Góc nhìn

iPhone 13 vẫn thiếu những tính năng này của Android

0

Dòng iPhone 13 mới nhất của Apple năm nay không được đánh giá là quá ấn tượng, thậm chí nhiều người còn cho rằng những chiếc điện thoại này không khác gì so với iPhone 12 của năm ngoái hoặc thậm chí là iPhone 11. Thông thường qua mỗi năm, các dòng điện thoại sẽ có một bước nhảy vọt lớn về công nghệ. Tuy nhiên Apple lại không như vậy, họ đang có những sự nâng cấp rất nhỏ qua thời gian và nhiều người cũng cho rằng đây là những bước đi an toàn đến từ nhà táo khuyết. Vậy nếu bạn là một người dùng đã thành thạo Android và đang muốn nâng cấp lên một chiếc iPhone mới, mình sẽ chỉ ra 3 tính năng mà bạn sẽ phải đánh đổi khi chuyển sang sử dụng một chiếc iPhone 13 năm nay. 

Đa nhiệm nhiều cửa sổ

Mình đang sử dụng một chiếc iPhone, một ngày nọ mình có vào ứng dụng Twitter và chẳng may quên mật khẩu. Mình đã ấn gửi yêu cầu thay đổi mật khẩu sau đó Twitter có gửi mã đến email của mình và lúc này mình không còn cách nào khác ngoài việc chuyển sang ứng dụng email để sao chép mã đó. Khi mình quay trở lại Twitter thì ứng dụng này đã phải khởi động lại. Lúc này buộc mình phải thực hiện lại thao tác yêu cầu mã xác minh khác, và tất nhiên mình phải mở email trên một thiết bị khác mới có thể hoàn thành xong việc lấy lại mật khẩu. Qua tìm hiểu thì mình biết được rằng trên IOS, một số ứng dụng nhạy cảm liên quan đến mật khẩu hoặc thông tin thẻ tín dụng sẽ khởi động lại nếu bạn thoát khỏi nó.

Còn trên Android, mình có thể dễ dàng sử dụng song song 2 ứng dụng mà không cần phải thoát ứng dụng nào cả. Mình thậm chí còn có thể vừa xem Youtube vừa lướt Facebook cực kì tiện lợi. Rõ ràng tính năng này thực sự hữu ích và đem lại cho người dùng trải nghiệm rất tốt tuy nhiên không hiểu sao Apple vẫn chưa tích hợp tính năng này lên các mẫu máy iPhone mới nhất của mình.

Hỗ trợ bút cảm ứng

Năm 2007, Steve Jobs đã nói rằng không ai muốn có một chiếc bút cảm ứng trên điện thoại của họ, vì bút cảm ứng chỉ làm mọi thứ trở nên phức tạp và nó rất dễ bị thất lạc. Quả thực 14 năm sau, những chiếc iPhone 13 mới nhất vẫn không hỗ trợ bút cảm ứng. Tuy nhiên khi nhìn vào sự thành công mà dòng Galaxy Note đã làm được, liệu còn nhiều người còn nói rằng không cần bút cảm ứng trên điện thoại hay không? 

Samsung đã rất thành công với chiếc bút S Pen

Nhiều năm qua không chỉ Samsung mà nhiều hãng Android khác cũng đã tích hợp bút cảm ứng lên các sản phẩm của mình. Nếu bạn là một người sử dụng điện thoại thông minh, chắc chắn bạn sẽ cần phải ký vào một tài liệu hoặc phác thảo một ý tưởng trên điện thoại của mình vào một lúc nào đó. Tiêu biểu là Samsung, công ty Hàn Quốc cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng tuyệt vời của S Pen mà bạn có thể tận dụng để làm cho điện thoại của bạn hoạt động đa nhiệm nhanh và chính xác hơn so với việc thao tác mà không có bút cảm ứng.

Chế độ máy tính để bàn

Mặc dù Apple rõ ràng muốn người dùng chi càng nhiều tiền càng tốt vào các sản phẩm iPhone, iPad, MacBook và sử dụng chúng cho các mục đích khác nhau. Nhưng một số điện thoại Android ở thời điểm hiện tại đã đủ mạnh mẽ và linh hoạt để sử dụng được chức năng này.

Galaxy Z Fold 3 là một ví dụ: Nó vừa có thể là một chiếc điện thoại khi gập lại, một chiếc tablet khi mở ra, và khi kết nối với một màn hình ngoài kèm bàn phím, nó hoàn toàn có thể biến thành một chiếc máy tính để bàn. Samsung gọi tính năng này là Dex, một tính năng thay đổi hoàn toàn giao diện của Android để người dùng sử dụng nó như trên Windows. Với Samsung Dex, bạn sẽ có một thanh tác vụ tương ứng, các ứng dụng chồng cửa sổ vẫn có thể hoạt động, đồng thời bạn còn nhận được con trỏ chuột để điều hướng và duyệt web chính xác.

Samsung Dex giúp trải nghiệm không khác gì một chiếc máy tính thực thụ

Ngoài ra các điện thoại đầu bảng của Huawei, Xiaomi có MIUI + và các tùy chọn Android khác cũng có phiên bản chế độ máy tính để bàn. Điều này cho thấy nhiều hãng cũng đã thực sự quan tâm đến tính năng này và đã tích hợp giúp người dùng nhiều trải nghiệm hơn khi sử dụng smartphone. Trong khi iPhone 13 vẫn chỉ là một chiếc điện thoại. Một chiếc điện thoại tuyệt vời bao gồm tất cả những tính năng cơ bản, nhưng không được hỗ trợ quá nhiều như trên Android.

Tổng kết

Mặc dù 3 tính năng trên theo mình là khá cần thiết, tuy nhiên khi người dùng chọn mua máy thì còn nhiều yếu tố khác quyết định nên sự lựa chọn cuối cùng vẫn là ở nhu cầu của mỗi người. Đừng quên theo dõi chúng mình để nhận được những thông tin bổ ích nhé.

Mong chờ điều gì trong sự kiện “Unleashed” vào ngày 18/10 của Apple?

Previous article

Công nghệ màn hình mới giúp tăng thời lượng pin trên Samsung Galaxy, iPhone và Nitendo Switch OLED

Next article