Vật Vờ Đánh giá

Không phải Safari, đây mới là trình duyệt mà người dùng iPhone nên cài: Arc Search

0

Safari hiện là một trong những trình duyện phổ biến nhất trên iPhone. Nhờ giao diện đơn giản, thân thiện và tốc độ truy cập nhanh, Safari được đánh giá cao so với những đối thủ khác như Chrome hay Cốc Cốc. Tuy nhiên, đó là khi mình chưa được trải nghiệm Arc Search. So với Safari, trình duyệt có giao diện gọn gàng tương đương, thế nhưng hơn hẳn về khả năng hoạt động cùng loạt công cụ AI hữu ích.

Giao diện trên Arc Search

Khá đáng tiếc khi ở thời điểm hiện tại, Arc Search chỉ hỗ trợ hệ điều hành iOS.

Arc Search hiểu người dùng ngay từ những thao tác đầu tiên. Khi mới khởi động ứng dụng, Safari hay Chrome thường sẽ hiển thị trang web được truy cập gần nhất. Trong khi đó, Arc Search sẽ hiện thanh tìm kiếm cùng bàn phím. Cách làm này rất tối ưu khi thói quen sử dụng của người dùng là mở trình duyệt và tìm kiếm một thứ gì đó. Tất nhiên, Arc Search cũng sẽ hiển thị trang web truy cập gần nhất phía bên dưới và người dùng có thể thao tác bằng cách chạm vào khu vực ngoài.

Giao diện trên Arc Search rất tinh gọn, tối giản. Công cụ này lược bỏ thanh địa chỉ và giữ lại một thanh công cụ nhỏ bên dưới. Để kiểm tra địa chỉ trang web, người dùng cần chọn vào biểu tượng mũi tên nằm bên phải cạnh dưới.

Khi dùng Arc Search, mình tìm thấy sự quen thuộc trên iPhone lẫn hệ điều hành iOS. Thứ nhất, giao diện Tabs trên trình duyệt này được thiết kế dưới dạng thẻ rất giống màn hình đa nhiệm của iPhone. Thứ hai, giao diện Search (mỗi khi khởi động trình duyệt) có thiết kế khá tương đồng so với màn hình Search trên iPhone.

Một yếu tố khác trên Arc Search được đánh giá cao là độ mượt. Hoạt ảnh chuyển động trên trình duyệt này có thiết kế rất chỉn chu, gọn gàng và tạo ra sự thân thiện với mắt người dùng.

Các tính năng AI

AI có lẽ là sự khác biệt lớn nhất của Arc Search so với Safari hay Chrome trên iPhone. Đáng nói, loạt tính năng trí tuệ nhân tạo trên trình duyệt này hoạt động rất tốt, vượt xa những gì mình kỳ vọng.

Đầu tiên, người dùng chỉ cần chụm hai ngón tay để tóm tắt nội dung trang web. So với Galaxy AI, mình đánh giá cách làm này nhanh và tiện lợi hơn đáng kể. Thời gian để Arc Search tóm tắt nhìn chung chỉ kéo dài dưới 10 giây, tương tự Galaxy AI.

Điểm cộng của tính năng này là với mỗi ý, Arc Search đều có những biểu tượng minh hoạ rất sinh động. Chẳng hạn, với thông tin Google đã trả cho Apple 36% doanh thu từ quảng cáo trực tuyến”, trình duyệt sẽ hiển thị biểu tượng phần trăm, minh hoạ cho doanh thu. Hay là với thông tin “Kiểm tra tình trạng pin dựa trên số chu kỳ sạc”, Arc Search đưa ra biểu tượng viên pin đang sạc.

So sánh khả năng tóm tắt văn bản giữa Arc Search và Galaxy AI

Tuy nhiên, mình vẫn đánh giá khả năng tóm tắt trên Galaxy AI tốt hơn. Lấy ví dụ, với bài viết Kiểm tra chu kỳ sạc trên điện thoại Samsung, Galaxy AI có thể tóm gọn tất cả các câu lệnh trong một đoạn văn. Trong khi đó, Arc Search chỉ đưa ra thông tin về các thiết bị hỗ trợ hay phương pháp thực hiện trên một số dòng máy khác.

Thứ hai, khi tìm kiếm, Arc Search có thêm tuỳ chọn “Browse for Me” với mỗi từ khoá. Khi kích hoạt, trình duyệt sẽ cung cấp một trang dữ liệu với tất cả thông tin liên quan đến từ khoá này.

Tính năng Browse for Me trên Arc Search

Đây là một tính năng rất hay, giúp người dùng nắm rõ một chủ đề nào đó mà không cần phải tìm kiếm nhiều. Thậm chí, khi tìm kiếm thông tin cho website vatvostudio.vn, Arc Search còn liệt kê tên từng tác giả cũng như các chủ đề mà người này thường viết.

Một số tính năng khác

Arc Search cũng cung cấp các tính năng chặn quảng cáo, biểu ngữ cookie (cookie banners) hay trackers. Trên thực tế, việc tích hợp trình chặn quảng cáo mặc định đã xuất hiện trên nhiều trình duyệt khác, chẳng hạn như Cốc Cốc.

Trình chặn quảng cáo trên Arc Search

Tại màn hình Home Screen, Arc Search cũng cung cấp thêm một số widget phục vụ cho việc tìm kiếm. Các widget này có giao diện khá đẹp mắt, tuy nhiên lại chỉ giới hạn ở tính năng tìm kiếm hay sử dụng giọng nói, không được đa dạng như những đối thủ khác.

Tổng kết

Tóm lại, Arc Search được đánh giá rất cao về cả giao diện lẫn khả năng hoạt động. Đặt cạnh Safari, mình thích Arc Search hơn nhiều vì những công cụ trí tuệ nhân tạo. Đây đều là những tính năng thiết thực và giúp nâng cao năng suất khi làm việc. Tất nhiên, nhà phát triển The Browser Company cần khắc phục một số điểm yếu của trình duyệt này, chẳng hạn như chưa hỗ trợ Android.

Apple có thể ra mắt iPhone 15 màu mới ngay trong tuần tới

Previous article

Cách khắc phục lỗi iPhone không đổ chuông báo thức

Next article