Tips & Tricks

Cách cài đặt ứng dụng Android bên ngoài Play Store

0

Người dùng Android hẳn đã quen thuộc với Google Play Store, chợ ứng dụng lớn và phổ biến bậc nhất trên điện thoại thông minh. Play Store giúp bạn cài đặt, cập nhật cũng như quản lý các ứng dụng trên thiết bị một cách dễ dàng, tiện lợi. Tuy nhiên, đôi khi có những trường hợp bạn không thể cài đặt phần mềm thủ công thông qua Play Store, ví dụ như khi cài đặt ứng dụng bị bẻ khóa (crack), cài đặt những ứng dụng beta hoặc hạ cấp phiên bản phần mềm,…

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn một số phương pháp cài đặt ứng dụng trên điện thoại Android mà không thông qua Google Play Store.

Sử dụng tập tin APK

APK, viết tắt của Android Package, là một định dạng tập tin mà Android sử dụng để phân phối và cài đặt một hoặc nhiều ứng dụng cụ thể. Tệp .apk cũng giống như tập tin .exe trên Windows, .dmg trên macOS hay .deb trên Linux, chúng đều có chức năng cài đặt một phần mềm cụ thể lên hệ thống.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, việc tải và cài đặt ứng dụng từ bên ngoài Play Store có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho thiết bị bao gồm việc đánh cắp dữ liệu, xung đột phần mềm,… Vì vậy, bạn nên tìm những website tải APK uy tín, tin tưởng để giảm thiểu rủi ro trên.

Trang chủ website APKPure.

Tải xuống tệp tin APK

Có rất nhiều nguồn trên Internet để bạn có thể tải một tệp APK, tuy nhiên dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu hai trang web nổi tiếng cũng như uy tín hơn cả, đó là APKPureAPKMirror. Cần lưu ý rằng, một số ứng dụng được tải xuống sẽ có một số định dạng khác, chẳng hạn như .xapk hay .zip. Bản chất chúng đều là tệp .apk, tuy nhiên những tệp tin trên được bổ sung một số nội dung nội bộ được ứng dụng sử dụng, chẳng hạn như tệp OBB, tệp đồ họa, v.v… và cách cài đặt sẽ phức tạp hơn một chút.

Để cài đặt một tệp .apk trên thiết bị Android, bạn có thể sử dụng một số phương pháp như sau:

Cách 1. Cài đặt tệp APK thông qua trình quản lí tệp tin

Ứng dụng Tệp tin mặc định trên điện thoại có thể cài đặt trực tiếp tệp .apk trên thiết bị. Bạn chỉ cần truy cập ứng dụng Tệp tin (Files), sau đó tìm đến đường dẫn của tệp .apk vừa tải xuống (thường nằm trong thư mục Downloads), sau đó chọn và chờ ứng dụng được cài đặt.

Cài đặt ứng dụng thông qua trình quản lí tệp tin.

Điểm trừ của cách làm này, đó là không thể cài đặt những tệp tin có định dạng mới hơn, chẳng hạn như tệp .xapk hay .zip nêu trên.

Cách 2. Cài đặt tệp APK thông qua ứng dụng bên thứ ba

Với những tệp tin .xapk, .apkm hay .zip, chúng ta cần cài đặt thông qua một ứng dụng bên thứ ba có tên Split APK Installer (SAI). Ứng dụng này cũng cung cấp một số tùy chọn nâng cao, ví dụ như tùy chỉnh thư mục ứng dụng, đăng ký tệp tin trước khi cài đặt hay giải nén tệp tin .apk.

Cách cài đặt như sau:

  • Các bạn tìm và tải xuống ứng dụng SAI từ cửa hàng Play Store.
  • Mở ứng dụng, tại mục Installer, các bạn chọn mục Install APKs, tiếp theo đó chọn Internal file picker.
  • Tìm đến đường dẫn ứng dụng (thường là thư mục Downloads), chọn và chờ ứng dụng được cài đặt.
Cài đặt tệp tin APK thông qua Split APK Installer

Một ứng dụng khác có tên APKMirror Installer cũng có chức năng tương tự với SAI. Các bạn cũng có thể tải từ Play Store và tiến hành cài đặt, cập nhật ứng dụng giống như trên.

Cách 3. Cài đặt tệp APK thông qua trình Android Debug Bridge (ADB)

Chúng ta cũng có thể cài đặt tệp tin .apk thông qua máy tính, cụ thể là sử dụng trình gỡ lỗi của Android – Android Debug Bridge (ADB). Cách làm như sau:

  • Cài đặt công cụ ADB trên máy tính và kết nối với điện thoại theo hướng dẫn dưới đây.
  • Trên máy tính, tải xuống tệp tin .apk cần cài đặt và lưu trong thư mực Downloads. Nhấn chuột phải vào tệp .apk đó và chọn “Copy at path” để sao chép đường dẫn ứng dụng.
  • Từ màn hình Windows, khởi động ứng dụng Command Prompt (cmd), sau đó nhập lần lượt các câu lệnh sau:

adb devices

adb install <nhấn chuột phải để dán đường dẫn tệp APK>

  • Nếu ứng dụng được cài đặt thành công, trên màn hình Command Prompt sẽ báo “Success”. Khi này phần mềm sẽ xuất hiện trên màn hình ứng dụng và bạn có thể trải nghiệm một cách ổn định.

Sử dụng kho ứng dụng bên thứ ba

APKPure, Amazon AppStore hay Aptoide là những kho ứng dụng bên thứ ba rất nổi tiếng đối với người dùng Android. Chúng đều có thể cài đặt, cập nhật phần mềm cũng như quản lí ứng dụng tương tự với Play Store. Do vậy, các bạn có thể sử dụng chúng song song với chợ ứng dụng của Google trong việc quản lí và cài đặt một số ứng dụng đặc thù.

Giao diện ứng dụng APKPure

Cách làm như sau:

  • Các bạn truy cập vào đường dẫn dưới đây và tải xuống tệp tin cài đặt của các kho ứng dụng tương ứng: APKPure | Aptoide
  • Sau khi tải xuống, các bạn cài đặt các kho ứng dụng tương tự như với tệp tin .apk ở trên.
  • Sau đó, các bạn truy cập kho ứng dụng từ màn hình chính, tìm và cài đặt những phần mềm mong muốn giống như trên Play Store.

Các bạn cũng có thể tùy chỉnh tự động cập nhật ứng dụng, thay đổi vùng miền hoặc giao diện ứng dụng tương tự như trên Play Store.

Galaxy S22 gặp lỗi về tần số quét màn hình

Previous article

Loạt cài đặt mặc định trên điện thoại mà bạn nên tắt ngay lập tức

Next article