Góc nhìn

6 tính năng sắp bị xóa sổ khỏi Windows 11

0

Microsoft liên tục cập nhật Windows 11 với nhiều tính năng mới, nổi bật là Copilot và các công cụ AI khác. Tuy nhiên, việc bổ sung tính năng mới đồng nghĩa với việc một số tính năng cũ bị loại bỏ dần hoặc xóa sổ hoàn toàn. Năm 2024 sẽ là một năm đầy biến động cho Windows, đặc biệt là với sự ra mắt của Windows 11 phiên bản 24H2. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm một số tính năng quen thuộc của Windows phải bị khai tử. Dưới đây là danh sách các công cụ và tính năng sắp bị Microsoft “khai tử” trong năm nay.

Hỗ trợ ứng dụng Arm 32-bit

Ngành công nghiệp phần mềm đã và đang dần dịch chuyển khỏi các ứng dụng Arm 32-bit trong nhiều năm qua, và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến Windows. Bắt đầu từ năm 2024, Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ các ứng dụng Arm 32-bit trên nền tảng Windows 11.

Kể từ thời Windows 8, số lượng bộ xử lý Arm 32-bit dành riêng cho PC Windows ngày càng giảm dần. Hiện nay, hầu hết các ứng dụng đều đã được biên dịch lại để tương thích với nền tảng 64-bit, dẫn đến việc các ứng dụng Arm 32-bit cũ không còn được phát triển và hỗ trợ thêm.

Việc Microsoft ngừng hỗ trợ Arm 32-bit có thể sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến người dùng, vì các ứng dụng Metro phổ biến trong thời kỳ Windows 8 hiện nay đã lỗi thời và được thay thế bởi các phiên bản tương thích 64-bit. Tuy nhiên, đối với những người dùng vẫn sử dụng các ứng dụng Arm 32-bit vì một lý do nào đó, đây sẽ là tin không vui.

Steps recorder

Steps recorder là một công cụ hữu ích cho Windows cho phép bạn ghi lại các thao tác trên máy tính để hướng dẫn người khác làm điều gì đó. Các bước không được ghi lại dưới dạng video, mà được chụp lại thành một loạt hình ảnh theo từng thao tác của bạn với PC. Đồng thời, bạn cũng có thể thêm chú thích vào mỗi bước.

Với sự ra đi của Steps Recorder, giải pháp khả dĩ chính là sử dụng Snipping Tool – công cụ có sẵn trong Windows 11. Gần đây, Snipping Tool vừa được bổ sung khả năng quay video, nên hoàn toàn có thể đáp ứng mục đích tương tự. Windows Speech Recognition có khả năng sẽ bị gỡ bỏ trong năm 2024. Dù chưa có thông báo chính thức, nhưng ngay từ cuối năm 2023, tính năng này đã không còn được phát triển.

Windows Speech Recognition

Một tính năng khác sắp bị loại bỏ chính là công cụ nhận dạng giọng nói truyền thống Windows Speech Recognition. Đây là một công cụ cho phép bạn điều khiển máy tính bằng giọng nói của mình. Năm 2022, Microsoft đã giới thiệu một giải pháp thay thế hiện đại hơn gọi là Voice access.

Windows Speech Recognition cũng là một ứng dụng dù chưa chắc chắn 100% về việc bị “xóa sổ” trong năm 2024, nhưng đã bị thông báo ngừng phát triển từ cuối năm 2023.

WordPad

WordPad có lẽ là cái tên gây tiếc nuối nhất trong danh sách những tính năng bị loại bỏ khỏi Windows 11, bởi nó đóng vai trò quan trọng trong thao tác sử dụng của nhiều người dùng. Về cơ bản, WordPad là một trình soạn thảo văn bản nằm giữa Notepad và Microsoft Word. Đây là một công cụ miễn phí, nhưng cung cấp một số tùy chọn định dạng văn bản giúp bạn soạn được những tài liệu tương đối chuyên nghiệp, dù tất nhiên có thua kém xa so với Word.

Xét về phương diện kinh doanh, có vẻ như Microsoft đang muốn người dùng chỉ chọn Notepad hoặc trả phí để sử dụng Word. Microsoft Word mang đến nhiều tính năng hơn WordPad, và phiên bản web của ứng dụng này hoàn toàn miễn phí, miễn là bạn có kết nối internet. Hãng hiện đã xác nhận sẽ gỡ bỏ WordPad khỏi Windows 11 phiên bản 24H2 vào cuối năm nay

Windows Mixed Reality

Còn nhớ thời điểm Windows 10 ra mắt, Microsoft tự tin rằng, thực tế hỗn hợp (mixed reality) sẽ là xu hướng công nghệ tiếp theo. Mặc dù khái niệm này vẫn được hỗ trợ ở một số khía cạnh (ví dụ nổi bật là tai nghe Apple Vision Pro), nhưng hiện nay Microsoft đã không có thêm động thái phát triển nó trên Windows trong vài năm qua. Hãng không giới thiệu tai nghe Windows Mixed Reality trong giai đoạn này, nên có vẻ như Microsoft đã quyết định từ bỏ nền tảng này.

Tuy nhiên, bạn không nên nhầm lẫn Windows Mixed Reality với kính HoloLens của Microsoft, vốn sử dụng nền tảng Windows Holographic. Đây là hai nền tảng riêng biệt và Windows Holographic vẫn được hỗ trợ cho người dùng HoloLens (mặc dù bản thân HoloLens dường như đã mất hút trên thị trường).

Tin buồn cho những ai yêu thích Windows Mixed Reality là tính năng này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Windows 11 phiên bản 24H2. Tuy nhiên, nếu bạn đang sở hữu tai nghe thực tế hỗn hợp, bạn vẫn có thể sử dụng nó với các ứng dụng Steam miễn là không cập nhật hệ điều hành.

Windows Subsystem for Android

Cuối cùng, không thể không nhắc đến cái tên “nặng ký” nhất. Một trong những tính năng chủ đạo của Windows 11 khi mới ra mắt chính là khả năng hỗ trợ ứng dụng Android. Chỉ vỏn vẹn sau hai năm ngắn ngủi, Microsoft đã tuyên bố khai tử nền tảng này.

Cách duy nhất để (chính thức) sử dụng ứng dụng Android bây giờ là nếu bạn đã cài đặt từ trước đó. Còn nếu bạn cài đặt máy tính mới, bạn sẽ không còn lựa chọn này nữa. Sau một năm nữa, tính năng này sẽ bị gỡ bỏ hoàn toàn. May mắn thay, vẫn còn những giải pháp khác giúp bạn chạy ứng dụng Android, chẳng hạn như Bluestacks hay truyền phát ứng dụng từ điện thoại của bạn với các công cụ như Phone Link.

Vẫn còn nhiều điều đáng mong đợi trên Windows 11

Thật đáng buồn khi thấy các tính năng quen thuộc của Windows bị loại bỏ, đặc biệt là những cái vừa được thêm như Windows Subsystem for Android. Tuy nhiên, tương lai của Windows 11 vẫn khá tươi sáng với phiên bản 24H2 và tất cả các tính năng mới, đặc biệt là các khả năng AI được đồn đoán. Thêm nữa, chipset Qualcomm Snapdragon X Elite sắp ra mắt hứa hẹn sẽ thay đổi cục diện thị trường máy tính xách tay, và điều này cũng rất đáng mong chờ.

Thật nuối tiếc khi phải nói lời tạm biệt với những tính năng quen thuộc của Windows, đặc biệt là Windows Subsystem for Android. Tuy nhiên, tương lai của Windows 11 vẫn hứa hẹn nhiều điều thú vị với phiên bản 24H2 và hàng loạt tính năng mới, đặc biệt là những khả năng AI đầy tiềm năng. Bên cạnh đó, sự ra mắt của chipset Qualcomm Snapdragon X Elite sắp tới cũng được kỳ vọng sẽ mang đến một cuộc cách mạng cho thị trường máy tính xách tay. Đây là một điểm sáng đáng mong chờ trong tương lai.

Chiều lòng GenZ khó tính, Samsung đã trang bị những gì cho Galaxy A35 5G?

Previous article

YouTube mở rộng chiến dịch chặn quảng cáo sang các ứng dụng của bên thứ ba

Next article