Vật Vờ Đánh giá

Trải nghiệm Arc: trình duyệt web đỉnh nhất mình từng dùng!

0

Arc là trình duyệt web thuộc The Browser Company, ra mắt lần đầu vào năm 2022. Sau một thời gian ngắn trải nghiệm, cá nhân mình cho rằng đây là trình duyệt tốt nhất dành cho bản thân. Arc không đi theo lối mòn thường thấy trên Chrome hay Microsoft Edge, thay vào đó tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ từ giao diện, các tính năng thông minh cho đến khả năng hoạt động hàng ngày.

Chú ý: Thiết bị được sử dụng trong bài viết này là MacBook Air M1, chạy macOS Sonoma 14.0. Các tổ hợp phím bắt đầu với Cmd (hoặc Option) trên Windows sẽ bắt đầu với phím Ctrl (hoặc Alt).

Khả năng chia cửa sổ cực đỉnh

Đầu tiên, đa nhiệm là một trong những tính năng mình quan tâm nhất khi làm việc với trình duyệt. Trước đây, để đa nhiệm trên Chrome hay Edge, mình phải tách từng cửa sổ một, sau đó dùng chuột kéo chúng sát cạnh nhau. Với người dùng macOS, việc kéo cửa số có thể trở nên đơn giản hơn với công cụ có tên Rectangle. Tuy nhiên, với Arc, mọi chuyện trở nên đơn giản hơn nhiều.

Để thực hiện, người dùng chỉ cần kéo cửa sổ cần chia bên cạnh cửa số được chia trên thanh công cụ. Khi này, hai cửa sổ sẽ cùng hiển thị trên màn hình với thanh địa chỉ được thiết kế riêng biệt. Tất nhiên, Arc chỉ hỗ trợ chia cửa sổ theo hướng trái – phải, không có trên – dưới như mặc định của Windows 11.

Với màn hình 21:9, mình có thể tận dụng Arc để chia tới 4 cửa sổ

Đáng nói, thao tác này có thể thực hiện với 3 hay thậm chí là 4 cửa sổ. Điều này giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian khi không cần phải tách từng cửa sổ riêng lẻ và kéo thả như trước nữa. Tất nhiên, với một người dùng màn hình rời có tỷ lệ lên đến 21:9, mình đánh giá rất cao điều này.

Giao diện xuất sắc

Tương tự như phiên bản dành cho điện thoại (Arc Search), Arc dành cho PC gây ấn tượng mạnh bởi giao diện rất đẹp mắt. Sự chỉn chu mà trình duyệt này đem lại đến ngay từ màn hình thiết lập ban đầu. Dùng Arc, mình có cảm giác như đang tương tác với một vật thể sống thay vì cài đặt một trình duyệt đơn thuần để lướt web.

Màn hình đầu tiên khi thiết lập Arc

Tương tự với Microsoft Edge, thanh công cụ trên Arc cũng được đặt bên cạnh trái. Tuy nhiên, điều khác biệt sẽ đến khi người dùng ẩn thanh này đi. Đến đây, toàn bộ màn hình trên trình duyệt này chỉ chứa duy nhất nội dung của trang web. Không có bất cứ thành phần nào khác như thanh bookmark xuất hiện trên màn hình và cản trở không gian làm việc của người dùng.

So sánh giao diện trang web trên Microsoft Edge và Arc

Arc Browser
Arc Browser
Arc Browser
Microsoft Edge
Microsoft Edge

Có lẽ Arc muốn hướng người dùng tập trung toàn bộ vào trải nghiệm duyệt web, thay vì để tâm đến những chi tiết không cần thiết trên màn hình. Điều này diễn ra tương tự trên Arc Search, trình duyệt mà The Browser Company đem đến người dùng iPhone. Giao diện trên Arc Search được tinh gọn, tối giản và dễ thao tác hơn đáng kể so với những Safari hay Google Chrome.

Tất nhiên, chúng ta có thể kích hoạt các thanh chức năng này bằng phím tắt. Chẳng hạn, để hiển thị và ghim thanh công cụ, người dùng có thể sử dụng phím tắt Cmd + S.

Thanh công cụ trên Arc

Hãy nói kỹ hơn về thanh công cụ. Arc bổ sung một tính năng có tên Space, tạo những không gian làm việc cho từng nhu cầu duyệt web khác nhau. Người dùng có thể tạo và quản lý Space theo nhu cầu riêng, chẳng hạn như Space dành cho công việc hay Space dành cho giải trí. Trên laptop, chúng ta có thể chuyển qua lại giữa các Space bằng cách di chuyển hai ngón tay trên Trackpad.

Không gian cửa sổ trên thanh công cụ sẽ có ba phần chính: Thanh địa chỉ, khu vực chứa các cửa sổ được yêu thích (Favourite Tabs) và các cửa sổ đang hoạt động. Tại khu vực Yêu thích, người dùng có thể truy cập nhanh vào những website phổ biến như Facebook, Gmail hay YouTube. Tất nhiên, họ có thể bổ sung thêm bằng cách kéo thả cửa sổ đang hoạt động.

Hàng loạt tính năng thông minh

Ngoài ấn tượng về giao diện sử dụng, Arc còn ghi điểm mạnh mẽ đến từ hàng loạt tính năng thông minh. Rất nhiều trong số đó mang lại hiệu quả cao, giúp tối ưu quy trình làm việc của người dùng.

Thứ nhất, khi mở cửa sở mới bằng tổ hợp Cmd + T, Arc sẽ hiện ra giao diện truy cập tương tự Spotlight trên macOS. Khi mới dùng, mình hay thao tác nhầm với tính năng này. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận khách quan, đây lại là công cụ hữu ích khi đơn giản hoá rất nhiều việc truy cập một website mới.

Giao diện mở cửa sổ mới trên Arc có nét tương đồng với Spotlight của macOS

Thứ hai, trên thanh công cụ của Arc có một chế độ mang tên Library. Tính năng này lưu trữ toàn bộ tài liệu gần đây từ người dùng, chẳng hạn như hình ảnh, tệp tin hay các cửa sổ mới đóng. Thêm vào đó, Library cũng tích hợp hai tính năng khác có tên Easel và Notes, giúp người dùng ghi chú, phác thảo nhanh ý tưởng, sau đó chia sẻ qua các trình duyệt khác.

Với Library, quá trình chia sẻ nội dung giờ đây tiện lợi hơn rất nhiều. Trước đây, nếu muốn tải ảnh lên Facebook, mình phải mở ứng dụng Finder, sau đó kéo thả tệp tin tới trình duyệt. Giờ đây, mình chỉ cần vuốt sang cạnh trái màn hình để hiện thanh công cụ, sau đó kéo ảnh trực tiếp từ khu vực Library tới website cần chia sẻ.

Mình có thể kéo file để chia sẻ một cách trực tiếp

Trên thực tế, tính năng này đã xuất hiện trên hệ điều hành ChromeOS. Người dùng chỉ cần mở mục Library ngay dưới thanh công cụ, sau đó kéo thả trực tiếp nội dung vào trang web cần chia sẻ. Tuy nhiên, ChromeOS lại không phải hệ điều hành phổ biến tại Việt Nam. Và rõ ràng, những trình duyệt người Việt thường dùng như Google Chrome lại chưa được tích hợp tính năng này.

Thứ ba, với một đường dẫn được nhúng trên web, người dùng có thể giữ phím Shift và bấm chuột để xem nhanh trang web đó. Đây là một tính năng rất hay, tiết kiệm đáng kể thời gian duyệt web. Với những website cần xem nhanh, mình chỉ cần nhấn giữ Shift và chuột trái thay vì mất thời gian để mở chúng trong một cửa sổ mới.

Arc cũng bổ sung Little Arc với cơ chế hoạt động tương tự như trên. Khác biệt ở chỗ, tính năng này hoạt động với mọi ứng dụng thay vì chỉ giới hạn trong trình duyệt. Tất nhiên, để hoạt động tốt nhất, người dùng nên thiết lập Arc làm trình duyệt mặc định.

Mình có thể dùng Arc để mở trực tiếp đường dẫn gắn trong Notion

Thứ tư, Arc tích hợp Max Browser, một hệ thống các tính năng liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Các công cụ bên trong Max Browser bao gồm:

  • Ask on Page: Khi nhấn tổ hợp phím Cmd + F, người dùng có thể tìm kiếm hay hỏi thông tin có trong nội dung website.
  • 5s Preview: Khi nhấn giữ phím Shift và di chuyển đến một đường dẫn bất kỳ, Max Browser sẽ tổng hợp nhanh nội dung chính của website đó. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hoạt động tốt nhất với các website tiếng Anh.
  • Ask ChatGPT: Max Browser còn cho phép chúng ta truy cập ChatGPT một cách nhanh chóng. Thậm chí, người dùng không cần phải đăng nhập hay tạo tài khoản để sử dụng chatbot này. Cú pháp sử dụng ChatGPT như sau:
<tổ hợp Cmd + T> ChatGPT <nhấn phím Tab> câu lệnh
  • Tidy Tabs Titles: Tính năng này sẽ tự động đổi tên các cửa sổ sao cho ngắn gọn. Thanh công cụ vừa gọn gàng hơn, vừa giúp người dùng dễ hiểu hơn về tiêu đề trang web.
  • Tidy Downloads: Tính năng này hoạt động tương tự Tidy Tab Tiles, tuy nhiên áp dụng với các tệp tin được tải xuống.

Khả năng hoạt động

Tương tự như Chrome hay Microsoft Edge, Arc được xây dựng dựa trên nền tảng Chromium. Do đó, độ mượt giữa các trình duyệt này không có sự khác biệt nhiều. Thêm vào đó, người dùng còn có thể xuất tài khoản, mật khẩu hay các bookmark đã lưu từ Chrome, Edge sang Arc. Ngoài ra, trình duyệt này tương thích với cửa hàng tiện ích (extensions) của Google (Chrome Web Store).

Tham khảo từ một số bài đánh giá tại Việt Nam lẫn nước ngoài, Arc được đánh giá khá cao về khả năng tối ưu RAM. Trình duyệt này cũng tích hợp hai tính năng Memory Saver và Energy Saver, cho phép “ngủ đông” các cửa sổ tạm thời chưa sử dụng, tối ưu tài nguyên cho các tác vụ khác.

Một số điều mình chưa hài lòng

Nhìn chung, sau vài ngày trải nghiệm, mình chưa có phàn nàn gì về khả năng hoạt động trên Arc. Tuy nhiên, có một số vấn đề nhỏ mà hy vọng The Browser Company có thể cải thiện trong thời gian tương lai.

Thứ nhất, Arc sử dụng phím tắt Cmd + S để ẩn / hiện thanh công cụ. Tuy nhiên, đây lại chính là tổ hợp phím để lưu tài liệu hay các tác vụ đang mở, chẳng hạn như bài viết trên WordPress. Hi vọng, nhà phát triển có thể điều chỉnh sang một phím tắt khác dễ dùng hơn, chẳng hạn như Option + S.

Thứ hai, như đã đề cập bên trên, giao diện Cửa sổ mới trên Arc có giao diện rất giống Spotlight của macOS. Với những người mới làm quen, thao tác này có thể gây ra những nhầm lẫn không đáng có.

Tạm kết: Trình duyệt Arc

Sau một thời gian ngắn trải nghiệm, mình rất hài lòng về Arc. Không chỉ mang những đổi mới về giao diện, trình duyệt này còn thay đổi rất nhiều cách tiếp cận của mình trong cách làm việc.

Cá nhân mình cho rằng Arc là trình duyệt tốt nhất dành cho những ai tập trung vào trải nghiệm lướt web hay làm việc. Tất nhiên, để đủ sức cạnh tranh với những ông lớn như Google Chrome, Mozilla Firefox hay Microsoft Edge, có lẽ The Browser Company cần phải nỗ lực nhiều hơn.

Tải xuống trình duyệt Arc tại đây (tương thích với Windows 11 và macOS)

Riot Games phủ nhận hệ thống chống hack mới của LMHT làm hỏng PC

Previous article

3 mẫu tai nghe chụp tai đáng mua nhất dịp sale 5/5, giá chỉ từ 400k

Next article