Tin tức

M1 Max tiết kiệm điệm gấp 3 lần CPU Intel, nhưng vẫn cho hiệu năng tương đương

0

Khi con chip Apple M1 ra mắt vào năm ngoái, nó đã làm khuấy đảo thị thường máy tính cá nhân. Năm nay, Apple lại tiếp tục khuấy đảo tiếp thị trường một lần nữa với sức mạnh của bộ đôi M1 Pro và M1 Max. Ngoài khả năng xử lý, những con chip Apple Silicon còn tối ưu năng lượng hiệu quả hơn đối thủ sử dụng kiến trúc x86. Intel, AMD hay NVIDIA đang trở nên ngày một dè chừng với những con chip đến từ nhà Táo. Họ không chỉ dè chừng ở vấn đề hiệu suất thô mà còn là lượng điện tiêu thụ.

Apple Silicon tiêu thụ ít điện năng hơn trên cùng một tác vụ

Ở một số bài kiểm tra, điểm số của chip Intel thế hệ thứ 11 đánh bại Apple M1 Pro và M1 Max. Tuy nhiên, CPU Intel luôn tốn nhiều điện năng hơn để xử lý một tác vụ tương đương, đó chính là sự khác biệt lớn.

Trong một bài kiểm tra được đưa tin bởi Anandtech, M1 Max sẽ tiêu thụ vào khoảng 39,7 W để đạt được 12.375 điểm ở bài kiểm tra Cinebench R23. Cũng trong bài kiểm tra với Cinabench, Intel Core i9-11980HK của MSI GE76 Raider vượt qua thành tích của M1 Max, đạt 12.830 điểm. Tuy nhiên, con chip laptop đầu bảng của Intel phải tiêu tụ lên đến 106,5 W điện để có được điểm số này, tức là gấp khoảng hơn ba lần Apple M1 Max. Thử nghiệm này cho thấy rằng Intel bị bỏ xa trong khoản tối ưu điện năng. CPU nền tảng x86 có thể cạnh tranh về hiệu suất của M1 Max, nhưng điểm yêu của nó là cần nhiều năng lượng hơn.

Apple
Apple M1 Max có điểm số đa nhân kém hơn Intel Core i9-11980HK. Ảnh: PCMag.

Trong một bài kiểm tra khác với Floating Point, Apple M1 Max có hiệu suất cao hơn bất kỳ CPU được thiết kế theo cấu trúc x86 nào. Apple làm được điều này là nhờ băng thông lớn mà họ đem lên trên con chip Apple M1 Max. Theo như Apple công bố, con chip Apple M1 Max có băng thông lên đến 400 GB/s. Tuy trong các bài thực nghiệm, chỉ số bằng thông chỉ đạt ngưỡng 200 GB/s, nhưng chỉ cần vậy thôi là đã đủ bỏ xa các đối thủ khác.

Không chỉ CPU, GPU của Apple cũng vẫn có sức mạnh đáng nể. Mặc dù chỉ là GPU tích hợp nhưng nó vẫn đem lại một hiệu suất rất tốt, chưa thể so sánh với những GPU chuyên biệt nhưng thực sự GPU tích hợp trên Macbook Pro 2021 có hiệu năng rất mạnh.

Kỳ vọng sắp tới ở Intel và AMD

Intel và AMD đã luôn thành công với những con chip hiệu suất cao nhưng tiết kiệm điện. Với AMD đó là những con chip Ryzen đã sử dụng năng lượng hiệu quả hơn thế hệ Bulldozer trước đó. Còn Intel đó là những con chip Core 2 Duo cũng tối ưu tốt hơn kiến trúc Pentium 4. Lần ra mắt những con chip này đều mở ra một giai đoạn thành công cho hai công ty bán dẫn.

Intel

Intel mới đây đã cho ra mắt CPU Gen 12 Alder Lake, con chip mới này của Intel ngoài việc có cải thiện tốc độ xử lý còn được trang bị thêm các lõi Efficient-cores (E-cores) giúp nó xử lý tốt hơn các tác vụ đa nhiệm. Đây là lần đầu tiên Intel áp dụng thiết kế chip với lõi hiệu năng và tiết kiệm năng lượng vốn chỉ xuất hiện trên chip cấu trúc ARM. Với thiết kế như vậy, CPU Gen 12 của Intel hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu suất làm việc và kéo dài thời lượng pin của các máy tính di dộng hơn.

Các bài so sánh với chip M1 Pro, M1 Max mới chỉ đang được thực hiện với CPU Intel. Trong khi đó, trên thị trường còn có những con chip AMD sử dụng kiến trúc Zen 3 trên tiến trình 7 nm sở hữu hiệu suất cũng như tối ưu năng lượng rất tốt. Có lẽ là vì các sản phẩm chạy CPU của Intel phổ thông và dễ kiếm hơn ở thời điểm hiện tại. AMD cũng đã tuyên bố trước đây họ nhất định sẽ “cạnh tranh đến cùng” với những con chip Apple Silicon. AMD còn có dòng sản phẩm APU, một dạng SoC tương tự của Apple, với cả CPU và GPU được đặt trên cùng một die (mạch tích hợp) chip bán dẫn. Tuy nhiên, sản phẩm này không được công ty bán ra thị trường rộng rãi.

Xiaomi bán được nửa triệu chiếc Redmi Note 11 trong 1 tiếng đồng hồ!

Previous article

Đánh giá tai nghe SoundPEATS Air 3: Nhỏ nhẹ, pin ngon trong phân khúc!

Next article