Tin tức

World Cup 2022 sử dụng công nghệ theo dõi việt vị bán tự động và bóng cảm biến FIFA OKs

0

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong vài năm gần đây đã tác động rất nhiều tới các môn thể thao, trong đó có bóng đá. Sau khi áp dụng thành công Goal Line, VAR trong các giải bóng đá trên toàn cầu thì nay, FIFA đã sẵn sàng bổ sung thêm một công nghệ mới mang tên SOAT (Việt vị bán tự động). Dự kiến, hệ thống SOAT và bóng cảm biến OKs sẽ được áp dụng ngay tại World Cup 2022.

Theo công bố của FIFA, SOAT là một công nghệ tiên tiến hơn của VAR khi hệ thống mới này sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng gắn bên dưới mái vòm của sân vận động để theo dõi bóng và chuyển động của từng cầu thủ. Cứ 50 lần mỗi giây, chúng sẽ thu thập đến 29 điểm dữ liệu (hoạt động của các chi), từ đó phân tích và đưa ra vị trí chính xác của các cầu thủ cũng như dự đoán việt vị. Hỗ trợ cho SOAT là quả bóng chính thức của World Cup 2022 – Al Rihla, có gắn cảm biến FIFA OKs. Cảm biến này được đặt ở trung tâm của quả bóng, có nhiệm vụ gửi dữ liệu bóng đến phòng điều hành video 500 lần mỗi giây, cho phép phát hiện điểm đá khi người chơi tung cú sút. Theo ước tính của ESPN, hệ thống mới sẽ giúp cắt giảm thời gian đưa ra quyết định việt vị từ 70 giây xuống còn 25 giây.

Giải thích cho sự ưu việt của công nghệ mới, các quan chức của FIFA cho hay, SOAT có thể tự động chọn cả vạch việt vị và điểm phát bóng trong vài giây, trong khi đó hệ thống VAR cũ chỉ có thể vẽ đường việt vị và tính điểm phát bóng theo cách thủ công. Vì thế, Chủ tịch Ủy ban trọng tài FIFA, ông Pierluigi Collina đã tuyên bố rằng: “VAR đã có tác động rất tích cực đến bóng đá và chúng ta có thể thấy rằng những sai lầm đã giảm đáng kể. Chúng tôi kỳ vọng rằng công nghệ việt vị bán tự động có thể đưa chúng tôi tiến thêm một bước nữa với công bằng trong bóng đá.”

Trước khi quyết định sử dụng hệ thống mới tại sân chơi World Cup diễn ra tại Qatar vào mùa đông năm nay, SOAT đã được thử nghiệm cách đây 1 năm. Bạn có thể xem kỹ hơn nguyên lý hoạt động của SOAT tại đây.

Đánh giá TV Xiaomi P1: màn hình 55” 4K, quá ngon trong tầm giá10 triệu đồng

Previous article

Xiaomi 12S Pro đạt tới 1,1 triệu điểm Antutu

Next article