Tips & Tricks

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng “quyền năng” AI trên Galaxy S24 Ultra

0

Galaxy S24 Series vừa được ra mắt vào ngày 18/1 vừa qua đã tạo nên một cơn “địa chấn” khi Samsung lần đầu tiên giới thiệu tới người dùng Galaxy AI, trải nghiệm toàn diện về trí tuệ nhân tạo (AI) trên thiết bị di động được tạo nên từ AI trên thiết bị (on-device AI) và AI trên đám mây (cloud-based AI). Khác với các mẫu smartphone tích hợp AI trước đây khi AI chỉ được bổ sung một phần vào tính năng hoặc tập trung hỗ trợ phần cứng như chipset hay camera, Galaxy AI trên Galaxy S24 Series là một trải nghiệm toàn diện xuất hiện trên hầu hết các tác vụ trong điện thoại từ làm việc, sáng tạo, giải trí cho tới liên lạc. 

Đây cũng là lần đầu tiên trên thị trường, người dùng điện thoại mới được trải nghiệm khả năng của AI nhiều đến thế. Vậy để tận dụng toàn bộ các tính năng này, người dùng cần làm theo những bước nào?

Khoanh tròn để tìm kiếm (Circle to Search)

Circle to Search hay Khoanh tròn để tìm kiếm là một tính năng mà Samsung sử dụng công nghệ của Google để tìm kiếm nhanh bằng hình ảnh. Tại thị trường nước ngoài, Google Pixel 8 Pro đã làm được tính năng này, thế nhưng sản phẩm trên lại không được bán chính hãng tại thị trường Việt Nam. Do đó, Galaxy S24 series sẽ là một trong những mẫu máy hiếm hoi được tích hợp sẵn Circle to Search ngay trên hệ điều hành.

Trước đây, mỗi khi cần tìm kiếm một vật thể trong hình ảnh, người dùng sẽ cần lưu ảnh đó về máy. Sau đó truy cập trình tìm kiếm bằng hình ảnh của Google và tải hình ảnh đó lên. Quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, thao tác hơn hẳn so với việc khoanh tròn và tìm kiếm ngay trên màn hình của Galaxy S24 series. Từ hình ảnh được camera chụp lại cho tới các nội dung số trên các nền tảng xã hội, người dùng có thể tìm kiếm bất cứ thứ gì được chiếu trên màn hình chỉ với một vài thao tác nhanh chóng.

Trợ lý Note (Note Assist)

Trong ứng dụng Ghi chú, bên cạnh duy trì các tính năng cũ được nhiều người dùng yêu thích như chuyển chữ viết thành văn bản (trên dòng Ultra được trang bị Spen), nay với Galaxy AI, Galaxy S24 series giờ đây còn có khả năng tóm tắt nội dung, gợi ý các mẫu trình bày sao cho trực quan nhất. Thậm chí, với những nhu cầu dịch thuật, ứng dụng Ghi chú cũng tích hợp khả năng dịch vào ngay ứng dụng đó với hỗ trợ lên tới 13 ngôn ngữ (trong đó có tiếng Việt).

Trợ lý Ghi âm (Transcript Assist)

Kết hợp cùng với Trợ lý Note, trợ lý Ghi âm là một công cụ khác được nhiều người trải nghiệm trước đánh giá cao với tiềm năng nâng tầm hiệu suất công việc, trong đó có thể kể đến là việc làm báo cáo sau cuộc họp hay trích dẫn thông tin từ các đoạn ghi âm.

Khi truy cập vào một bản ghi âm, Trợ lý Ghi âm sẽ sử dụng AI và công nghệ chuyển hóa giọng nói thành văn bản. Khi bật đến đoạn ghi âm, phần văn bản cũng sẽ tự động chuyển tới vị trí chính xác của mốc thời gian đó. Khi cần, trình ghi âm còn tóm tắt hay thậm chí là dịch thuật bản ghi âm theo 13 ngôn ngữ khác nhau. Với người thường xuyên tham gia các cuộc họp hay đơn giản là các bạn sinh viên đang đi học, đây thực sự là tính năng quá cần thiết để giúp việc ghi chú trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Trợ lý Chat thông minh (Chat Assist)

Trợ lý Chat thông minh là một tính năng được tích hợp vào bàn phím của Galaxy S24 series. Khi nhập một nội dung bất kỳ, máy sẽ có tùy chọn gợi ý chuyển cách viết sao cho phù hợp với ngữ cảnh, từ chuyên nghiệp, vui vẻ hay để đăng lên mạng xã hội. Không chỉ đề xuất tin nhắn phù hợp, tính năng này cũng cho phép dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau. o đó, khi nhắn tin với đồng nghiệp người nước ngoài, quá trình dịch sẽ trở nên dễ hơn, giúp người dùng truyền đạt được đúng ý tưởng mà không bị gò bó bởi ngôn từ chuyên ngành.

Trình duyệt thông minh giúp tóm tắt nội dung

Tính năng Dịch và Tóm tắt trên trình duyệt cũng là một điểm sáng khác trên Galaxy S24 Series. Trên thực tế, đại đa số các trình duyệt hiện có đều đã hỗ trợ khả năng dịch thuật sang ngôn ngữ mong muốn, và Samsung Internet cũng làm được việc đó. Thế nhưng, sự khác biệt ở đây là khả năng tóm tắt toàn bộ nội dung bài viết. Với những người làm công việc nghiên cứu hay các công việc về nội dung, họ sẽ phải dành từ một cho đến vài giờ trong ngày chỉ để tìm kiếm tài liệu,… khi đó, khả năng tóm tắt giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong ngày. 

Trợ lý Chỉnh ảnh chuyên nghiệp

Bên cạnh các công cụ phục vụ công việc, rõ ràng Samsung không thể nào bỏ qua thế mạnh của hãng trên dòng S chính là khả năng qua chụp. Năm nay bên cạnh những sự hỗ trợ về mặt phần cứng, Galaxy AI còn mang đến một “Trợ lý chỉnh ảnh chuyên nghiệp” hỗ trợ lấp đầy bối cảnh trong ảnh hoặc di chuyển vị trí vật thể bằng AI tạo sinh. Bất cứ khi nào Galaxy S24 sử dụng AI tạo sinh để chỉnh sửa hình ảnh, watermark (hình mờ) sẽ xuất hiện trên hình ảnh và trong siêu dữ liệu.

Chuyển động chậm Tức thì (Instant Slow-mo)

Một tính năng khác về hình ảnh và video được Samsung giới thiệu chính là “Chuyển động chậm tức thì”, theo đó, Galaxy AI sẽ hỗ trợ biến những video trên điện thoại thành một video có chuyển động chậm. Khi đó, máy sẽ tạo ra các khung hình bổ sung dựa trên chuyển động để làm chậm các khoảnh khắc có nhiều hành động một cách mượt mà, tăng mức độ chi tiết của chuyển động. Đây là một công cụ hữu ích cho các bạn muốn học nhảy, học múa. Khi đó, việc làm chậm sẽ giúp người dùng dễ dàng quan sát các động tác đó hơn.

Chưa dừng lại ở đó, Galaxy S24 series còn hỗ trợ làm chậm theo từng đoạn ngay trong ứng dụng chỉnh sửa. Từ đó, người dùng có thể thoải mái sáng tạo các khung hình khác nhau mà không cần băn khoăn có cần bật chế độ quay Slow motion hay không.

Phiên dịch viên

Phiên dịch viên là tính năng không mới khi đã từng xuất hiện trên nhiều ứng dụng bên thứ ba. Tuy nhiên, điểm yếu là người dùng cần tải về từ kho ứng dụng hay thậm chí là cần Internet để sử dụng. Trong khi đó, Phiên dịch viên của Samsung đã được tích hợp trực tiếp vào thanh công cụ và hỗ trợ dùng ngoại tuyến. Đây là điều cần thiết khi du lịch nước ngoài mà không có sẵn Internet hay SIM điện thoại.

Trải nghiệm thực tế khá nhạy, tuy nhiên người dùng cần lưu ý không sử dụng nhiều ngôn ngữ trong một câu nói. Ví dụ khi nói tiếng Việt, bạn không nên sử dụng một số từ tiếng Anh theo thói quen để đảm bảo máy hiểu và dịch đúng nghĩa mong muốn.

Phiên dịch trực tiếp cuộc gọi

Với người dùng thường xuyên đi du lịch hoặc có đối tác là người nước ngoài, Phiên dịch trực tiếp cuộc gọi sẽ là tính năng vô cùng hữu ích giúp quá trình giao tiếp trở nên dễ dàng hơn. Khi gọi điện với người nước ngoài, người dùng cần chọn ngôn ngữ từ phía người gọi và phía người nghe, sau đó máy sẽ tự động nhận diện và chuyển ngôn ngữ sang người đối diện. Trải nghiệm thực tế cho thấy phản hồi nhanh với độ chính xác cao. Khá hay là Samsung cũng hiển thị rõ nội dung câu nói thành dạng văn bản để người dùng dễ theo dõi hơn.

Tạo hình nền bằng AI

Một tính năng thú vị khác tận dụng AI tạo sinh trên Galaxy S24 chính là tạo hình nền “độc bản” bằng AI. Nhờ sự hỗ trợ của Galaxy AI, Galaxy S24 Ultra có thể tự động tạo các chủ đề khác nhau với nhiều cách vẽ, từ đó đem tới một hình nền độc bản dành cho riêng mình.

Ngoài Galaxy S24 series, AI sẽ được mang xuống các thiết bị cũ của Samsung

Các tính năng AI được Samsung giới thiệu trên dòng Galaxy S24 series, thế nhưng người dùng các mẫu máy khác của hãng vẫn sẽ được cập nhật trong tương lai. Samsung đã xác nhận danh sách ban đầu các thiết bị sẽ được cập nhật các tính năng AI vào nửa đầu năm 2024, bao gồm:

  • Galaxy S23
  • Galaxy S23+
  • Galaxy S23 Ultra
  • Galaxy S23 FE
  • Galaxy Tab S9
  • Galaxy Tab S9+
  • Galaxy Tab S9 Ultra
  • Galaxy Z Fold 5
  • Galaxy Z Flip 5

Khi đã đạt ngưỡng tối đa về chất lượng phần cứng, việc tối ưu và phát triển các tính năng mới trên phần mềm là vô cùng cần thiết để gia tăng trải nghiệm sử dụng thực tế. Các tính năng AI trong phần mềm của Galaxy S24 series đã thực phát huy được hiệu quả trong quá trình làm việc và sử dụng hằng ngày, từ giao tiếp với đồng nghiệp, sáng tạo những video độc đáo hơn hay việc làm nội dung mỗi ngày.

Rõ ràng, Galaxy AI trên Galaxy S24 series đã thực sự mang tới làn gió mới cho các sản phẩm công nghệ, hứa hẹn sẽ tạo ra một trào lưu cho điện thoại thông minh. Đáng khen hơn nữa là hãng cũng sẵn sàng mang những trải nghiệm mới lạ này cho người dùng các mẫu điện thoại cũ hơn như Galaxy S23 FE, Galaxy Z Flip5 hay cả Galaxy Tab S9 Ultra.

Galaxy S24 Series hiện mở đặt trước với ưu đãi thu cũ đổi mới, thanh toán trước giảm ngay một triệu đồng, tặng ốp lưng, ưu đãi khi mua kèm phụ kiện… Người dùng có thể tìm hiểu và đặt trước sản phẩm tại đây.

Khám phá loạt quyền năng không giới hạn trên camera của Galaxy S24 Series

Previous article

Trên 6 mẫu ốp chính hãng của Galaxy S24 Ultra: Có loại tự đồng bộ hình nền rất hay!

Next article