Tin tức

Freeform – ứng dụng hoàn toàn mới trên iPhone, iPad, Macbook có gì hay?

Freeform
0

Được Apple giới thiệu vào WWDC 2022, Freeform là một ứng dụng thuộc danh mục hiệu suất làm việc, nơi mà người dùng có thể cùng cộng tác để chia sẻ những ý tưởng và tài liệu dễ dàng với nhau. Tại buổi giới thiệu, Apple hứa hẹn ứng dụng này sẽ ra mắt kèm theo iOS 16, iPadOS 16 và macOS Ventura. Tuy nhiên phải đến phiên bản beta của iOS 16.2 và iPadOS 16.2, Apple mới có thể đưa ứng dụng này đến với người dùng để trải nghiệm. Vậy ứng dụng này của Apple có gì hay?

Về cơ bản, Freeform là một chiếc “bảng trắng khổng lồ”, nơi mà nhiều người dùng có thể cùng vẽ và viết lên nó cùng một lúc. Điểm hay của ứng dụng này đó chính là việc nó hoạt động theo thời gian thực, tức là khi người dùng khác tương tác, bạn cũng sẽ có thể nhìn thấy được sự tương tác đó ngay lập tức. Khả năng này sẽ giúp cho những người dùng có thể bổ trợ cho những ý tưởng ngay lập tức, làm cho quá trình cộng tác trở nên chân thực hơn, gần gũi hơn.

Trải nghiệm Freeform

Cũng như những ứng dụng ghi chú, người dùng được cung cấp một loạt các công cụ dành cho việc viết, vẽ và đánh dấu bao gồm bút chì, bút mực, bút dạ và đổ mực. Rõ ràng, loại ứng dụng như vậy nói chung và Freeform nói riêng sẽ hoạt động tối hiệu quả trên iPad bởi chúng có hỗ trợ Apple Pencil, giúp tối ưu cho quá trình ghi chú, tương tác.

Khi khởi chạy ứng dụng Freeform, giao diện sẽ hiển thị những bảng mà bạn đã tạo ra trước đó hay bạn cũng sẽ có thể tạo thêm bảng mới nếu muốn. Apple cũng cung cấp một số phương thức sắp xếp các bảng theo nhóm sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng. Các bảng cũng có thể được sao chép và đổi tên.

Trong quá trình làm việc với bảng, bạn có thể thêm vào các file, tài liệu, hình ảnh, PDF, liên kết web, thậm chí là cả video và các file âm thanh. Freeform cũng được cung cấp sẵn một trình xem trước đa năng, giúp bạn có thể xem trước nội dung tài liệu mà không cần phải rời khỏi ứng dụng này.

Một trong những công cụ hữu ích trên Freeform nữa phải kể để đó là ghi chú. Bạn có thể đặt ghi chú này lên bất cứ nơi đâu trên bảng của bạn. Apple cung cấp rất nhiều tùy chỉnh cho việc dán ghi chú lên bảng. Bạn có thể tùy chỉnh màu sắc, kích thước văn bản hoặc những phông chữ khác nhau. Hình dạng của ghi chú cũng rất phong phú, có đầy đủ các hình dạng từ đồ vật cho đến hành động để người dùng có thể thỏa sức sáng tạo.

Apple cũng đã thêm vào trên Freeform nhiều công cụ căn chỉnh chuyên nghiệp. Như hình dưới đây, khi bạn đặt hai đối tượng hình ảnh gần nhau, chúng có thể tự động căn chỉnh vị trí theo chiều dọc và chiều ngang để cân xứng với nhau.

Do đây mới chỉ là phiên bản xuất hiện trên beta nên Freeform vẫn còn nhiều tính năng bị giới hạn. Điển hình như việc đồng bộ hóa giữa các thiết bị trong hệ sinh thái vẫn chưa hoạt động. Các tính năng chia sẻ và cộng tác cũng chưa được đưa vào thử nghiệm. Tuy nhiên, tất cả các tính năng này sẽ đều được xuất hiện khi Freeform xuất hiện trên các phiên bản chính thức.

Elon Musk hoàn tất việc mua lại Twitter, sa thải 4 giám đốc cấp cao

Previous article

Google khẳng định Tensor G2 không cần chạy đua hiệu năng

Next article