Tin tức

Điều khiển iPad, iPhone bằng suy nghĩ – bước tiến đột phá của khoa học

0

Synchron – một công ty có trụ sở tại New York, đang nghiên cứu về việc cấy ghép những công nghệ vào não bệnh nhân để họ có thể điều khiển iPad bằng não chính mình. Hiện tại, Synchron đang sử dụng thiết bị “Synchron Switch” (công tắc Synchron) để cấy ghép vào não của bệnh nhân. Synchron Switch hoạt động dựa theo một loạt cảm biến tên là Stentrode. Đây là một thủ thuật xâm lấn được đưa vào từ mạch máu trong đỉnh não. Tom Oxley – người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Synchron cho biết, Synchron Switch sẽ được điều khiển không dây từ ngực của bệnh nhân.

Có thể hiểu đơn giản, công nghệ này hoạt động tương tự như những tính năng hỗ trợ tiếp cận khác nhưng thay vì nhận tín hiệu từ một bước chân hoặc một cái gật đầu, nó sẽ ghi lại sóng não của người và “dịch” chúng thành lệnh để điều khiển iPad.

Synchron Switch được đặt tại ngực để điều khiển các cảm biến trên não của bệnh nhân

Oxley còn cho biết, các kỹ năng để cấy Stentrode là việc phổ biến hoá và đơn giản hoá cho chiến lược phát triển công nghệ mới này của Synchron. Việc cấy ghép trực tiếp 1 thiết bị vào não sẽ cần phải phẫu thuật thần kinh.

Rodney Gorham – một nhân viên bán những linh kiện phần mềm đã nghỉ hưu tại Melbourne, Australia hiện đang thử nghiệm sử dụng Synchron Switch với thiết bị của Apple. Ông đã được cấy ghép thành công thiết bị điện tử vào não của mình. Gorham là một bệnh nhân bị chứng xơ cứng teo cơ một bên, một căn bệnh suy nhược hay còn được gọi là ALS. Ông sử dụng iPad là phương thức giao tiếp chính, khi đó bộ phận cấy ghép cho phép các gửi tín hiệu từ não được chuyển đổi thành các hành động của văn bản trên iPad. Với thiết bị này, khi Gorham nghĩ về việc chạm vào bàn chân của mình, iPad của anh ấy sẽ ghi lại nó như một lần chạm ngón tay trên màn hình. Thậm chí anh ta có thể gửi tin nhắn văn bản bằng ý nghĩ.

Cho đến ngày nay, Synchron Switch vẫn đang được thực hiện ở giai đoạn đầu, có thể chưa phải là một công nghệ phổ biến, nhưng trong tương lai, đây sẽ là một công nghệ giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh ALS, hay thậm chí là nhiều bệnh nhân mắc các bệnh bị ảnh hưởng tới chuyển động khác.

Synchron là một công ty uy tín khi có 105 bằng sáng chế được cấp phép bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để chạy thử nghiệm lâm sàng công nghệ này.

Apple chuẩn bị thay đổi cách gọi trợ lý ảo Siri

Previous article

Công nghệ đảm bảo an ninh dành cho người hâm mộ khi đi xem World Cup 2022 tại Qatar

Next article