Vật Vờ Đánh giá

ColorOS 12: Bản Android tuỳ biến TỐT NHẤT, MƯỢT NHẤT tính đến thời điểm hiện tại!!!

  0

  Những năm gần đây, chúng ta không còn thấy được quá nhiều sự đột phá trong thiết kế của những hãng điện thoại. Những hãng điện thoại đến từ Trung Quốc có rất nhiều sản phẩm thiết kế giống nhau, chỉ khác mỗi tên. Hay kể cả là ông lớn như Samsung cũng sử dụng một ngôn ngữ thiết kế mà cả dòng điện thoại giá rẻ lẫn tầm trung đều như nhau, khác mỗi chất liệu,… Không chỉ bão hòa về thiết kế, kể cả là về cấu hình cũng vậy. Vậy thứ thu hút, níu kéo người dùng bây giờ chính là phần mềm bên trong – linh hồn của những chiếc điện thoại.

  Bắt kịp được xu hướng đó, các nhà sản xuất điện thoại cũng ngày một chú tâm hơn đến vấn đề phần mềm. Họ kéo dài thời gian cập nhật, có nhiều tùy biến hữu ích hơn cho người dùng. Ngày hôm nay, mời các bạn cùng Vật Vờ Studio đến với việc đánh giá chi tiết về ColorOS 12 (dựa trên Android 12) của OPPO – một trong những hãng đưa Việt Nam thành thị trường được thử nghiệm ColorOS 12 beta đầu tiên. Cùng tìm hiểu xem ColorOS 12 có gì mới và nó đã tập trung vào trải nghiệm người dùng như thế nào.

  Trải nghiệm mượt mà

  ColorOS 12 là một trong những hệ điều hành tùy biến dựa trên Android gốc cực kỳ nhanh. Trải nghiệm chạm vuốt trên ColorOS 12 đem lại rất mượt mà. Từng cử chỉ, thao tác vuốt chạm trên UI/UX rất mượt, mức độ phản hồi rất tốt, thực sự rất bất ngờ khi đây đã là một hệ điều hành được tùy biến đi. Trước đây, người ta thường nói với nhau rằng nếu muốn sở hữu cho mình một chiếc điện thoại Android mượt mà bất chấp tháng năm thì chỉ có thể là những chiếc Pixel đến từ Google. Tuy nhiên, OPPO đã hoàn toàn phủ định điều đó với tùy biến ColorOS của mình. Các bạn có thể thấy ColorOS 11 trên OPPO Reno 6 series đã rất mượt mà và ColorOS 12 vẫn giữ được phong độ như vậy, duy trì được sự mượt mà trong trải nghiệm cho người dùng

  Cập nhật nhanh chóng, lâu dài

  Ngoài sự nâng cấp mạnh mẽ về giao diện, khiến nó ngày càng trở nên mượt mà hơn thì OPPO cũng đã nâng thời gian cập nhật phần mềm lên. Hơn nữa, OPPO cũng rất nhanh chóng cập nhật các hệ điều hành mới. OPPO cũng dành ra sự ưu ái nhất định cho thị trường Việt Nam khi mà hãng đã tung bản cập nhật ColorOS 12 beta cho người dùng tại đây.

  ColorOS 12
  Lịch trình cập nhật của OPPO rất rõ ràng

  Không chỉ vậy, OPPO còn công bố lịch trình nâng cấp chính thức rất rõ ràng, người dùng hoàn toàn có thể theo dõi tiến trình cập nhật các sản phẩm trên trang chủ của họ. Việc này đem lại ít nhiều sự yên tâm cho người dùng trong quá trình sử dụng sản phẩm của OPPO.

  Thay đổi về giao diện và tính năng

  Giao diện tối ưu

  Trên ColorOS 12, những thiết kế icon ứng dụng được thiết kế lại khiến chúng trở nên dễ nhìn hơn, trực quan hơn. Phông chữ cũng được thiết kế gọn gàng hơn, các chi tiết rườm rà đều bị cắt bỏ, đem lại cảm giác trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Ngoài ra, nắm bắt được tâm lý người dùng sẽ chú ý tới màu sắc để phân biệt hơn kích thước, OPPO đã đem khả năng cá nhân hóa màu sắc rất cao đến cho người dùng. Giờ đây, người dùng có thể tùy biến màu sắc trên chiếc điện thoại của mình bằng chọn màu cho chủ đề theo từng ảnh nền khác nhau hoặc chọn những chủ đề màu đa sắc mà OPPO đã phối sẵn.

  Giao diện camera trực quan hơn

  Thiết kế về chữ cũng như các nút ấn trong Camera đều to và trực quan hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Các nút ấn trong giao diện camera đều được làm rất chi tiết, cẩn thận không thừa thãi, phục vụ hết mức cho người sử dụng. Như trong chế độ quay video, chúng ta sẽ có một công tắc để có thể chỉnh khẩu độ, zoom,… không còn như trước đây, khi mà chúng ta phải bật giao diện này trong cài đặt camera.

  Nâng cao tính bảo mật

  Nhằm nâng cao tính bảo mật của người dùng hơn, OPPO đã đưa lên ColorOS tính năng cảnh báo khi ứng dụng truy cập vào Micro và Camera. Đây là một tính năng đã xuất hiện trên Android 12 nói chung, OPPO cũng đã tận dụng tính năng này và đưa nó lên ColorOS 12 của mình. Khi bất kỳ một ứng dụng nào sử dụng camera và micro, hệ thống sẽ hiện một chấm xanh nhỏ trên thanh thông báo. Việc hiển thị như vậy sẽ khiến người dùng dễ dàng kiểm soát những ứng dụng nào đang sử dụng micro và camera, từ đó nỗi lo bị nghe trộm của người dùng cũng sẽ được chấm dứt.

  Ngoài ra, tại phần cài đặt bảo mật, thiết bị cũng sẽ thống kê quyền mà các ứng dụng vừa truy cập trong suốt 24h vừa qua. Từ đó chúng ta sẽ có cái nhìn tổng thể nhất về ứng dụng đó rằng liệu nó có an toàn cho mình không, có phù hợp không? Và rồi chúng ta sẽ có thể đưa ra lựa chọn tiếp tục sử dụng ứng dụng hoặc là gỡ những ứng dụng không phù hợp đi.

  Tính năng Omoji

  Cái tên này nghe rất quen, rất giống với Memoji của Apple. Không chỉ giống về tên gọi, về cơ bản tính năng Omoji của OPPO cũng sẽ giống Memoji của Apple. Tuy nhiên thì vì OPPO không có điện thoại thông minh nào sử dụng máy quét 3D như FaceID trên iPhone nên OPPO chỉ sử dụng camera 2D phía trước để phát hiện nét mặt của người dùng và tạo ra các hình đại diện 3D được cá nhân hóa cho AOD.

  PC Connect

  Tính năng này cho phép những chiếc điện thoại OPPO kết nối nhanh chóng với PC, trao đổi dữ liệu nhanh chóng hay là còn có thể truyền trực tiếp màn hình điện thoại lên trên PC để có thể sử dụng trực tiếp và đồng bộ thông báo,…. Một tính năng khá hay và thực tế. Tuy nhiên thì OPPO cũng đã nói rằng tính năng này sẽ chỉ xuất hiện trên một số mẫu máy nhất định và nó sẽ được cập nhật vào tháng 2 năm sau.

  Tổng kết

  OPPO Find X3 chạy ColorOS 12 beta

  Ngoài những thay đổi, tính năng hay ho có trên ColorOS 12 được giới thiệu ở trên, OPPO còn có một số tính năng tùy biến nữa như trình kiểm soát riêng dành cho điện thoại, tính năng chặn cuộc gọi, tin nhắn có sẵn trong máy, ẩn ứng dụng, nhân đôi ứng dụng,… Những tính năng này tuy nhỏ nhưng lại rất thiết thực cho những người dùng. OPPO đang làm rất tốt với ColorOS 12, mặc dù đây mới chỉ là bản beta nhưng có lẽ bản chính thức cũng sẽ tốt như bản beta này.

  You may also like