Tips & Tricks

Một vài phím tắt hữu ích trên Windows 11

0

Windows 11 xuất hiện thay đổi giao diện và mang lại nhiều tính năng hơn cho người dùng. Ở phiên bản này, Microsoft đã có một chút tinh chỉnh ở các phím tắt, nếu các bạn còn đang bỡ ngỡ thì bài viết này sẽ giúp các bạn làm quen nhanh chóng với sự thay đổi này. Sau đây sẽ là một vài phím tắt thông dụng trên Windows 11.

1. Win + A : Mở menu cài đặt nhanh

Menu này giúp người dùng có có thể nhanh chóng mở và đóng một số chức năng thông thường (chẳng hạn như WiFi, chế độ máy bay, chiếu, chế độ ban đêm, độ sáng, âm lượng, v.v.).

2. Win + B : Để nhanh chóng chuyển đến khay hệ thống 

Win + B là phím tắt trên khay hệ thống. Sau khi nhấn enter, bạn có thể sử dụng các phím mũi tên để chuyển đổi giữa từng biểu tượng trong menu mục bổ sung.

3. Win + C : Mở Microsoft Teams

Nếu bạn nào đang sử dụng Microsoft Teams để học online thì đây sẽ là phím tắt rất hữu dụng.

4. Win + D : Hiển thị nhanh màn hình nền 

Rất nhiều người hay phải dùng từ 3,4 ứng dụng trở lên nên đôi khi khá vất vả để ẩn chúng xuống. Thay vì phải ấn từng nút một thì phím tắt này sẽ làm hết giúp bạn.

5. Win + E : Mở File Explorer

Đây là một tổ hợp phím tắt truyền thống của Windows. Người dùng có thể truy cập nhanh các file trong My Computer nhờ tổ hợp này.

6. Win + F : Mở trung tâm phản hồi

7. Win + G : Mở Xbox Game Bar

Xbox Game Bar là một nhóm các công cụ nhỏ được thiết kế cho các game thủ. Nó tích hợp các tính năng như giám sát hiệu suất, điều khiển đa kênh, ghi ảnh chụp màn hình, quản lý tài nguyên và chia sẻ bằng một cú nhấp chuột. 

8. Win + H: Khởi chạy nhập liệu giọng nói

9. Win + I: Mở cài đặt

10. Win + K: Mở cài đặt nhanh “Kết nối”

Tính năng này cho phép người dùng trình chiếu màn hình máy tính lên các màn hình khác.

11. Win + L: Khóa màn hình 

12. Win + M : Thu nhỏ cửa sổ đang sử dụng

13. Win + N : Mở bảng thông báo / Lịch

14. Win + P : Sửa đổi chế độ chiếu màn hình 

Sau khi máy tính được kết nối thành công với màn hình ngoài hoặc máy chiếu, bạn có thể nhấn Win + P để sửa đổi chế độ chiếu. Win11 cung cấp tổng cộng ba kiểu chiếu, đó là “Nhân bản” (đồng bộ với màn hình máy tính), “Mở rộng” (sử dụng thiết bị thứ hai làm màn hình mở rộng) và “Màn hình thứ hai” (màn hình thứ hai sẽ được sử dụng làm màn hình chính của bạn trưng bày). Đối với người dùng văn phòng hay game, đây là tính năng thường xuyên được sử dụng.

15. Win + Q / Win + S : Mở thanh tìm kiếm nhanh 

16. Win + R : Khởi chạy Run

17. Win + W : Mở thanh tiện ích 

Nó bao gồm nguồn cấp tin tức và sở thích, chúng mình cũng đã có một bài hướng dẫn giúp các bạn làm quen với thanh tiện ích

18. Win + X : Mở Menu ngữ cảnh nút bắt đầu

Sau khi nhấn Win + X, bạn có thể gọi một tập hợp các lệnh cấp hệ thống bao gồm thiết bị đầu cuối Windows, quản lý đĩa, hệ thống và trình quản lý tác vụ. 

19. Win + Z : Để truy cập Snap Layout

Chức năng quản lý cửa sổ của Win11 đã được cải thiện rất nhiều. Nó giúp cho các bạn phân bổ các ứng dụng trên màn hình theo tỉ lệ có sẵn sao cho hợp lý

20. Win + Phím cách để chuyển đổi phương thức nhập

Nếu bạn sử dụng nhiều ngôn ngữ thì phím tắt này có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa chúng.

21. Win + PrtSc : Chụp ảnh màn hình

Ảnh sau khi chụp sẽ được lưu vào mục ảnh chụp màn hình trong My Computer

22. Win + Shift + S : Để chụp ảnh màn hình chuyên nghiệp

So với Win + PrtsScn, Win + Shift + S có nhiều chức năng toàn diện hơn. Ngoài ảnh chụp màn hình toàn màn hình, nó còn được tích hợp sẵn nhiều chế độ đặc biệt: ảnh chụp màn hình cửa sổ, ảnh chụp màn hình khu vực. Ngoài ra, nó cũng đi kèm với một trình chỉnh sửa đơn giản có thể nhanh chóng chú thích, đo lường và cắt các phần bị chặn.

Và đó là những phím tắt theo mình là khá thông dụng và phổ biến trên Windows 11, các bạn đừng quên theo dõi Vật Vờ Studio để nhận những mẹo hay về công nghệ nhé.

AirTag giúp chủ nhân tìm lại cả xe ô tô

Previous article

iPhone 13 Pro đã bị Jailbreak trong một cuộc thi hack tại Trung Quốc

Next article