Tin tức

Loạt cài đặt mặc định trên điện thoại mà bạn nên tắt ngay lập tức

0

Những chiếc điện thoại khi được xuất xưởng, thường được các nhà sản xuất trang bị thêm một số tính năng cũng như tùy chỉnh mặc định trong hệ thống. Một trong số đó là tùy chọn chia sẻ dữ liệu cá nhân, bao gồm thông tin về hoạt động sử dụng và vị trí hiện tại. Tất nhiên không phải ai cũng muốn quyền riêng tư của mình bị chia sẻ cho người khác, tuy vậy việc vô hiệu hóa chúng dường như trở nên khó khăn khi các hãng luôn cố gắng “giấu” những cài đặt này ở một vị trí mà người dùng khó tìm.

Dưới đây là cách vô hiệu hóa chúng trên điện thoại và một số ứng dụng bên thứ ba. Hi vọng những chia sẻ dưới đây sẽ hữu ích đối với các bạn!

Trên điện thoại iPhone

Với người dùng iPhone, Apple cung cấp sẵn các tùy chỉnh về chia sẻ dữ liệu cá nhân trong mục Quyền riêng tư (Privacy) trong ứng dụng Cài đặt.

  • Trong mục “Theo dõi”, tắt tùy chọn “Cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi”. Điều này sẽ ngăn việc ứng dụng tự động chia sẻ dữ liệu cho mục đích quảng cáo.
  • Trong mục “Quảng cáo của Apple”, tắt tùy chọn “Quảng cáo được cá nhân hóa”. Điều này đồng nghĩa Apple sẽ không thể sử dụng dữ liệu của bạn phục vụ quảng cáo trong App Store hay một số ứng dụng hệ thống khác
  • Trong mục “Phân tích và cải tiến”, tắt tùy chọn “Chia sẻ phân tích iPhone” nhằm tránh việc Apple gửi thông tin thiết bị tới hệ thống máy chủ của hãng.
  • Trong mục “Dịch vụ định vị”, chọn “Dịch vụ hệ thống” và tắt tùy chọn “Hiệu chỉnh Di chuyển và Quãng đường”“Chỉ đường và Giao thông” để tránh việc Apple thu thập dữ liệu vị trí nhằm cải thiện dịch vụ Bản đồ.
Một số dịch vụ nên tắt trên iPhone.

Trên điện thoại Android

Từ phiên bản Android 12 trở đi, Google cung cấp thêm hai tùy chọn chia sẻ vị trí trong ứng dụng: chính xác hoặc gần đúng. Bạn nên thiết lập cài đặt vị trí chính xác với những ứng dụng bản đồ hoặc điều hướng như Google Maps hay Tìm Buýt; còn những ứng dụng dự báo thời tiết, đặt vé khách sạn hoặc vé xe thì chỉ nên thiết lập vị trí ở chế độ tương đối.

Bạn cũng nên xóa dữ liệu về vị trí theo định kỳ. Trên Android cung cấp tùy chọn giúp dữ liệu vị trí tự động xóa sau một khoảng thời gian: 3, 18 hoặc 36 tháng. Để thực hiện, các bạn truy cập vào phần “Quyền riêng tư” trong Cài đặt, chọn “Nhật ký vị trí trên Google”, sau đó chọn mục “Xóa tự động” và chọn khoảng thời gian mong muốn.

Trên ứng dụng Facebook

Một số ứng dụng bên thứ ba như Facebook cũng có thể sử dụng thông tin cá nhân của bạn cho mục đích thương mại. Chúng ta cũng có thể dễ dàng vô hiệu hóa một số tùy chỉnh chia sẻ thông tin trong mục “Kiểm tra quyền riêng tư” nằm trong phần “Cài đặt ứng dụng”.

  • Trong mục “Ai có thể nhìn thấy nội dung bạn chia sẻ”, tìm đến phần “Bạn bè và theo dõi”, thay đổi hai tùy chọn “Ai có thể xem danh sách bạn bè trên trang cá nhân của bạn?”“Ai có thể nhìn thấy những người, Trang và danh sách mà bạn theo dõi?” thành Chỉ mình tôi.
  • Trong mục “Cách mọi người có thể tìm bạn trên Facebook”, tìm đến phần “Chọn người có thể tìm kiếm bạn bằng số điện thoại và địa chỉ email của bạn”, thay đổi hai tùy chọn “Số điện thoại”“Email” thành Chỉ mình tôi.
  • Trong mục “Tùy chọn quảng cáo trên Facebook”, tắt các tùy chọn về tình trạng mối quan hệ, công ty, chức danh và học vấn.

Tạm kết

Trên đây là một số cách để vô hiệu hóa cài đặt chia sẻ thông tin cá nhân trên điện thoại cũng như ứng dụng bên thứ ba. Thêm vào đó, chúng ta cũng nên nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng. Không chia sẻ thông tin cá nhân bừa bãi, cập nhật mật khẩu theo định kỳ, không nhấp vào đường dẫn lạ và sử dụng phần mềm virus là những cách hữu hiệu giúp bạn luôn luôn an toàn trên môi trường Internet đầy rủi ro này.

Cách cài đặt ứng dụng Android bên ngoài Play Store

Previous article

iPadOS 16 bị lùi lịch phát hành, dự kiến ra sau iOS 16 một tháng

Next article