Tin tức

Sạc nhanh không dây 100W và sạc có dây 100W: Cái nào sạc nào nhanh hơn ?

0

Những năm qua, công suất sạc có dây và cả không dây đều đang được nâng cao đáng kể, qua đó mang lại tốc độ sạc nhanh vượt trội. Ví dụ, Honor Magic 4 Pro cung cấp cả khả năng sạc có dây và không dây ở mức 100W. Công suất sạc là giống nhau, thế nhưng sạc không dây có thể vượt qua tốc độ sạc trên sạc có dây hay không?

Trên thực tế, lý thuyết khoa học cho rằng, sạc không dây cùng công suất vẫn luôn chậm hơn sạc có dây. Trong quá trình sạc không dây, lượng điện sẽ không được hấp thụ toàn bộ vào pin mà sẽ bị thất thoát qua dây hay qua không khí. Đặc biệt, đối với nguồn điện không dây, các con số thường được cấp ở đế sạc chứ không phải ở pin điện thoại. Trên thực tế, sạc nhanh không dây 100W sẽ chỉ tương đương với sạc nhanh có dây khoảng 80W.

Để kiểm tra tốc độ thực tế, Android Authority đã làm một bài thử nghiệm trên chiếc Honor Magic 4 Pro. Trong đó, Honor Magic 4 Pro được sử dụng sạc không dây 100W của Honor, được cung cấp bởi ổ cắm 135W. Ở phần sạc có dây, cũng như bộ sạc có dây SuperCharge 100W của Honor đi kèm với điện thoại.

Công suất sạc đỉnh đối với cả 2 phương thức sạc đều chỉ duy trì được trong vòng chưa đầy 30 giây. Sau 1,5 phút sạc, công suất sạc không dây đã tụt xuống chỉ còn 59,1W. Trong khi đó, sau 2 phút sạc, sạc có dây tụt xuống 58,7W. Sạc có dây sạc được 25% pin trong vòng 5 phút, 50% pin trong vòng 12 phút. Trong khi đó sạc có dây sạc được 25% và 50% pin trong vòng 6,5 phút và 14,5 phút. Sạc có dây 100W sạc đầy viên pin 4600mAh trên chiếc Honor Magic 4 Pro trong vòng 29,5 phút. Sạc không dây sạc đầy được 100% pin trong vòng 33 phút. Như kết quả, sạc có dây cho thời gian sạc nhanh hơn với phương thức sạc không dây.

Theo kết quả từ biểu đồ, sạc không dây cho công suất sạc đỉnh đạt 110W và phần lớn thời gian công suất sạc được duy trì ở mức 44W. Trong khi đó, sạc có dây có công suất đỉnh đạt 92W và phần lớn thời gian công suất sạc nằm ở mức 41W. Vậy lý do nào khiến sạc có dây cho thời gian sạc nhanh hơn so với sạc không dây?

Sạc không dây sử dụng đế sạc để làm thiết bị sạc trung gian nên đã dẫn đến tình trạng hao hụt thêm nhiều nguồn điện truyền tải hơn trong quá trình sạc. Ngoài ra sự hao hụt điện năng qua sạc không dây còn đến từ việc nhiệt độ suy hao truyền qua không khí. Nhiệt độ pin của máy đạt đỉnh là 42,2 độ C khi sạc không dây và 36 độ C khi sạc có đây. Khi so sánh về công suất sạc giữa 2 phương thức, chúng ta cũng có thấy được phương thức sạc có dây duy trì được công suất sạc 60W trong vài phút. Điều này giúp cho mức dung lượng pin được đẩy lên nhanh hơn trong thời gian đầu của chu kỳ sạc.

Qua bài thử nghiệm với chiếc Honor Magic 4 Pro, phương thức sạc nhanh có dây đã cho thời gian sạc nhanh hơn so với sạc không dây. Đây là một kết quả mà chúng ta đã có thể đoán được từ trước. Tuy nhiên, thời gian sạc chênh lệch giữa 2 phương thức sạc là không đáng kể. Sạc nhanh sử dụng dây sạc cho thời gian sạc nhanh hơn nhưng lại không thể mang lại sự tiện lợi cho người dùng được như phương thức sạc nhanh không dây.

Apple đưa dây chuyền lắp ráp iPad từ Trung Quốc về Việt Nam

Previous article

Loạt ô tô điện VinFast VF e34 được dùng làm taxi tại Lâm Đồng

Next article