Tin tức

Thuật toán kích hoạt của Windows XP bị bẻ khóa hoàn toàn sau 21 năm

0

Hệ điều hành Windows XP đã bị Microsoft khai tử từ năm 2014. Tính đến thời điểm hiện tại, hệ điều hành này vẫn có lượng người sử dụng nhất định do tính chất công việc hay các mẫu máy tính có phần cứng cũ. Tuy nhiên, trên toàn cầu vẫn còn một lượng người sử dụng nhất định và họ cũng liên tục cung cấp những công cụ để sử dụng Windows XP một cách dễ dàng hơn.

Mới đây, một bài đăng trên blog công nghệ tinyapps đã tiết lộ thuật toán kích hoạt cho Windows XP đã bị bẻ khóa hoàn toàn, cho phép người dùng kích hoạt ngoại tuyến mà không cần bản lậu cũng như mã từ Microsoft.

Cụ thể hơn, trong bài viết trên blog tinyapps, nhóm hacker sử dụng phần mềm có tên xp_activate32.exe. Phần mềm này lấy mã thông qua tính năng kích hoạt bản quyền bằng điện thoại của Windows XP. Sau đó, phần mềm xp_activate32.exe biến đoạn mã trên thành hợp lệ để có thể kích hoạt được bản quyền Windows XP.

Điều đáng chú ý là phần mềm này có thể hoạt động mà không cần kết nối mạng internet và mã kích hoạt vẫn được lưu trên máy ngay cả khi người dùng xóa hoặc cài đặt lại Windows XP. Vài năm qua, việc kích hoạt trên Windows XP trở nên khó khăn hơn khi Microsoft đã ngừng hỗ trợ và đóng tất cả máy chủ kích hoạt trực tuyến của hệ điều hành này. Phần mềm bẻ khóa này có thể giúp đỡ những người dùng Windows XP cũ kích hoạt bản quyền mà không cần kết nối mạng internet.

Tại thời điểm hiện tại, các chuyên gia công nghệ khuyên người dùng không nên sử dụng Windows XP trừ khi bắt buộc, vì hệ điều hành này không còn an toàn, đặc biệt là khi kết nối internet. Theo số liệu thống kê của StatCounter, lượng máy tính chạy hệ điều hành Windows XP trên toàn cầu hiện tại chỉ chiếm 0.35%. Riêng Armenia là quốc gia duy nhất tin dùng hệ điều hành này khi lượng người sử dụng Windows XP chiếm tới 58,04%.

Theo: The Verge

Sau 3 năm, doanh thu của MediaTek tăng gấp đôi nhờ thành công của chip di động

Previous article

HUAWEI FreeBuds 5 ra mắt tại Việt Nam: Tai nghe chống ồn, thiết kế hình giọt nước giá 3,2 triệu

Next article