Góc nhìn

Tai thỏ trên iPhone: Nên ở lại hay biến mất ?

  0

  Có lẽ người dùng chúng ta đã quá quen với thiết kế tai thỏ có phần nhàm chán trên những mẫu iPhone hiện nay. Phải chăng khả năng thiết kế của Apple đã đi đến giới hạn hay đây chưa phải thời điểm để loại bỏ nó. Hãy cùng theo dõi qua bài viết này nhé

  Sự thành công của thiết kế tai thỏ trong quá khứ

  Tai thỏ lần đầu xuất hiện trên mẫu iPhone X vào năm 2017, đây có thể coi là một cuộc thay đổi cách mạng của Apple nói riêng và thế giới Smartphone nói chung. Nó đã loại bỏ đi thiết kế tỉ lệ màn hình 16:9 quen thuộc, không còn một chiếc iPhone với viền màn hình trên dưới dày cộm cùng TouchID.

  Tai thỏ và bản sao của nó

  Tai thỏ đã từng tạo ra xu hướng thiết kế điện thoại thông minh mới trên toàn cầu. Vì khi nó ra mắt, chúng ta có quá trời các hãng khác chạy đua theo thiết kế này. Có hãng thì copy y hệt, điển hình Asus với chiếc Asus Zenfone 5 2018 hay Huawei với Huawei Nova 3i,… Thiết kế màn hình tai thỏ thực sự đã trở thành cơn sốt trước khi nó bị thay thế bởi màn hình đục lỗ và giọt nước như hiện nay.

  Sau 5 năm, iPhone vẫn có tai thỏ

  Cuối cùng thì sau 5 năm, Apple đã chịu thay đổi một chút. Phần notch đã được thu gọn lại đồng nghĩa phần tai thỏ sẽ to ra giúp máy có thể hiển thị được nhiều thông tin hơn. Theo như Apple công bố phần notch sẽ nhỏ hơn khoảng 20% so với thế hệ iPhone 12 series. Tuy nhiên thay đổi này là quá ít ỏi.

  Nhìn một chút sang các hãng Android khác, các mẫu điện thoại đang dần tiến đến màn hình vô khuyết khi mới đây Samsung đã cho ẩn đi camera trước trên thế hệ Galaxy Z Fold 3. Có thể thấy, đối thủ sừng sỏ của Apple đã lột xác rất nhiều kể từ thiết kế vô cực trên chiếc Galaxy S8 vào năm 2017.

  Samsung đang từng bước loại bỏ khuyết điểm trên màn hình

  Trước khi iPhone 13 ra mắt, nhiều nguồn tin leak cũng chỉ ra rằng thế hệ iPhone năm nay có thể sẽ có thiết kế màn hình đục lỗ. Tuy nhiên kết quả thế nào thì ai cũng biết, iPhone năm nay chưa thể loại bỏ tai thỏ. Chắc chắn rằng dù có phải fan của nhà táo hay không thì cũng phải thừa nhận rằng việc xem nội dung trên một màn hình chỉ có một chấm đen so với màn hình tai thỏ sẽ nâng cao trải nghiệm hơn rất nhiều. Rõ ràng, người dùng vẫn muốn một sự đột phá hơn nữa trong thiết kế của iPhone 13.

  Người dùng nghĩ gì về tai thỏ ở năm 2021?

  Mới đây trên Twitter cá nhân của mình, Sean Hollister đã tạo một bài khảo sát với câu hỏi: Đây có phải là lúc Apple nên loại bỏ tai thỏ? Kết quả thu được cho ra 50.3% người dùng iPhone vẫn cảm thấy khá ổn với phần tai thỏ và 49.7% còn lại cho rằng nó nên biến mất. Mặc dù tỷ lệ chênh lệch là không cao tuy nhiên chúng ta vẫn nên tôn trọng kết quả.

  Cụ thể hơn thì một số người dùng tại Mỹ cho rằng phần tai thỏ trên iPhone là cần thiết khi bảo mật Face ID tích hợp trong đó đang làm rất tốt, điều mà chưa có hãng Android nào có thể vượt qua được khả năng chính xác cũng như tốc độ của nó. Do vậy để giữ nguyên tính năng bảo mật vượt trội này, họ hoàn toàn có thể chấp nhận được.

  Trong tai thỏ của iPhone có gì ?

  Một số khác lại cho rằng, Apple hoàn toàn có thể tích hợp các cảm biến vào trán như trên Pixel 4XL để giảm thiểu độ khuyết trên màn hình. Hoặc thậm chí họ có thể đưa trở lại Touch ID trên iPhone và để nó ở cạnh viền như cách mà họ làm trên iPad Mini 6. Việc iPhone vẫn còn thiết kế tai thỏ ở năm 2021 là điều khó có thể chấp nhận được.

  Đã có rất nhiều concept thiết kế màn hình iPhone tràn viền

  Rõ ràng mỗi bên cũng có quan điểm riêng khá chính đáng. Tuy nhiên thì đây cũng chưa phải lần đầu tiên Apple bảo thủ trong thiết kế điện thoại. Hẳn các bạn còn nhớ thiết kế từ iPhone 6 cho đến iPhone 8 chứ? Trải qua 4 thế hệ iPhone thì Apple mới chịu loại chuyển sang thiết kế mới. Mình nghĩ rằng điều này một phần phụ thuộc vào yếu tố về doanh thu khi chỉ cần chung một form, Apple sẽ không cần tốn quá nhiều chi phí sản xuất cho nhà máy lắp ráp cũng như nhân công để có một mẫu iPhone mới.

  Tổng kết

  • Tại sao Apple vẫn giữ nguyên thiết kế như vậy qua nhiều năm?

  Thứ nhất: Người dùng iPhone cho rằng tai thỏ có hay không có đều được.

  Thứ hai: Doanh thu cao từ thống kê bán ra của những chiếc iPhone trong những năm gần đây.

  Thứ ba: Giá trị cốt lõi nhận được từ iPhone vẫn rất chất lượng dù chúng có thiết kế không thay đổi quá nhiều theo thời gian.

  Thứ tư: Apple chưa muốn vội vàng thay đổi rồi chẳng may tạo ra một chiếc iPhone nhiều lỗi như iPhone X.

  • Apple có cần thay đổi?

  Chắc chắn là có, mình tin rằng năm sau sẽ là thời điểm thích hợp nhất để Apple cho ra một thế hệ iPhone có camera đục lỗ trong màn hình và loại bỏ đi thiết kế tai thỏ. 

  Qua bài viết này, mình hy vọng có thể mang đến cho các bạn cái nhìn khách quan nhất về vấn đề loại bỏ tai thỏ hay không. Đừng quên tiếp tục ủng hộ chúng mình trong các bài viết sắp tới nhé.

  More in Góc nhìn

  You may also like