Tin tức

Việc thay đổi trình duyệt mặc định trên Windows 11 sẽ trở nên khó khăn

0

Gần đây nhất, The Verge đã đưa tin mô tả chi tiết về quá trình để thay đổi trình duyệt mặc định trong Windows 11 phức tạp như thế nào.

Trong Windows 11, Microsoft đã thay đổi cách mà bạn có thể thiết lập các ứng dụng mặc định. Giống như Windows 10 sẽ có một lời nhắc xuất hiện khi bạn cài đặt trình duyệt mới và mở liên kết web lần đầu tiên. Tuy nhiên, đây là cơ hội duy nhất để bạn có thể chuyển đổi trình duyệt một cách dễ dàng nhất. Nhưng nếu bạn không thông báo cụ thể với hệ thống rằng bạn muốn chuyển đổi trình duyệt, hệ thống sẽ đương nhiên chọn Microsoft Edge làm trình duyệt mặc định. Và nếu đã quen với Windows 10, bạn thậm chí có thể không nghĩ đến việc chọn nút chuyển đổi trình duyệt – đây là bước cần thiết để thông báo cho hệ thống biết rằng bạn muốn sử dụng trình duyệt khác như Google Chrome, Mozilla Firefox,…

Bạn sẽ chỉ thấy lời nhắc ứng dụng mặc định trong Windows 11  một lần.

Nếu bạn quên đặt trình duyệt mặc định của mình trong lần khởi chạy đầu tiên, trải nghiệm chuyển đổi mặc định hiện rất “khó hiểu” so với Windows 10. Chrome và nhiều trình duyệt cạnh tranh khác thường nhắc người dùng đặt chúng làm mặc định và sẽ chuyển người dùng Windows sang phần cài đặt ứng dụng mặc định trong hệ thống để gán những ứng dụng này trở thành trình duyệt mặc định (cho mọi file). Đó là trên Windows 10.

Mời các bạn xem qua phương thức gán ứng dụng khá là khó hiểu và rắc rối trên windows 11

Còn trên Windows 11, cách thức gán trình duyệt mặc định đã thay đổi. Nếu bạn không chọn trình duyệt mặc định trong cửa sổ bật lên  từ lần đầu tiên, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ cài đặt để thay đổi ứng dụng mặc định cho mọi loại tệp cụ thể. Có nghĩa là bạn sẽ phải cho Windows biết ứng dụng nào sẽ mở tệp HTM, HTML, PDF, SVG và XHTML – và đó chỉ là mẫu của các loại tệp mà trình duyệt có thể mở. Windows 11 vẫn yêu cầu người dùng thử Microsoft Edge khi chuyển đổi trình duyệt. Ngay cả trên thanh tác vụ mặc định của Windows 11 cũng hướng người dùng trực tiếp đến Edge, bất chấp đã cài đặt mặc định.

Đó là một quá trình “rắc rối” và không cần thiết so với Windows 10 khi mà trên Windows 10 cho phép bạn chuyển đổi các ứng dụng email, bản đồ, nhạc, ảnh, video và trình duyệt web mặc định một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các đối thủ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của Microsoft đối với Windows 11.

Vậy các đối thủ cạnh tranh khác thấy sao?

The Verge đã liên hệ với một số trình duyệt khác để hỏi phản ứng của họ đối với những thay đổi trong Windows 11 này. Hầu hết trong số họ không hài lòng với cách làm này. Người phát ngôn của trình duyệt Vivaldi cho biết: “Microsoft đã có tiền lệ trong việc này và có vẻ như họ vẫn sẽ tiếp tục làm vậy. Với  phiên bản Windows mới, việc [thay đổi giá trị mặc định] ngày càng khó hơn. Có lẽ cách duy nhất họ có thể khiến mọi người sử dụng trình duyệt của mình là không cho dùng trình duyệt khác”.

Hay như với Trình duyệt Opera, Christian Kolondra, Trưởng bộ phận cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi muốn khuyến khích tất cả các nền tảng tôn trọng sự lựa chọn của người dùng và cho phép cạnh tranh trên nền tảng của họ. Sẽ là một sự cải lùi nếu không cho phép người dùng lựa chọn sử dụng các trình duyệt.”

Trong những năm gần đây Microsoft đã thực hiện nhiều cải tiến lớn để Edge tăng tốc cả về tốc độ duyệt cũng như số lượng người dùng. Nó thậm chí còn tương thích với nhiều tiện ích mở rộng của Chrome, giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi  nếu họ muốn thực hiện đa nhiệm giữa các trình duyệt khác nhau tại một thời điểm.

Ngay cả trên thanh tác vụ mặc định của Windows 11 cũng hướng người dùng trực tiếp đến Edge

Trong số các giải pháp cải tiến đó có việc Microsoft buộc người dùng phải gắn bó với hệ sinh thái của họ, gồm cả Egde. Liệu điều này có gây rắc rối cho Microsoft không? Vì nên nhớ rằng hai thập kỷ trước, Microsoft đã bị chính phủ Hoa Kỳ kiện chống độc quyền vì đặt Internet Explorer làm trình duyệt mặc định trên các phiên bản Windows. Microsoft đã phải chịu một số tổn thất trong quá trình tố tụng và cuối cùng đã giải quyết xong. Thiệt hại cho Microsoft nhưng lại là sự tích cực để các trình duyệt khác như Chrome, Opera,… tiếp tục phát triển cho đến tận bây giờ.

Microsoft nói với The Verge rằng họ “không ngừng lắng nghe và học hỏi”. Khi phát triển Windows 11, họ hoan nghênh các phản hồi bổ sung để giúp định hình hệ điều hành tốt hơn. Nhưng liệu họ sẽ thực sự lắng nghe và cạnh tranh công bằng với các đối đủ khác

Cách trải nghiệm Windows 11 từ trình duyệt web

Previous article

Google trả thêm tiền cho các nhà sản xuất smartphone để họ từ bỏ cửa hàng ứng dụng bên thứ ba

Next article

You may also like

More in Tin tức