Tin tức

FPT chính thức ra mắt dòng chip vi mạch “Make in Vietnam”

0

Mới đây, FPT Semiconductor đã ra mắt dòng chip vi mạch đầu tiên ứng dụng trong lĩnh vực y tế. Những con chip này được thiết kế hoàn toàn tại Việt Nam và được sản xuất, đóng gói tại nhà máy ở Hàn Quốc. Khi áp dụng vào thực tiễn, con chip của FPT sẽ được ứng dụng trong sản phẩm Internet vạn vật (IoT).

FPT Semiconductor là công ty thiết kế và sản xuất chip vi mạch, trực thuộc FPT Software – công ty thành viên Tập đoàn FPT. Dòng chip bán dẫn tích hợp (IC – Integrated Circuit) này được chính tay các kỹ sư Việt Nam thiết kế và đặt cấu trúc. Những khách hàng đầu tiên của FPT Semiconductor là các doanh nghiệp ở thị trường Úc, Đài Loan và Trung Quốc. FPT Semiconductor cũng sẽ cung cấp các con chip của mình đến với các tập đoàn trong nước. Công ty mong đợi sẽ hoàn thành chuỗi cung ứng sản xuất các thiết bị cho người Việt Nam vào giai đoạn 2023 – 2025.

Mẫu tấm wafer chip vi mạch đầu tiên của FPT Semiconductor

Trong 2 năm tiếp theo, FPT cũng dự kiến sẽ đưa thị trường toàn cầu 25 triệu đơn vị chip. Theo báo cáo từ Technavio, đến năm 2024, ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam được dự báo sẽ có doanh thu vượt 6,16 tỷ USD. FPT Semiconductor được kỳ vọng sẽ cung ứng cho thị trường 7 dòng chip khác nhau trong năm 2023, phục vụ cho các lĩnh vực như: công nghiệp, viễn thông, chiếu sáng, công nghệ ô tô, IoT, điện tử điện lạnh, v.v…

Giám đốc điều hành FPT Semiconductor – ông Nguyễn Vinh Quang chia sẻ: “Việc thành lập FPT Semiconductor là một bước tiếp nối những hoài bão, ước mơ của nhiều thế hệ người Việt. Vào năm 1971, Việt Nam đã từng có nhà máy sản xuất chip bán dẫn mang tên Z181, cung cấp rất nhiều thiết bị bán dẫn cho thị trường Đông Âu. Với tiêu chí “Make in Vietnam, Made by FPT” chúng tôi có kế hoạch sẽ thương mại hóa những dòng chip cho thị trường trong nước cũng như các thị trường nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Đài Loan, Châu Âu…

Trong bối cảnh các nước trên thế giới đang tăng tốc trong cuộc đua chuyển đổi số, phát triển hệ sinh thái thiết bị, việc sản xuất chip bán dẫn trở thành một yếu tố quan trong công cuộc chuyển đổi và phát triển ngành công nghệ.

Giá chỉ 24 triệu nhưng iPhone 14 Pro Max lock vẫn ế hàng?

Previous article

iOS 16.1 Beta 3 và iPadOS 16.1 Beta 4 ra mắt: cập nhật Wallpaper, mở rộng Stage Manager

Next article