Tin tức

Apple đưa dây chuyền lắp ráp iPad từ Trung Quốc về Việt Nam

0

Theo Nikkei Asia, Apple đang trong quá trình triển khai xây dựng dây chuyền sản xuất iPad tại Việt Nam, qua đó đánh dấu lần đầu tiên thiết bị này được sản xuất ngoài Trung Quốc. Quá trình xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam được thực hiện bởi BYD –  một trong những đối tác lắp ráp iPad hàng đầu của Apple tại Trung Quốc.

Nhà máy lắp ráp iPad sẽ được đặt tại KCN Phú Hà, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Theo kế hoạch đầu tư được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào tháng 9/2021, dự án này sẽ bao gồm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I bao gồm việc xây dựng nhà xưởng diện tích 200.000 m2 với tổng vốn đầu tư dự án là 6.231 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD. Dự kiến giai đoạn đầu tiên của nhà máy sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động trong tháng 6 này.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các quốc gia đều đã có các biện pháp nới lỏng đối với tình hình dịch COVID-19. Tuy nhiên tại Trung Quốc, chính quyền vẫn duy trì chính sách Zero- Covid rất chặt chẽ, qua đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến chuỗi cung ứng của Apple. Trước đó, vào tháng 1/2021, Nikkei Asia đã từng đưa tin về việc Apple sẽ mở rộng các cơ sở sản xuất và lắp ráp iPad ra bên ngoài Trung Quốc, với điểm đến dự kiến đầu tiên đó là Việt Nam. Nhưng vào thời điểm đó, đại dịch COVID-19 tại Việt Nam diễn biến phức tạp đã khiến cho kế hoạch này buộc phải hoãn lại.

iPad sẽ là dòng sản phẩm thứ hai của Apple được sản xuất tại Đông Nam Á, sau tai nghe AirPods. Năm ngoái, doanh số iPad toàn cầu là 58 triệu máy và tất cả đều được sản xuất tại Trung Quốc. Nikkei Asia đánh giá rằng động thái này của Apple không chỉ thể hiện nỗ lực của nhà Táo trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng (tránh phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc) mà còn cho thấy được tầm quan trọng của Việt Nam trong quá trình phát triển của công ty.

Ngoài việc chuyển dây chuyền sản xuất iPad sang Việt Nam, Apple cũng đang có thêm những biện pháp khác nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động tối ưu nhất. Trong đó, với các linh kiện được sản xuất quanh Thượng Hải (Trung Quốc), Apple đã yêu cầu các đối tác cung cấp linh kiện chưa bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tích lũy càng nhiều linh kiện càng tốt. Mục đích của yêu cầu này đó là hạn chế tối đa việc linh kiện có thể bị thiếu hụt trong vài tháng tới. Các yêu cầu này được Apple đưa ra đối với các đối tác cung cấp linh kiện cho toàn bộ các sản phẩm của hãng, bao gồm iPhone, iPad, AirPods và MacBook.

Apple là “vua” thị phần toàn cầu về cả điện thoại, tai nghe và máy tính bảng

Previous article

Sạc nhanh không dây 100W và sạc có dây 100W: Cái nào sạc nào nhanh hơn ?

Next article