Tin tức

Oppo sẽ là cái tên tiếp theo tự sản xuất chip ?

0

Có vẻ như năm nay là thời điểm mà các hãng điện thoại đang bắt đầu rời bỏ cuộc vui với Qualcomm và Mediatek để chuyển sang sử dụng con chip tự làm. Sau Google, Oppo sẽ là cái tên tiếp theo có thể sẽ sẵn sàng cho một thế hệ điện thoại mới với chip “cây nhà lá vườn”.

Theo Nikkei, Oppo đang trong quá trình phát triển chip cho những chiếc điện thoại flagship của mình. Họ đang có kế hoạch sử dụng các SoC vào các mẫu điện thoại cao cấp và chúng sẽ ra mắt vào năm 2023 hoặc 2024. Thời gian dự kiến có thể thay đổi tùy thuộc vào cách họ xoay sở để để phát triển thành công chip nội bộ. Oppo đang là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 4 thế giới tính theo sản lượng máy bán ra. Với động thái mới này, họ đang có quyết tâm cho việc sẵn sàng thay thế Samsung trong tương lai.

Chiếc Oppo Reno 6 đang sử dụng con chip đến từ Mediatek

Báo cáo cũng đề cập rằng Oppo đang tìm cách sử dụng công nghệ quy trình 3nm của TSMC và sẽ tham gia nghiên cứu cùng Apple và Intel. Oppo đã và đang đầu tư ổn định vào chương trình SoC của mình, thậm chí đã thuê các nhà phát triển và chuyên gia AI hàng đầu từ Qualcomm, Huawei và MediaTek. Gần đây, Oppo đang sử dụng chipset Snapdragon trong các điện thoại hàng đầu của họ nhưng có vẻ như giá bán của chúng không được quá hợp lý, một phần có thể do Qualcomm tăng giá bán chip. Tuy nhiên có vẻ như sắp tới nhà sản xuất này sẽ mất một khách hàng tiềm năng.

Reno 6 Pro đang sử dụng Snapdragon 870 5G của Qualcomm

Qualcomm cũng đã nói rằng nếu các công ty lớn như Oppo tự mình đảm nhận thiết kế SoC thì có khả năng cao họ sẽ thua thiệt và đánh mất lợi nhuận. Tuy nhiên nếu kế hoạch thành công, Oppo sẽ là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất đầu tiên nắm quyền kiểm soát thiết kế SoC của riêng mình. Và có thể trong tương lai, nhiều nhà sản xuất khác cũng sẽ đi theo hướng mà Google và Oppo đang làm để tối ưu hóa lợi nhuận. Chắc chắn khi đó người được hưởng lợi nhất sẽ là người tiêu dùng.

Notch trên Macbook Pro 2021 sẽ không ảnh hưởng đến việc hiển thị

Previous article

Apple M1 Pro, M1 Max: hiệu năng khủng khiếp, GPU M1 Pro mạnh ngang RTX 3080

Next article