Góc nhìn

Thắc mắc về HUAWEI Pura70 Ultra: có cài được Google không? chơi Game bị hạn chế điều gì?

0

HUAWEI Pura70 series hiện là dòng điện thoại cao cấp nhất đến từ HUAWEI. Tại Trung Quốc, máy nhận được sự quan tâm lớn khi “cháy hàng” sau chỉ một phút mở bán. Còn tại Việt Nam, HUAWEI Pura70 được xách tay về bán với số lượng rất hạn chế. Kể cả khi đã sở hữu, người dùng cũng phải đánh đổi nhiều yếu tố liên quan đến dịch vụ Google, Google Pay.

HUAWEI Pura70 Ultra có cài được Google không?

Trước đó, có nhiều thông tin cho rằng HarmonyOS Next sẽ chặn hoàn toàn việc cài đặt các tệp tin .APK. Đây vốn dĩ là “khe cửa” duy nhất giúp người dùng HUAWEI xách tay có thể tiếp cận với các ứng dụng đến từ Google. Thậm chí, có người cho rằng Pura70 Ultra sẽ vô hiệu hoá việc cài Google, thay vào đó chỉ có thể sử dụng AppGallery.

Trên thực tế, điều này không đúng. Trên HUAWEI Pura70 Ultra, mình vẫn có thể đặt rất nhiều ứng dụng đến từ Google, chẳng hạn như Gmail, Google Chrome hay YouTube.

Để Google hoạt động, chúng ta cần có sự góp mặt của microG. Đây là một dự án mã nguồn mở, có tác dụng giả lập dịch vụ, thư viện của Google Play. Cách cài đặt chi tiết như sau:

  • Tải xuống và cài đặt microG thông qua AppGallery, tệp tin APK, Aurora Store hay FDroid.
  • Tải xuống và cài đặt ứng dụng dưới dạng tệp tin .APK. Để thao tác nhanh hơn, người dùng có thể sử dụng các kho ứng dụng bên thứ ba như APKPure hay Aptoide.
  • Sử dụng các ứng dụng một cách bình thường. Khi đến thao tác đăng nhập tài khoản Google, hệ thống sẽ tự động chuyển sang màn hình của microG.

Không chỉ HUAWEI Pura70 Ultra mà rất nhiều dòng máy cũ hơn như Mate60 Pro, P50 Pro hay Mate50 Pro đều có thể áp dụng cách thức tương tự như vậy. Trên thực tế, phiên bản phần mềm đang hoạt động trên chiếc máy này không phải HarmonyOS Next, mà vẫn chỉ là HarmonyOS 4.2.

Theo HUAWEI Central, phiên bản HarmonyOS Next dự kiến ra mắt chính thức vào cuối năm 2024. Khi đó, chúng ta mới có nhận định chính xác về việc: liệu, điện thoại HUAWEI còn có thể cài APK hay Google hay không. Còn ở thời điểm hiện tại, người dùng HUAWEI Pura70 Ultra vẫn có thể tận hưởng nhiều ứng dụng như Docs, YouTube hay Gmail.

Những hạn chế về tương thích ứng dụng

Tất nhiên, vẫn sẽ có những ngoại lệ. Do cài đặt Google theo con đường không chính thống, thế nên người dùng phải đánh đổi một vài bất cập trong quá trình sử dụng.

Thứ nhất, HUAWEI Pura70 Ultra hiện không dùng được Google Wallet. Mình đã thử cài đặt Google Wallet theo rất nhiều cách, bằng nhiều kho ứng dụng khác nhau. Thế nhưng, hệ thống vẫn báo lỗi và không cho người dùng thêm thẻ.

Google Wallet trên Pura70 Ultra

Thứ hai, mình không thể cài đặt LMHT: Tốc Chiến hay PUBG Mobile trên HUAWEI Pura70 Ultra. Khi thử truy cập game, hệ thống liên tục báo lỗi không cho đăng nhập hay tải dữ liệu.

Trong khi đó, mình vẫn có thể tải xuống và chơi Liên Quân Mobile trên chiếc máy này. Một số thông tin cho rằng, Liên Quân hoạt động được do ứng dụng không có cổng đăng nhập bằng tài khoản Google. Ngược lại, LMHT: Tốc Chiến hay PUBG Mobile đều có tuỳ chọn đăng nhập này. Vì thế, việc không được cấp phép Google có thể là lý do khiến HUAWEI Pura70 Ultra bị giới hạn rất nhiều tựa game.

Thứ ba, mặc dù cài được Google, thế nhưng HUAWEI Pura70 Ultra không thể cài đặt Play Store. Vì thế, người dùng sẽ gặp hạn chế nếu muốn tải các ứng dụng trả phí hay độc quyền có trên cửa hàng này.

Thứ tư, HUAWEI Pura70 Ultra chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn Widevine L3. Vì thế, người dùng chỉ có thể xem Netflix ở độ phân giải tiêu chuẩn, không được tối đa như thông thường.

Trải nghiệm PISEN QUICK Tiny TP-D29: Sạc dự phòng cực đẹp, nhưng chỉ dành cho iPhone

Previous article

Đây có thể là lý do khiến Apple bỏ qua chip M3 để chuyển sang M4 cho iPad

Next article