Tips & Tricks

Những điều nên tránh khi dùng điện thoại trong ngày hè nắng nóng

0

Một trong những kẻ thù lớn nhất của thiết bị điện tử nói chung cũng như điện thoại thông minh nói riêng, đó chính là nhiệt độ. Việc thường xuyên tiếp xúc và sử dụng thiết bị di động trong môi trường nóng bức, đặc biệt là vào mùa hè, chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu năng cũng như trải nghiệm cầm nắm của người dùng, lâu dài tác động xấu đến chính độ bền và tuổi thọ của các linh kiện bên trong.

Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn sử dụng và bảo quản smartphone của mình trong những ngày hè oi ả một cách hợp lý nhất.

Tránh xa nguồn nhiệt cao

Đầu tiên, chúng ta nên hạn chế tối đa việc để điện thoại tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nguồn nhiệt lớn gây ra bởi quang năng mặt trời có thể khiến máy bạn nhanh chóng nóng lên, thậm chí gây bỏng khi chạm vào. Tình trạng này còn trở nên tồi tệ hơn khi bạn đang sử dụng những tác vụ nặng khi đang ở ngoài trời, vốn khiến máy phải hoạt động vất vả hơn bình thường.

Ngoài ra, không nên bảo quản và sử dụng điện thoại tại những môi trường được chiếu nắng gián tiếp như dưới cửa sổ, phòng kín. Đặc biệt, lại càng không nên đặt điện thoại trong cốp xe máy hay ô tô. Đây được coi là hai môi trường vô cùng “háo nhiệt”, chúng vốn hấp thụ rất tốt nhiệt lượng tỏa ra từ ánh sáng mặt trời và có thể lưu giữ chúng trong một khoảng thời gian rất dài. Điện thoại của bạn khi này rất dễ xảy ra tình trạng quá nhiệt, hỏng hóc hay thậm chí gây ra cháy nổ.

Sạc điện thoại trong môi trường mát mẻ

Sạc điện thoại luôn là quá trình khiến điện thoại nóng lên, đặc biệt là với các mẫu điện thoại có công suất sạc nhanh. Do đó, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn sử dụng sạc quá nhanh hay sạc trong môi trường quá nóng bức. Lấy minh chứng từ những củ sạc 67W hay 120W của Xiaomi; trong nhiều bài thử nghiệm chúng hoàn toàn có thể đạt tới mức nhiệt 50-60 độ C. Mức nhiệt này có thể xem là quá cao đối với thiết bị điện tử nói chung, và chắc chắn về lâu về dài gây ảnh hưởng không tốt tới tuổi thọ smartphone của người dùng.

Do vậy, chúng ta nên sạc điện thoại trong những môi trường mát mẻ, thoáng gió như phòng có điều hòa hay nơi có bóng râm, v.v… Tuyệt đối không được đặt điện thoại đang sạc lên gối hoặc đệm, vì đây cũng là hai môi trường hấp thụ và lưu giữ nhiệt tốt, có thể khiến việc máy quá nhiệt trở nên nghiêm trọng hơn. Bạn cũng nên hạn chế tối đa việc vừa sạc vừa sử dụng, vì chúng còn có thể tiềm ẩn nguy cơ đoản mạch, chập cháy, dẫn đến hỏa hoạn.

Ngoài ra, một số dòng điện thoại cũng hỗ trợ thiết lập tùy chọn sạc pin ngay trong phần cài đặt. Ví dụ, trên những chiếc điện thoại của Samsung hỗ trợ sạc nhanh có một tùy chỉnh giúp luân chuyển chế độ sạc giữa sạc nhanh và sạc thường. Bạn có thể tùy chọn ưu tiên sạc thường; mặc dù việc này khiến thời gian đầy pin sẽ lâu hơn, nhưng phần nào giúp thiết bị mát mẻ và an toàn hơn (trong môi trường nóng bức) so với sạc nhanh.

Tùy chỉnh ưu tiên sạc nhanh – sạc thường trên một số mẫu smartphone Samsung.

Sử dụng điện thoại một cách hợp lí

Hãy luôn luôn ưu tiên kết nối Wi-Fi khi có thể. Sở dĩ như vậy là do kết nối 4G hay 5G thường sử dụng rất nhiều tài nguyên của máy, khiến chúng nhanh chóng nóng lên và hao pin. Nhiều nhà hàng, quán ăn hay bến xe đều đã cung cấp điểm phát sóng Wi-Fi công cộng hoàn toàn miễn phí, do vậy các bạn có thể sử dụng và truy cập chúng một cách dễ dàng.

Tắt một số kết nối không cần thiết như Bluetooth, GPS, NFC hay chế độ tự động đồng bộ hóa dữ liệu. Đây là những dịch vụ được thiết lập để chạy dưới nền, tiêu tốn tài nguyên thiết bị và đôi khi khiến máy sinh nhiệt. Trừ khi bạn cần sử dụng những chức năng trên, còn không hãy ưu tiên tắt chúng đi.

Hạn chế sử dụng những tác vụ quá nặng khi máy đang nóng, bao gồm chơi game, quay phim, chụp ảnh,… Nếu các bạn vẫn muốn sử dụng, hãy đảm bảo chiếc máy của mình được hoạt động trong môi trường thoáng mát nhất có thể, như phòng điều hòa, quạt, nơi có bóng râm, v.v… Một giải pháp khác, đó là trang bị một chiếc quạt tản nhiệt để quá trình làm mát được diễn ra hiệu quả hơn. Một chiếc quạt sò lạnh với mức giá chỉ khoảng 200 – 300 nghìn đồng hoàn toàn là một món đầu tư xứng đáng dành cho game thủ hoặc những ai phải liên tục sử dụng điện thoại trong điều kiện nóng bức.

Những mẫu ốp lưng bằng da thường cản trở quá trình tản nhiệt trên smartphone.

Và cuối cùng, hãy hạn chế sử dụng ốp lưng trong mùa hè nắng nóng. Phần lớn lượng nhiệt sinh ra trên điện thoại đều được tỏa ra ở mặt sau. Và việc có thêm một lớp ốp với bản chất giữ nhiệt tốt sẽ làm chậm đi quá trình thoát nhiệt của máy, lâu dài phần nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện bên trong cũng như chính chiếc ốp.

Samsung cắt bớt 1 camera trên các mẫu điện thoại tầm trung

Previous article

Sếp Netflix: TV truyền thống sắp đến ngày tàn

Next article