Tin tức

Apple M1 Pro, M1 Max: hiệu năng khủng khiếp, GPU M1 Pro mạnh ngang RTX 3080

0

Vào sự kiện Unleashed, Apple đã giới thiệu 2 chiếc MacBook Pro mới với 2 phiên 2 bản 14-inch và 16-inch. Cả 2 phiên bản MacBook Pro này đều được Apple nâng cấp về cổng kết nối, màn hình 120Hz, thiết kế màn hình tai thỏ và đặc biệt là hiệu năng với con chip M1 Pro, M1 Max mới.

Như năm ngoái, trên các mẫu MacBook giá rẻ như Mac Air M1 đã được trang bị con chip M1 cực kỳ mạnh mẽ cho thấy quyết tâm của Apple trong việc cạnh với các mẫu laptop UltraBook đáp ứng các nhu cầu phổ thông trên thị trường. Và tham vọng của Apple năm nay còn lớn hơn khi ra mắt 2 con chip M1 Pro/Max tuyên chiến với những con chip mạnh mẽ nhất đến từ Intel hay AMD.

Con chip M1 Pro, M1 Max sẽ là 2 con chip có sức mạnh tối ưu hơn, sử dụng phiên bản mạnh mẽ hơn của kiến ​​trúc bộ nhớ thống nhất dựa trên con chip M1. Chính vì vậy M1 Pro và M1 Max sẽ đáp ứng cho những người dùng chuyên nghiệp, xử lý mượt mà các tác vụ đồ họa dù là nặng nhất.

Hiệu năng vượt trội hoàn toàn MacBook Pro sử dụng con chip Intel

Hiệu năng của con chip M1 Pro cũng như M1 Max mạnh mẽ, vượt trội hơn nhiều khi Apple so sánh với con chip Intel i7 được trang bị trên mẫu MacBook Pro 13-inch 2020. Hai con chip M1 Max và M1 Pro cho sức mạnh GPU mạnh hơn 9 -13 lần so với Intel Core i7 được trang bị trên Macbook 13-inch. Trong khi đó CPU của M1 Pro và M1 Max cũng nhanh hơn hơn 3,7 lần so với Core i7.

Khi so sánh với GPU Readeon Pro 5600M, GPU của con chip M1 Pro nhanh hơn 2,5 lần trong khi M1 Max còn mạnh hơn tới 4 lần

Khi so sánh Apple M1 Pro, M1 Max với con chip i9 được trang bị trên chiếc MacBook Pro 16-inch thì CPU của nó vẫn mạnh gấp đôi so với vi xử lý này của Intel.

CPU nhanh hơn 1,7 lần so với con chip 8 nhân trên laptop, PC

Để công tâm hơn, Apple còn so sánh con chip M1 Pro/Max với những CPU/GPU phổ biến được trang bị trên laptop Windows. Như ảnh so sánh chúng ta có thể thấy CPU của M1 Pro, M1 Max vượt trội hơn 1,7 lần so với con chip 8 nhân Core i7-11800H được trang bị trên PC.

Chưa cần kể tới 2 con chip M1 Pro, M1 Max, Apple chỉ ra rằng con chip M1 vào năm ngoái đã có hiệu năng nhỉnh hơn và tiết kiệm điện hơn con chip 4 nhân trên laptop PC. Cụ thể là Apple so sánh với con chip i7-1185G7 (Tiger Lake) được trang bị MSI Prestige 14 EVO

GPU của M1 Max mạnh tương đương RTX 3080 trong khi tiết kiệm điện năng hơn

Đầu tiên Apple so sánh GPU của M1 Max với GPU NVIDIA Geforce RTX 3050, Apple M1 Max còn cho hiệu năng cao hơn trong khi mức sử dụng năng lượng thấp hơn 70%.

Cuối cùng Apple so sánh luôn GPU của con chip M1 Max với GPU NVIDIA Geforce RTX 3080 thì một lần nữa GPU M1 Max gây bất ngờ khi cho hiệu năng tương đương với GPU rời thuộc top đầu của NVIDIA trong khi mức tiêu thụ điện năng con thấp hơn 40%

Ngoài ra hiệu năng trên M1 Pro, M1 Max vẫn sẽ giữ nguyên dù cắm sạc hay không sạc. Trong khi các mẫu laptop khác sẽ bị sụt giảm hiệu năng nghiêm trọng nếu không cắm sạc.

Qua tất cả những thông số, so sánh trên thì chúng ta có thể thấy rằng sức mạnh của con chip M1 Pro năm nay khủng khiếp như thế nào. Nó sẽ là mối mối đe dọa mới đối với sự thống trị hàng thập kỷ qua trên bộ vi xử lý laptop, PC của Intel

Oppo sẽ là cái tên tiếp theo tự sản xuất chip ?

Previous article

Redmi Note 11 sẽ có viền vuông như iPhone 13, ra mắt vào ngày 28/10

Next article