Tin tức

Tính năng Sao chép và Dán trên iOS 16 bị nhiều người dùng chỉ trích

0

Kể từ khi chính thức được phát hành vào ngày 12/9, phiên bản iOS 16 nhận được sự đánh giá cao từ người dùng với nhiều cải tiến, nâng cấp thú vị. Có thể kể đến như màn hình khóa tùy biến mới lạ, thao tác xóa phông nền ảnh nhanh chóng chỉ với việc nhấn giữ chủ thể, hiển thị phần trăm pin trên dòng iPhone có tai thỏ, v.v…

Mặc dù vậy, có một tính năng Apple thêm vào lại gây ra một chút phiền toái đối với người dùng. Theo đó, mỗi lần thực hiện thao tác sao chép và dán nội dung từ ứng dụng này sang ứng dụng khác, hệ thống sẽ chặn lại, và yêu cầu người dùng xác nhận thao tác dán bằng cách nhấn vào dòng Allow Paste hoặc hủy hành động với tùy chọn Don’t Allow Paste.

Cho dù tính năng này giúp người dùng tránh phải các thao tác dán nhầm địa chỉ, nhưng, theo The Verge, điều này khiến quá trình sử dụng của người dùng không còn giữ được sự liền mạch. Do vậy, cần phải có một giải pháp tốt hơn.

Khay nhớ tạm trên iPhone thường chứa những dữ liệu nhạy cảm, bao gồm mật khẩu, hình ảnh riêng tư, mật khẩu xác thực 2 lớp, v.v… Trong nhiều trường hợp, một số ứng dụng có thể tự ý truy xuất đến thông tin này mà không thông báo trước với người dùng. Việc Apple liên tục hỏi có muốn dán từ ứng dụng này sang ứng dụng khác hay không là một cách để bảo mật lượng dữ liệu trên.

Tuy nhiên, mặt trái của nó là khiến cho việc sao chép nội dung trở nên kém tự nhiên, liền mạch. Chẳng hạn, mỗi lần người dùng tách một chủ thể rồi cắt chúng trong ứng dụng Ảnh, sau đó dán vào ứng dụng tin nhắn, họ sẽ gặp một pop-up yêu cầu xác nhận. Hay khi dán vào ứng dụng Ghi chú, Apple cũng lặp lại câu hỏi trên.

The Verge cho rằng thao tác dán ảnh vào tin nhắn là một hành động rất cơ bản, phổ biến. Apple chỉ tạo ra rào cản khiến thao tác trở nên rườm rà hơn. Ý định ngăn các ứng dụng theo dõi khay nhớ tạm được xem là hay, nhưng Táo khuyết có thể tối ưu trải nghiệm của người dùng hơn bằng cách bổ sung tùy chọn luôn cho phép dán trong ứng dụng Cài đặt, giúp người dùng không phải liên tục nhìn thấy thông báo này.

Ngoài ra, hãng cũng có thể bổ sung một vài tùy chọn dán trong Cài đặt quyền riêng tư của từng ứng dụng riêng biệt, tương tự cách họ đã làm với vị trí, thông báo, dữ liệu nền… Rõ ràng chúng ta có thể có cách thức thiết lập cố định, thay vì liên tục hỏi mỗi lần sao chép/dán.

Việc cửa sổ pop-up bật lên chỉ để xác nhận thao tác dán xuất hiện thường xuyên đến mức khiến nhiều người cảm giác nó là một lỗi của iOS 16 thay vì là tính năng. Trong khi với một số ứng dụng bên thứ ba khác, hệ thống lại không hiện lên thông báo xác nhận việc dán, thật khó hiểu. Điều này tạo ra trải nghiệm người dùng thiếu hoàn thiện và đồng nhất, đi ngược lại triết lý quen thuộc của Apple.

Trải nghiệm iOS 16 trên iPhone 8 Plus: Mượt đến khó tin, pin chưa ổn định

Previous article

Tất cả những thay đổi và tính năng mới trên iOS 16.1 Beta

Next article