Tin tức

Lộ trình tắt sóng 2G tại Việt Nam và trên thế giới

0

Mạng 2G lần đầu được công bố và trở nên phổ biến từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Công nghệ này nhanh chóng được trang bị trên đại đa số dòng điện thoại phổ thông (featurephone) cũng như điện thoại thông minh (smartphone). Mặc dù vậy, nhiều năm trở lại đây, 2G tỏ ra đuối thế hơn so với những công nghệ tiên tiến như 3G hay 4G về cả tốc độ lẫn lượng người dùng. Việc tắt sóng 2G sẽ làm đơn giản hóa hoạt động mạng, cũng như khuyến khích người dùng nâng cấp điện thoại có hỗ trợ 4G và 5G.

Vậy, hãy xem tại Việt Nam và trên thế giới, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch tắt sóng 2G như thế nào nhé.

Tại Việt Nam

Kế hoạch tắt sóng 2G tại nước ta từng được Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất vào cuối năm 2021. Dự kiến, đến năm 2023, khi lượng thiết bị sử dụng 2G giảm xuống dưới 5%, các nhà mạng sẽ tiến hành tắt sóng. Việc ngưng cung cấp 2G sẽ giúp giải phóng một số băng tần để triển khai áp dụng cho những công nghệ mới hơn như 4G hay 5G. Hầu hết mạng 2G sử dụng dải tần dưới 1 GHz, vốn rất mạnh về mặt cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn, cũng như khả năng thâm nhập vào các tòa nhà hay địa hình hiểm trở.

Điều này cũng thúc đẩy người dân dần chuyển sang những mẫu điện thoại có hỗ trợ mạng 4G hay 5G, vốn cho tốc độ truyền tải nhanh chóng cùng nhiều ứng dụng hữu ích. Một bộ phim có thời lượng 2 giờ có thể được tải xuống trong vỏn vẹn 10 giây với công nghệ mạng 5G, trong khi nếu sử dụng 2G, thời gian tải xuống có thể lên tới vài ngày. Việc phủ sóng 5G cũng nằm trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trên thế giới

Tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, nhiều nhà mạng cũng đang đẩy nhanh quá trình tắt sóng 2G. Trong năm 2020, đã có tổng cộng 33 nhà mạng ngừng hoạt động 2G. Con số này tăng lên 50 nhà mạng trong năm 2021, tập trung chủ yếu ở các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương.

Tại Nhật Bản, sóng 2G đã bị vô hiệu hóa từ lâu. Còn tại Hàn Quốc, trong tháng 6/2021, nhà mạng LG UPlus, nhà mạng cuối cùng tại xứ sở Kim Chi dừng cung cấp 2G, đánh dấu việc chấm dứt hoàn toàn công nghệ mạng di động 2G tại nước này.

Tại châu Âu và châu Mỹ, các nhà mạng thậm chí còn đang tiến tới việc dừng hoạt động sóng 3G. Dó đã phát triển từ lâu, xu hướng tại những quốc gia trên là vô hiệu hóa sóng 3G trước 2G. Dự kiến, ở Châu Âu, đến năm 2025, sẽ có 19 nhà mạng tắt sóng 3G và 8 nhà mạng tắt 2G. Còn tại Mỹ, mạng 3G được các nhà mạng thông báo vô hiệu hóa vào cuối năm 2022. Đến năm 2025, sẽ có 15 nhà mạng tại 7 quốc gia châu Mỹ tắt sóng 2G.

Châu Phi là khu vực duy nhất chưa có thông báo chính thức về việc tắt sóng 2G.

Thương hiệu smartphone Bangladesh ra mắt mẫu máy giống hệt Vsmart Joy 4, chạy VOS

Previous article

Galaxy S22 gặp lỗi về tần số quét màn hình

Next article