Tin tức

Meta bị kiện vì thu thập dữ liệu của người dùng

  0

  Sự kiện Facebook đổi tên thành Meta vào cuối năm ngoài có vẻ như đang khiến cho công ty này liên tiếp gặp những xui xẻo. Sau khi bị coi là công ty tệ nhất năm 2021 trong một cuộc bầu chọn của Yahoo Finance thì mới đây, họ đang phải đối mặt với một vụ kiện vì cáo buộc thu thập dữ liệu của người dùng. 

  Ngày 13 tháng 1 vừa qua tại Anh, một nhóm người đã đâm đơn kiện Meta với lý do công ty này vì sử dụng dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng. Người khởi xướng vụ kiện – Liza Lovdahl Gormsen (một chuyên gia về luật cạnh tranh quốc tế) cho biết :”Trong 17 năm kể từ khi được thành lập, Facebook là mạng xã hội duy nhất ở Vương quốc Anh. Vì thế, thương hiệu này đã lạm dụng vị thế của mình để áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng đối với chúng tôi. Các điều khoản và điều kiện này khiến người dùng không có lựa chọn nào khác ngoài việc cung cấp dữ liệu cá nhân có giá trị để sử dụng các dịch vụ của họ”.

  Vậy nên, Gormsen yêu cầu Meta bồi thường cho người dùng Anh số tiền 3.1 tỷ USD vì đã sử dụng dữ liệu của họ từ năm 2015 đến năm 2019. Những dữ liệu này bao gồm các thông tin cá nhân, hình ảnh, video họ đã đăng tải lên nền tảng mạng xã hội này. Ngoài ra, cô tin rằng trong thời gian sử dụng, Facebook đã thu thập cả những dữ liệu bên ngoài nền tảng của mình. Về phía Meta, họ cho biết: “Mọi người được sử dụng dịch vụ của chúng tôi miễn phí. Họ chọn dịch vụ của chúng tôi vì nó mang lại lợi ích cho bản thân họ và họ có quyền kiểm soát đối với những thông tin họ chia sẻ trên nền tảng Meta”.

  Hiện vụ việc đã được tiếp nhận và sẽ sớm được Tòa án Kháng cáo Cạnh tranh ở London xét xử. Những tình tiết mới về vụ kiện sẽ sớm được chúng mình cập nhật trong tương lai…

  Nguồn: GizChina

  More in Tin tức

  You may also like