho hàng triệu người hâm mộ. Đây là nơi mà hơn 80 nhân viên có thể theo dõi mọi hoạt động thông qua 15.000 camera hoạt động liên tục tại 8 sân vận động. Qua những hình ảnh và dữ liệu thu được từ camera, hệ thống sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để xem xét, phán đoán và thậm chí có thể đưa ra phương pháp xử lý tình huống cho các nhân viên an ninh khi có bất thường xảy ra tại sân vận động.

Ông Niyas Abdulrahiman – Giám đốc kỹ thuật, Trung tâm Chỉ huy Aspire cho biết: “Hệ thống bao quát mọi ngóc ngách của sân vận động, bất cứ hành động bất thường nào cũng có thể được phát hiện, đồng thời nó còn có khả năng phân tích đám đông, như dự báo xu thế một khu vực nào đó sẽ có tập trung đông người quá mức. Bằng cách đó, chúng tôi có thể chủ động đưa ra các phương án phòng ngừa, giải tỏa mà không đợi mọi thứ xảy ra rồi mới xử lý. Trong trường hợp khẩn cấp, phòng chỉ huy cũng hoàn toàn có khả năng điều khiển các thiết bị của sân vận động từ xa, nhằm nhanh chóng ứng phó với các sự cố”.

Được biết, đây là kỳ World Cup đầu tiên được nước chủ nhà áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo nhằm đảm bảo an ninh cho người hâm mộ. Ban tổ chức cũng ý thức được rằng các trận đấu diễn ra trong 1 phạm vi rất nhỏ nên việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ là điều hết sức cần thiết, nhất là khi đây là lần đầu tiên Qatar được vinh dự trở thành nước chủ nhà của một kỳ World Cup.

Tham khảo: VTV

Điều khiển iPad, iPhone bằng suy nghĩ – bước tiến đột phá của khoa học

Previous article

Microsoft dự định chèn quảng cáo lên Windows

Next article