Tin tức

Chán nản vì quá nhiệt trên Mi 11, Xiaomi phát triển tản nhiệt nước để khắc phục

0

Vấn đề tản nhiệt luôn là nỗi đau đầu với các nhà sản xuất điện thoại, đặc biệt Xiaomi với những chiếc máy cấu hình cao. Những con chip mới, tiêu biểu là Snapdragon 888 mang lại sức mạnh hiệu năng mạnh mẽ nhưng lại tỏa ra rất nhiều nhiệt. Điều này khiến các nhà sản xuất luôn phải tìm cách để duy trì hiệu năng của máy trong thời gian dài. Nếu như với các mẫu gaming phone, nhà sản xuất dễ dàng nhét các bộ tản nhiệt to, dày vào trong máy thì với các smartphone cao cấp, các nhà sản xuất không thể làm vậy.

Để khắc phục tình trạng trên, Xiaomi đã chính thức hé lộ thông tin về bộ tản nhiệt mới có tên Loop Liquid Technology. Hãng cho rằng công nghệ này được lấy cảm hứng từ giải pháp tản nhiệt của ngành hàng không vũ trụ. Về bản chất bộ tản nhiêt này cũng không khác biệt quá nhiều như các bộ tản nhiệt khác. Nguồn nhiệt sẽ được làm mát bằng chất lỏng, sau đó bay hơi và lan tỏa đến khu vực làm mát. Vì lợi thế có kích thước to hơn, đường dẫn nhiệt dài hơn thì Xiaomi cho biết công nghệ này có khả năng làm mát hơn 2 lần so với tản nhiệt tốt nhất hiện nay.

Bộ tản nhiệt Loop LiquidCool Technology

Với các bộ tản nhiệt khác, vì có kích thước nhỏ nên đường khí và chất lỏng sẽ đi chung một ống dẫn, khiến cho khí nóng và chất lỏng sẽ bị trộn lẫn và cản trở nhau. Hiểu được điều này, công nghệ Loop LiquidCool Technology sẽ có đường đi riêng cho khí nóng và chất lỏng, giúp tăng khả năng truyền nhiệt lên 100%. Ngoài ra, hệ thống còn bổ sung một van Tesla, là loại van một chiều cho phép chất lỏng đi qua dàn bay hơi, đồng thời ngăn chặn các chất khí di chuyển theo hướng không chính xác. Điều này cho phép việc lưu thông chất khí và chất lỏng lỏng trong toàn hệ thống đạt hiệu quả cao hơn.

Trước đó Xiaomi đã gặp vấn đề quá nhiệt với rất nhiều mẫu máy, tiêu biểu là Xiaomi Mi 11 chạy Snapdragon 888. Xem các video teardown chúng ta có thể dẽ dàng thấy được bộ tản nhiệt của chúng là quá nhỏ so với sức mạnh của con chip. Cộng thêm việc MiUI tối ưu chưa tốt nên rất nhiều người dùng than phiền về máy quá nóng, chơi game trong thời gian dài sẽ bị giảm fps và giảm sáng màn hình.

Bộ tản nhiệt của Xiaomi Mi 11 (nguồn: JerryRigEverything)

Không chỉ với những Mi Fan mà tất cả những người đam mê công nghệ đều nóng lòng với công nghệ mới này. Mong rằng với Loop LiquidCool Technology, Xiaomi sẽ giải quyết được vấn đề nhiệt độ cũng như là mở ra một kỷ nguyên mới cho công nghệ tản nhiệt trong tương lai.

Mở hộp TV Skyworth STD6500: 7 TRIỆU đã có TV nhiều công nghệ, chạy sẵn Android TV 11!

Previous article

Google sẽ tiếp tục trang bị bộ vi xử lý Tensor thế hệ thứ 2 cho Pixel 7

Next article