Vật Vờ Đánh giá

Trải nghiệm iOS 16 trên iPhone 8 Plus: Mượt đến khó tin, pin chưa ổn định

0

iOS từ trước đến nay luôn nhận được đánh giá cao với việc hỗ trợ cập nhật nhanh chóng, lâu dài. Kể cả những mẫu máy đã 5 năm tuổi như iPhone 8 Plus đang trên tay chúng mình vẫn được hỗ trợ phiên bản iOS 16 chính thức mới nhất. Nhưng liệu đây có phải một phiên bản phần mềm ổn định với mẫu máy này? Và người dùng iPhone 8, 8 Plus có nên nâng cấp? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sự mượt mà đáng ngạc nhiên

Apple có lẽ đã quá nổi tiếng với những vụ việc cố ý bóp hiệu năng thuần trên những chiếc iPhone. Trước đó, phiên bản iOS 15 khiến nhiều người sử dụng dòng máy cũ như iPhone 6s hay iPhone 7 khá khó chịu khi liên tục gặp phải tình trạng nóng máy, giật lag hay hao pin, kể cả khi sử dụng ứng dụng cơ bản.

Tuy nhiên, iOS 16 trên chiếc iPhone 8 Plus chúng mình sử dụng lại cho ra độ mượt mà đáng ngạc nhiên. Tốc độ khởi động máy, tốc độ mở ứng dụng hay các cử chỉ vuốt chạm đều được xử lý tròn trịa, và không có quá nhiều sự chênh lệch khi so sánh với phiên bản iOS 13.7 trước đó.

Nhiệt độ máy cũng không tăng lên quá nhiều trong quá trình sử dụng. Kể cả khi chơi những tựa game từ nhẹ đến trung bình như LMHT: Tốc Chiến, máy không xuất hiện tình trạng quá nhiệt, hơn nữa phổ nhiệt cũng không quá rộng, chỉ tập trung quanh logo Apple ở mặt sau, không quá ảnh hưởng đến trải nghiệm cầm nắm của người dùng.

Nhìn chung, đây là yếu tố đáng giá nhất mà một người dùng những thiết bị cũ như iPhone 8 Plus có thể kỳ vọng trên iOS 16.

Nhiều tính năng thú vị

iOS 16 đem lại rất nhiều tính năng mới lạ, độc đáo cho người dùng iPhone nói chung, và dòng iPhone 8 / 8 Plus nói riêng. Một số tính năng thú vị có thể kể tới như:

Tùy biến màn hình khóa: Chỉ cần chạm vào màn hình, mình có thể thay đổi ngay lập tức các giao diện khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu và thời điểm sử dụng. Màn hình khóa giờ đây cũng có thể hiển thị các tiện ích nhanh như thời tiết, báo thức hay phần trăm pin.

Hiển thị thông báo: Danh sách thông báo giờ đây được hiển thị phía dưới trực quan hơn, trong khi người dùng có thể dễ dàng phân loại và theo dõi từng loại thông báo theo nhu cầu thực tế của mình.

Một số tính năng khác: Trong ứng dụng Ảnh, giờ đây mình có thể dễ dàng nhấn giữ một bức ảnh và trực tiếp xóa chúng. Các chỉnh sửa (như cắt, tăng độ sáng, bão hòa, v.v…) với một bức ảnh cũng có thể được sao chép và áp dụng với hàng loạt bức ảnh khác. iOS 16 cũng hỗ trợ rất nhiều ứng dụng thiết yếu mà không thể sử dụng trên iOS 13.7 trước đó như Notion, Google Keep, v.v…

Tuy vậy, vẫn chưa ổn định

Tất nhiên đây mới chỉ là bản cập nhật đầu tiên nên khó tránh khỏi lỗi trong quá trình sử dụng. Một số có thể kể đến như:

Pin chưa ổn định: Chiếc máy mình sử dụng thường xuyên gặp tình trạng pin tụt nhanh trong khi chờ, có thể lên đến 4-5% chỉ sau một khoảng ngắn chuyển máy về chế độ chờ. Mặc dù vậy, khi chơi game, phần trăm pin lại tụt ít hơn so với phiên bản iOS 13.7 trước đó. Có lẽ một phần là do chiếc iPhone 8 Plus này đã bị chai tới 28% pin, một phần cũng do iOS mới chưa thật sự tối ưu.

Lỗi bàn phím: Không chỉ iPhone 8 Plus của mình, mà còn rất nhiều dòng iPhone khác gặp phải tình trạng này. Từ đầu tiên thường không nhận tiếng Việt, hay bàn phím bị loạn, không nhận phím, v.v… là những triệu chứng thường gặp của lỗi này. Đây là lỗi đã từng xuất hiện trên iOS 15 nhưng đến nay vẫn chưa được Apple khắc phục triệt để.

Nhiều tính năng không hỗ trợ: Live Text, tách chủ thể ra khỏi khung hình đều không khả dụng trên iPhone 8 Plus của mình. Chúng yêu cầu những cấu hình và trang bị phần cứng mạnh mẽ hơn, do đó chúng ta nên ưu tiên những mẫu iPhone mới hơn để có thể trải nghiệm một cách tốt nhất.

Tạm kết

Nhìn chung, sau một thời gian ngắn trải nghiệm, iOS 16 là một phiên bản phần mềm tương đối hoàn thiện trên chiếc iPhone 8 Plus của mình. iOS 16 đã khắc phục được những vấn đề mà những chiếc iPhone cũ thường gặp phải khi chạy iOS cao, như nóng máy, hao pin hay giật lag.

ShopDunk chính thức chạm mốc 50 cửa hàng Apple trên toàn quốc

Previous article

Tính năng Sao chép và Dán trên iOS 16 bị nhiều người dùng chỉ trích

Next article