Góc nhìn

Tại sao đăng Stories trên Android thường có chất lượng thấp hơn trên iPhone?

  0

  Kể từ ngày tính năng Stories xuất hiện trên các mạng xã hội, nó đã thu hút được rất nhiều người sử dụng. Gần như tất cả các mạng xã hội hiện nay đều có tính năng này (Facebook, Instagram, Snapchat, Whatsapp…), tính năng này cho người dùng chia sẻ các khoảnh khắc của đời sống và sẽ biến mất sau 24h.

  Nếu ai đã sử dụng qua tính năng này, chắc hẳn các bạn đã thắc mắc: Tại sao người dùng iPhone lại đăng Stories đẹp hơn so với các máy Android ? Thì hãy bình tĩnh, vì đây không phải thắc mắc của riêng bạn đâu mà rất rất nhiều người cũng thắc mắc điều này. Kể cả khi bạn sử dụng một chiếc máy Android flagship có cụm camera khủng đến mấy thì khi đăng lên các nền tảng mạng xã hội, nó vẫn bị kém hơn so với iPhone.

  Vậy tại sao máy Android đăng Stories kém đến vậy ?

  Nhìn qua các flagship Android như Samsung, Google, Huawei. Mỗi năm chúng đều cải tiến rất nhiều về camera và đạt một tầm cao mới về hình ảnh. Chúng không chỉ có cảm biến mạnh mẽ mà còn có sự trợ giúp của Trí tuệ nhân tạo AI và máy học Machine Learning. Các bức ảnh của các flagship Android cho ra là cực kì ấn tượng, tuy nhiên chất lượng cao như vậy mà khi quay Stories trên các mạng xã hội thì lại tệ hơn.

  Cũng vì điều này mà các bạn để ý thì hầu hết các celeb nổi tiếng cũng đều sử dụng iPhone vì họ sử dụng các mạng xã hội rất nhiều. Không phải vì iPhone “sang chảnh” hơn đâu mà chính là vì máy iPhone đăng ảnh lên các mạng xã hội đều đẹp hơn các máy Android.

  Lí do chính của vấn điều này chính là do mỗi năm, có hàng nghìn chiếc máy Android mới ra mắt. Vào năm 2019, có tận 1500 mẫu máy Android mới ra đời. Mỗi chiếc máy sẽ có phần cứng khác nhau từ màn hình, camera cho tới phần mềm. Chính điều này đã khiến các nhà lập trình viên gặp nhiều khó khăn khi tối ưu ứng dụng cho từng thiết bị.

  Một số người cho rằng, ứng dụng Instagram của Android thực chất không hề chụp bằng phần cứng máy ảnh mà nó sẽ quay màn hình lại và đăng lên. Ví dụ khi các bạn chụp ảnh trên Instagram của Android, thay vì nó trực tiếp chụp bằng camera thì chiếc máy sẽ chụp lại màn hình của bức ảnh đó và đăng lên. Chính điều này đã khiến chất lượng ảnh kém đi, kèm với việc Resize và nén ảnh của Instagram thì chất lượng càng tệ hơn.

  Tại sao các nền tảng mạng xã hội như Instagram không giải quyết vấn đề này ?

  Lí do các nhà sản xuất phần mềm như Instagram không giải quyết vấn đề này là như mình nói ở trên. Mỗi năm có quá nhiều điện thoại Android mới ra mắt với cấu hình phần cứng khác nhau. Nếu các nhà phát triển tối ưu cho từng chiếc máy thì mỗi năm Instagram sẽ có khoảng 1000 dòng code mới. Vì vậy, đơn giản hơn là họ ghi lại màn hình lúc người dùng quay và chụp thay vì sử dụng phần cứng.

  Và đến đây thì sẽ có một câu hỏi: Thế tại sao iPhone lại được tối ưu? Có phải chăng Apple “đi đêm” với các nhà phát triển ?

  Thực tế thì không phải vậy, nếu so sánh số lượng của iPhone với các máy Android thì chúng ta sẽ hiểu câu trả lời. Mỗi năm iPhone chỉ ra từ 2-3 chiếc điện thoại. Hơn nữa thì tất cả iPhone đều sử dụng một hệ điều hành duy nhất là IOS, vậy nên tối ưu ứng dụng sẽ đơn giản và nhàn hơn nhiều so với các máy Android.

  Có cách nào để giải quyết không ?

  Hiểu được nguyên nhân rồi, vậy thì giải quyết như thế nào ? Nếu các bạn tra cụm từ “Instgram stories low quality fix” thì sẽ có hàng triệu kết quả trả về chỉ trong 1 giây. Đã có quá nhiều cách giải quyết trên mạng để người dùng có thể giải quyết, hoặc ít nhất là hạn chế vấn đề này. Vì bản thân là do sự tối ưu của ứng dụng, nên tất cả những gì người dùng làm chỉ hạn chế được phần nào hiện tượng này.

  Ngoài các cách ở trên mạng các bạn có thể dễ dàng tìm thấy như dùng tốc độ mạng tốt hơn, bật chế độ ảnh chất lượng cao … Thì với cá nhân mình, mình sẽ quay, chụp bằng ứng dụng camera gốc để có chất lượng tốt nhất. Sau đó mình mới quay lại mạng xã hội như Facebook hoặc Instagram để up. Tuy rằng cách này sẽ tốn thời gian của các bạn thêm một chút nhưng chất lượng của Stories cũng sẽ tốt hơn.

  Mong là với những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu thêm cũng như hạn chế được tình trạng này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết mẹo vặt sau.

  More in Góc nhìn

  You may also like