Góc nhìn

So sánh Z Fold3 vs 12 Pro Max: KHÔNG, ĐỪNG LÀM THẾ!

0

Vật Vờ Studio đã từng làm các video so sánh giữa Galaxy Z Fold và Iphone, anh em có vẻ rất thích xem cuộc chiến của 2 gã khổng lồ “đấm nhau” xem là ai chịu thua trước.

Trong lần so sánh này, mình lại đi ngược lại, mình nói rằng không thể so sánh chiếc fold cùng với iphone, và cũng không thể so sánh fold với bất kỳ điện thoại thông thường nào, bởi vì có quá nhiều sự khác biệt về trải nghiệm ở đây.

Với tư cách là một người đã dùng rất nhiều điện thoại gập từ Xiaomi, Huawei và đã dùng tất cả các thiết bị gập của Samsung rồi, mình xin chia sẻ 5 sự khác biệt sau đây.

1. Giá

Ngày trước, giá của Galaxy Z Fold mới ra là xấp xĩ 50 triệu đồng. Iphone thì thực sự không phải nằm ở ngưỡng đó, nhưng nếu bạn mua phiên bản max cấu hình của Iphone 12 Promax thì mức giá cũng rơi vào hơn 40 triệu đồng, suýt chạm đến Galaxy Z Fold.

Tuy nhiên năm nay Galaxy Z Fold 3 giá còn rẻ hơn so với thế hệ tiền nhiệm, anh em có thể chọn mua kèm được tặng rất nhiều phần quà xịn xò hoặc không nhận quà gì thì giá không vượt quá 45 triệu đồng. Nhất là với Z Flip 3, giá của nó trừ hết quà cũng chỉ ngang Iphone12 thôi.

2. Cách bảo vệ

Với Iphone, các bạn muốn mua ốp lưng dùng lúc nào cũng được, đa dạng mẫu mã, dán màn hình thích lúc nào dán lúc đó.

Nhưng với Galaxy Z Fold, không có chuyện dán cường lực gì hết, vì đã có sẵn 1 miếng dán màn hình của nhà sản xuất và không bóc ra được. Nếu bạn muốn dùng ốp thì vẫn có ốp, nhưng nó chỉ cover được 2 mặt ngoài, cái phần gáy giữa không thể bảo vệ được, và tất nhiên bạn đã dùng một cái điện thoại cao cấp thế này mà còn dùng ốp thì nó có vẻ tù quá không.

3. Trải nghiệm người dùng

Iphone mình có thể dùng một chiếc ốp lưng sử dụng hoàn toàn bình thường, không vấn đề gì, nhưng với Galaxy Z Fold thì các bạn sẽ nhìn thấy nó dày gần như suýt gấp đôi so với điện thoại bình thường, nó còn làm điện thoại nặng hơn, thao tác ở màn hình mặt trước vuốt sẽ bị cấn, khó chịu. Nói chung mua con này hiếm có ai dùng ốp lưng.

Với Iphone dù có to, có nặng đi chăng nữa bạn vẫn có thể dùng 1 tay, nhưng với Z Fold thì bắt buộc bạn phải dùng 2 tay rồi, bạn sẽ không thể dùng 1 tay với Z Fold được đâu, có ráng cầm 1 tay thì sẽ rất nhanh mỏi vì nó rất nặng.

4. Phần mềm, ứng dụng và sự tối ưu

Về trải nghiệm phần mềm, nó cũng sẽ chính là cái khiến mình ức chế khi dùng điện thoại gập, và ngược lại các bạn sẽ cảm thấy thèm thuồng dùng điện thoại bình thường.

Màn hình ngoài của Z Fold rất tệ. Khi mình mở youtube ở trên màn hình ngoài chữ thì chồng chéo lên nhau, tiêu đề không hiển thị hết, các ứng dụng như Instagram còn không được tối, trải nghiệm không được tốt. Đến khi chơi game cũng vậy, ở đây mình test thử game PUBG Mobile bằng màn hình lớn thì cái giao diện của nó cũng to hơn và xấu hơn, do bị scale từ màn hình dài sang màn hình vuông trông rất chán. Nói chung là các app bây giờ vẫn chưa tương thích hết với điện thoại gập.

Tuy nhiên vẫn có những cái điện thoại bình thường không thể làm được như màn hình gập. Khi xem youtube, netflix sẽ có màn hình to hơn, xem đã mắt hơn. Trải nghiệm đọc báo, lướt web trên màn hình 7,6 inch chắc chắn là thích hơn, chạy đa nhiệm một lúc 2 3 cửa sổ màn hình, bên trong còn có Camera ẩn này,.. bởi vậy nhiều người vẫn muốn mua.

Tóm lại, vấn đề màn hình không phải lỗi của Samsung, cái này là lỗi bởi do chính Google, cái sự phát triển hệ điều hành và phần mềm họ không đuổi kịp với sự phát triển của phần cứng của các nhà sản xuất luôn đi trước thời đại.

5. Camera

Điểm cuối cùng mình muốn nói là về camera. Điện thoại bình thường bao giờ cũng sẽ ưu tiên về camera, chất lượng, ống kính,.. Còn điện thoại gập thì đây không phải là thế mạnh của họ, bởi vì cái cách sắp xếp linh kiện, mọi thứ đã không cho phép họ tận dụng tối đa được không gian, họ phải ưu tiên những thành phần khác từ pin, từ cách tản nhiệt, nên là anh em muốn camera tốt nhất thì vẫn nên chọn điện thoại “regular” phone.

Tổng kết

Tổng kết lại, ở trên mình đã chia sẻ các bạn tại sao mình không không muốn và mình cũng thực sự là rất khó để mà so sánh 2 cái điện thoại này, bởi vì cái sự trải nghiệm của 2 bên từ đầu đã quá khác nhau. Sẽ ít có người nào mà sẽ chấp nhận bán điện thoại bình thường sang điện thoại gập, nếu họ chấp nhận được những thứ mình đã kể ra bên trên, nhất là về trải nghiệm phần mềm đến bây giờ vẫn khá là ức chế.

Các bạn có thích điện thoại gập hơn so với chiếc điện thoại bình thường, hay các bạn vẫn sẽ trung thành điện thoại bình thường. Lời khuyên của mình là các bạn mà muốn mua điện thoại gập thì hãy backup một chiếc điện thoại bình thường nữa để sử dụng trong một số trường hợp mà chiếc điện thoại màn hình gập không thể làm tốt vai trò như dùng app, chơi game, chụp ảnh.

Apple “Phân biệt vùng miền”: Push hiệu năng iPhone khi chuyển qua Pháp

Previous article

Apple đã âm thầm quét email iCloud người dùng kể từ năm 2019 đến nay!

Next article