Tips & Tricks

Những ứng dụng lừa đảo đang có mặt trên CH Play

  0

  Bài viết này sẽ đề cập đến các ứng dụng giả mạo xuất hiện trong CH Play, còn nếu các bạn cài những ứng dụng từ nguồn bên ngoài, các bạn sẽ phải biết những rủi ro khi các bạn cài đặt nó. Thực chất, những ứng dụng trên CH Play vẫn có rất nhiều ứng dụng lừa đảo, giả mạo mà không hoặc chưa bị kiểm duyệt. Mặc dù Google cũng đã cố gắng quét những ứng dụng Android như thế này nhưng có vẻ nó vẫn chưa thực sự hiệu quá.

  Mới đây, công ty Avast – một công ty chuyên về bảo mật nổi tiếng đã thực hiện một chiến dịch truy quét những ứng dụng lừa đảo và giả mạo. Chiến dịch này tên là UltimaSMS. Chiến dịch này nhằm truy quét những ứng dụng mà khi tải xuống, nó sẽ “len lỏi” vào hệ thống qua SMS, từ đó lấy tiền của bạn một cách công khai. Hãy cẩn thận!

  Android
  Bảo mật điện thoại của bạn ngay hôm nay

  Có tổng cộng 151 ứng dụng đã được quét trong chiến dịch này, các bạn có thể kiểm tra tại đây. Những ứng dụng này được thiết kế rất tinh vi, chúng len lỏi vào chợ ứng dụng dưới nhiều kiểu, có đủ thể loại từ bàn phím, quét QR, chỉnh sửa ảnh, âm thanh, trò chơi,….

  Đây là cách mà các ứng dụng này sẽ lấy đi tiền của bạn. Đầu tiên khi tải về nó sẽ nhắc bạn nhập số điện thoại và địa chỉ email để có quyền truy cập vào các tính năng được quảng cáo nhằm lừa nạn nhân đăng ký dịch vụ SMS cao cấp với giá 40 USD mỗi tháng. Avast cũng cho biết: “Thay vì mở khóa các tính năng được quảng cáo trong các ứng dụng, các ứng dụng này sẽ hiển thị thêm các tùy chọn đăng ký SMS hoặc ngừng hoạt động hẳn”.

  Thậm chí những ứng dụng này còn được quảng cáo công khai qua các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, TikTok. Do đó, rất nhiều người dùng kém hiểu biết đã tiếp cận và tải nó xuống. Các bạn hãy cẩn thận và tốt nhất là xóa những ứng dụng này đi. Không chỉ cảnh giác cho mình, các bạn hãy kiểm tra các thiết bị khác trong nhà của bố mẹ bạn chẳng hạn, đây là những đối tượng mà những ứng dụng này hướng đến!!!

  You may also like