Góc nhìn

Tại sao Apple lắm ANTIFAN thế?

0

Apple là một thương hiệu toàn cầu và quá nổi tiếng ở mọi quốc gia. Họ có lượng “fan” đông đảo, vô vàn người sẵn sàng chi hàng chục, hàng trăm triệu đồng để sở hữu các sản phẩm mới nhất. Rõ ràng, tình yêu với Apple của họ là vô cùng lớn. Tuy nhiên ngược lại, Apple cũng có rất nhiều “anti-fan”, hay còn gọi là những người ghét, kỳ thị Apple. Họ sẵn sàng chê trách, chửi mọi thứ mà Apple làm ra mà thậm chí còn chưa trải nghiệm những sản phẩm đó. Thành công là vậy, cớ sao lại nhiều người ghét Apple đến thế?

Đầu tiên, không thể phủ nhận được rằng Apple đã quá thành công trong một thập kỷ vừa qua. Táo Khuyết cũng là công ty đầu tiên trên thế giới cán mốc vốn hoá 2000 tỷ USD, nó gấp 100 lần VinGroup của Bác Vượng nhà ta. Quá kinh khủng đúng không? Sự thành công đó cũng là lý do đầu tiên khiến Apple nhiều antifan đến vậy. Chỉ khi bạn thành công và được nhiều người biết tới thì bạn mới bị ghét. Giờ cứ cho mấy ông start-up mới nhú thì ai biết là ai mà ghét đúng không?

Giá sản phẩm Apple quá cao!

Lý do thứ hai rất dễ hiểu và “dễ ghét”: Giá sản phẩm Apple quá cao! Ơ nhưng mà Apple đã định vị sản phẩm của hãng là cao cấp rồi mà? Cao cấp mà bán giá thấp thì ông nào công nhận nó là cao cấp được chứ? Những chiếc iPhone, iPad, MacBook, AirPod,… có thể không có những công nghệ tiên tiến nhất nhưng tổng hoà nó vẫn là một sản phẩm cao cấp vì định vị sẵn ngay từ đầu.

Hơn nữa, cái Apple bán còn là thương hiệu. Khi bạn là một thương hiệu lớn nhất thế giới thì việc bán cả “cái tên Apple”, bán “hiệu ứng Táo Khuyết” cũng là hoàn toàn dễ hiểu. Dù là đồng hồ Rolex, ô tô Roll Royce, vali Gucci,… thì giá thành vật dụng sản xuất cũng không chiếm quá nhiều phần trăm trên chi phí bán ra. Như vậy mới có lãi. Bạn hình thành được một thương hiệu hàng đầu, được người dùng đó nhận thì có điên mới không “bán thương hiệu”!

Apple một mình một sân

Yêu và ghét là hai phạm trù đối lập và iOS/MacOS cũng hoàn toàn khác biệt so với phần còn lại của thế giới, nơi Windows và Android được sử dụng rộng rãi bởi rất nhiều thương hiệu khác nhau. Nó là hoàn toàn dễ hiểu và mỗi người dùng hệ sinh thái này sẽ có xu hướng “không ưa” hệ sinh thái kia. Mình nó rõ là “có xu hướng” nhé, chứ nhiều anh em cũng ôn hoà, không ghét cũng chẳng chê ai mà. Nó đơn giản như việc fan Man Xanh thì ghét Man Đỏ còn Cules thì ghét Madridista ấy. Đã đối lập rồi thì làm gì cũng ngứa mắt.

Đã vậy, ông Apple còn không tuân theo tiêu chuẩn chung của thế giới công nghệ, không dùng USB-C, không cho truyền file qua Bluetooth, Apple Watch thì không dùng được với điện thoại nào khác trừ iPhone. Đấy, kể ra thì vô vàn mà nghe thì đã thấy ghét rồi đúng không? Người dùng Android hay bất cứ ai đang sử dụng những công nghệ trên và quay sang Apple sẽ cảm thấy bí bách, ngột ngạt hay thậm chí là ngứa mắt muốn đấm. Một mình ông 1 kiểu, cay thực sự!

Apple quá giỏi “móc túi” người dùng

Lý do thứ tư là Apple là một công ty tư bản đúng nghĩa. Họ kinh doanh quá giỏi, khai thác mọi nhu cầu của người dùng và thậm chí còn sinh ra những thứ mới để người dùng buộc phải tiêu tiền. Táo Khuyết luôn chủ động tạo ra  hướng mới: bỏ jack 3.5mm, không cung cấp sẵn sạc trong hộp, rút bớt phụ kiện đi kèm,…) để người dùng phải tiêu nhiều hơn. Ngay cả mấy ông iFan còn ngứa mắt chứ đừng nói là Android Fan.

Mà thêm nữa, ông Apple là ông dẫn đầu, mà ông dẫn đầu làm 1 kiểu mà người dùng chấp nhận thì các hãng còn lại cũng học theo. Đấy giờ các ông thấy máy Android cao cấp cũng bỏ hết jack 3.5mm, cũng bỏ cả củ sạc khỏi hộp, cũng sinh ra tai trâu tai thỏ. Xời, người ta đang yên đang lành xong ông nghĩ ra cái mới để Samsung, OPPO, Xiaomi,… học theo. Họ đang dùng mà bị cắt giảm chỉ vì học theo ông Apple. Lại bảo không ghét đi, tôi là tôi cũng ngứa mắt.

Khi đó sẽ xảy ra 2 trường hợp, 1 là chấp nhận và đi theo cách Apple đã hướng người dùng tới. Đi mua sạc, sắm tai nghe không dây,… cứ thế mà vào túi bác Cook thôi. Xu hướng còn lại sẽ cảm thấy khó chịu và cái cục tức ấy sẽ ngày một lớn dần để rồi đủ hình thành nên 1 anti Apple đích thực.

Xu hướng đối đầu của người dùng

Cuối cùng, antifan thì luôn có xu hướng đối đầu nhau ở mọi lúc mọi nơi. Xời, tôi làm công nghệ bao nhiêu năm nay thì cũng đọc được cả tỷ cái comment anh em iFan với Anti Apple chửi nhau rồi. Một ông thích Apple mà ngồi cãi nhau với mấy ông specs thủ thì có mà đến mùa quýt cũng chưa xong.

So sánh với mấy ông fan bóng đá thì các ông fan công nghệ cũng toxic chẳng kém gì. Chửi bới loạn xạ cả lên. Trong mấy ông anh hùng bàn phím thì đúng là có ông comment “có não” nhưng cũng lắm ông comment mà đọc vô lý, ngứa mắt thực sự. Nghe như đấm vào mặt luôn ấy. Anh em chắc cũng đọc hết rồi nên mình cũng chẳng cần ví dụ.

Kết thúc

Ghét Apple, Anti Apple thì luôn có cả chủ động và bị động. Anh em có thể ghét vì đã từng dùng những sản phẩm Apple nhưng không đáp ứng được nhu cầu, ghét vì cách làm của Apple là hoàn toàn khác so với ngành, ghét vì mấy ông iFan toxic,… vô vàn lý do mà có kể cũng chẳng hết. Trên đây cũng chỉ là vài lý do chủ yếu thôi. Có người ghét thì cũng có người yêu và ủng hộ Apple. Mình tôn trọng ý kiến của các bạn!

Và đó là những ý kiến của mình lý giải cho câu hỏi: “Tại sao Apple nhiều antifan thế?”. Anh em thấy những lý do trên đã xác đáng hay chưa? Apple có thực sự đáng ghét như vậy không?

Lenovo ThinkPad X1 Extreme ra mắt: RTX 3080, màn hình 4K, giá từ 50 triệu đồng!

Previous article

Hết Apple giờ đến Google cũng định làm smartphone gập

Next article
https://open.spotify.com/episode/1KH50qnDo3oTkPHm3JJbrR?si=-rTeeVQcRKCSGjFu6uF9fQ