Góc nhìn

Màn hình iPhone đã thay đổi thế nào sau 38 mẫu máy đã được ra mắt?

0

Năm qua, màn hình với Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã tạo được tiếng vang rất lớn với người dùng toàn cầu. Phải thừa nhận rằng, kiểu thiết kế màn hình trên iPhone 14 Pro/ Pro Max là không quá mới mẻ, nhưng cách Apple khai thác kiểu màn hình này với Dynamic Island thực sự khác biệt và ấn tượng. Đây là sự thay đổi đáng kể với những chiếc iPhone đã ra mắt trước đây.

Cuối năm 2022, hãy cùng nhìn lại lịch sử phát triển về màn hình của những chiếc iPhone theo thời gian để xem Dynamic Island đã đem lại sự khác biệt và mới mẻ như thế nào với những chiếc iPhone.

Kỷ nguyên của màn hình viền dày

Trong thập kỷ đầu tiên sau khi iPhone 2G ra mắt vào năm 2007, tất cả các iPhone đều có thiết kế màn hình viền dày. Nhìn chung, đây là kiểu thiết kế màn hình phổ biến ở thời điểm đó, xuất hiện trên rất nhiều chiếc điện thoại khác chứ không riêng gì iPhone. Phần dày nhất là phần viền trên và phần viền dưới, thông thường hai phần này được tận dụng để làm nơi đặt camera, loa thoại và nút home.

iPhone 6S

Trong suốt những năm đầu tiên đó, Apple gần như không có thay đổi quá nhiều về  thiết kế xung quanh màn hình của iPhone. Họ đã giữ nguyên thiết kế màn hình với “trán và cằm” dày kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt với màn hình 3.5 inch cho tới kích thước 5.5 inch với các biến thể “Plus” trên những dòng iPhone 7 Plus và 8 Plus. Mãi cho đến năm 2017, Apple mới thực sự có “cải cách” lớn với thiết kế màn hình trên iPhone X.

Màn hình “tai thỏ” xuất hiện

Apple iPhone X

Sự kiện mùa thu năm 2017 đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi CEO của Apple – Tim Cook đã sử dụng cụm từ mang tính biểu tượng cho nhà Táo “One more thing” để bắt đầu giới thiệu về chiếc iPhone X. Chiếc điện thoại mới này được giới thiệu rất nhiều tính năng mới và đặc biệt nhất đó chính là việc Apple đã giới thiệu phương thức bảo mật mới để thay thế bảo mật bằng vân tay thông thường với tên gọi FaceID. Đây cũng là ngôn ngữ thiết kế được Apple duy trì đến tận bây giờ trên những chiếc iPhone mới. iPhone X được nâng cấp lên màn hình OLED 5.8 inch, mang đến không gian rộng lớn hơn, đặc biệt chất lượng hiển thị cũng sắc nét và sống động hơn rất nhiều.

Màn hình “tai thỏ” ngày càng được tối ưu hơn

So sánh phần Notch của iPhone 11 (trên) – iPhone 13 (dưới)

Với cơ bản, thiết kế của phần “tai thỏ” không thay đổi thông qua các thế hệ iPhone X, iPhone XS / XR, iPhone 11 và thậm chí là cho đến iPhone 12. Mãi cho đến thế hệ iPhone 13 gần đây, Apple mới có thể thu nhỏ kích thước cụm FaceID và mở rộng được phần “tai thỏ” nhô ra, tăng kích thước hiển thị của màn hình. Tuy sự thay đổi này không đem lại quá nhiều khác biệt về trải nghiệm nhưng đây chính là tiền đề để Apple tiến tới các sản phẩm không có tai thỏ về sau này.

Dynamic Island cập bến trên iPhone 14 Pro/Pro Max

5 năm kể từ khi iPhone X ra mắt, cuối cùng Apple cũng đã có những cách tân vô cùng mạnh mẽ với màn hình trên iPhone 14 ProiPhone 14 Pro Max. Apple đã loại bỏ đi hoàn toàn phần tai thỏ và đưa lên iPhone 14 Pro/ Pro Max thiết kế màn hình dạng “viên thuốc”. Thiết kế này không mới, nhưng cách mà Apple khai thác kiểu thiết kế màn hình này thực sự ấn tượng, khác biệt hoàn toàn với phần còn lại của thế giới smartphone hiện nay.

Dynamic Island là một cách hoàn toàn mới để người dùng tương tác với những chiếc iPhone màn hình “viên thuốc”. Apple đã thiết kế để tận dụng tối đa sự thay đổi về với màn hình mới, Apple đưa các thông báo, trạng thái của iPhone lên xung quanh phần màn hình bao quanh Dynamic Island. Trong đó có thể kể đến một số thông báo từ cuộc gọi đến, xác thực FaceID, hẹn giờ hay điều chỉnh chặng đường,… Trong tương lai, Apple sẽ còn tối ưu phần mềm nhiều hơn để Dynamic Island có thể trở nên hữu ích hơn, đa dụng hơn với nhiều ứng dụng.

Vậy đâu sẽ là kiểu thiết kế màn hình tiếp theo?

Vậy sau khi chuyển sang màn hình “viên thuốc” trên iPhone 14 Pro, đâu sẽ là kiểu thiết kế màn hình tiếp theo trên iPhone? Chắc chắn, Apple sẽ hướng tới những chiếc iPhone với màn hình hoàn hảo, không có tai thỏ hay màn hình đục lỗ. Tuy nhiên, các công nghệ màn hình như vậy ở thời điểm hiện tại vẫn còn quá non trẻ, việc đưa các cảm biến xuống bên dưới màn hình nhưng vẫn đảm bảo được độ ổn định và chất lượng tốt ở thời điện tại vẫn còn nhiều bất cập. Sẽ phải mất thêm một thời gian dài nữa để những chiếc iPhone nói riêng và thế giới smartphone nói chung có thể đưa công nghệ màn hình không khiếm khuyết trở nên phổ biến hơn.

iPhone 14 Pro Max giảm tới 7.000.000đ, giá tốt nhất thị trường tại ShopDunk. Mua ngay tại đây: ShopDunk – ĐT iPhone 14 Pro Max 128GB

Trúng ngay Cặp AirPods 2, Voucher 1.000.000đ cùng quà tặng ShopDunk Valentine đặc biệt dành cho các cặp đôi mua sắm tại cửa hàng ShopDunk trên cả nước trong chương trình “Đến có đôi – Quà gấp bội”. Xem ngay tại: https://shopdunk.co/valentine10

Người dùng có thể thay đổi font chữ trên iOS 16 mà không cần jailbreak

Previous article

Đánh giá Máy Lau Sàn Kiêm Hút Bụi Cầm Tay Dreame M12: Dễ sử dụng, làm sạch hiệu quả

Next article