Tin tức

Nhà phát hành Free Fire bị kiện vì “nhái” theo PUBG

  0

  Theo Reuters: Krafton, nhà phát triển tựa game PlayerUnknown’s Battlegrounds (hay PUBG), đang kiện Apple, Google và Garena về việc phát hành một ứng dụng nhái theo PUBG. Cụ thể, đơn kiện cáo buộc Garena đã tạo ra các bản sao của PUBG có tên “Free Fire”“Free Fire Max”. Đây là những tựa game có nguồn gốc từ Singapore và sau đó được phát hành tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Apple và Google bị nêu tên trong vụ kiện vì cho phép phát hành tựa game của Garena lên các kho ứng dụng.

  Theo cáo buộc, Free Fire và Free Fire Max sao chép rất nhiều chi tiết, lối chơi của PUBG. Trong đó, bao gồm cả cách sử dụng trang phục, áo giáp, vũ khí, cách phối màu,… Apple và Google bị cáo buộc đã phân phối hàng trăm triệu bản sao của ứng dụng Free Fire, thu về cho Garena hàng trăm triệu USD. Cùng với đó là thu về cho Apple và Google một khoản thu vô cùng lớn bằng việc bán ứng dụng trên các chợ ứng dụng.

  Ứng dụng của Garena đã có hơn 100 triệu người dùng hàng ngày vào cuối năm 2020. Thậm chí, vào năm 2019 và 2020, Garena cho biết Free Fire là trò chơi di động được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu. Krafton ước tính rằng Garena đã kiếm được hơn 2 tỷ USD vào năm 2020, trong đó có 100 triệu USD đến từ thị trường Hoa Kỳ.

  PUBG phiên bản Mobile

  Tới ngày 21 tháng 12 năm 2021, Apple được thông báo rằng Free Fire vi phạm bản quyền PUBG của Krafton, nhưng Táo Khuyết đã không có động thái xóa trò chơi khỏi App Store. Vụ kiện đang đào sâu vào các chi tiết và tính năng của PUBG bị sao chép trong Free Fire. Thậm chí, Krafton yêu cầu Apple và Google bồi thường thiệt hại khi thu được nguồn lợi cực lớn bằng việc bán Free Fire.

  Krafton cũng có tranh chấp với NetEase về việc sao chép PUBG, nhưng vụ kiện đó đã được giải quyết vào năm 2019. Thậm chí, thương hiệu này cũng đã kiện Epic Games về Fortnite, nhưng cuối cùng vụ kiện cũng được bãi bỏ. Các ứng dụng sao chép các khái niệm và tính năng chơi trò chơi từ các ứng dụng khác không có gì mới trong ‌App Store‌ và Google Play Store. Trên thực tế ngay trong tuần này, ‌App Store‌ đã cho phép một số bản sao của trò chơi “Wordle” lên App Store. Động thái này cũng khiến người dùng thế giới lên án vô cùng gay gắt.