Tin tứcGóc nhìn

Giá chỉ 24 triệu nhưng iPhone 14 Pro Max lock vẫn ế hàng?

0

Sau khoảng nửa tháng chính thức mở bán tại một vài thị trường, iPhone 14 series hàng lock (khoá mạng) đã bắt đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Ở những lô hàng đầu tiên, iPhone 14 Pro Max hàng xách tay (quốc tế) được rao bán với mức giá từ 40-50 triệu đồng tuỳ phiên bản, thế nhưng iPhone 14 Pro Max lock lại có giá rẻ hơn từ 10 – 15 triệu đồng. Đây là điều hiếm thấy ở những đợt iPhone đầu tiên được bán ra trên thị trường và được nhập về Việt Nam.

Giá chỉ ngang iPhone 14

Dạo quanh một số sàn mua bán điện tử như Chợ Tốt hay Facebook Marketplace, người dùng dễ dàng tìm thấy những chiếc iPhone 14 Pro Max bản khóa mạng (lock) với giá chỉ 26-27 triệu đồng. Thậm chí, một số shop còn đang chào bán với mức giá không tưởng, chỉ từ 24 triệu cho phiên bản 128GB.

Đáng chú ý, dòng iPhone 14 Pro Max được kinh doanh tại Việt Nam vẫn chỉ thuộc hàng xách tay, mức giá khi này thường bị đội lên rất cao. Cũng trên Chợ Tốt hay Marketplace, những chiếc iPhone 14 Pro Max xách tay đã mở khóa mạng được các cửa hàng chào mời với mức giá dao động từ 38-40 triệu đồng cho phiên bản tiêu chuẩn. Với phiên bản 1 TB, số tiền người dùng phải bỏ ra thậm chí còn cao hơn nhiều.

Mức giá tham khảo trên Chợ Tốt với iPhone 14 Pro Max lock dao động ở mức 26-30 triệu tùy phiên bản

So với mức giá kể trên, iPhone 14 Pro Max lock đang rẻ hơn khoảng 10 triệu đồng so với bản quốc tế 128 GB, rẻ hơn khoảng 15 triệu đồng nếu tham chiếu cùng bộ nhớ và chỉ ngang với giá niêm yết của iPhone 14 chính hãng. Thậm chí, con số 24 triệu cho phiên bản lock chỉ đang là mức giá cho những lô hàng đầu, và rất có thể khi thị trường ổn định, mức giá trên còn thấp hơn nữa

Nhưng vẫn “ế”

Mặc dù giá rẻ là vậy nhưng iPhone 14 bản khóa mạng (lock) nói chung, và iPhone 14 Pro Max lock nói riêng vẫn không được người dùng chào đón. Chia sẻ từ một thương gia chuyên kinh doanh iPhone lock cho hay, dòng iPhone 14 Pro Max lock năm nay không nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng như những năm trước. Các sản phẩm họ bán ra đều dưới dạng trả hàng cho khách đã đặt cọc từ trước.

Để lý giải cho thực trạng trên, chúng ta cần nhắc lại cơ chế hoạt động trên một chiếc iPhone lock. Tại một số quốc gia như Mỹ, bên cạnh những chiếc iPhone được thanh toán một lần đầy đủ, các nhà mạng như Verizon hay AT&T sẽ tung ra một dòng iPhone khác với giá bán rẻ hơn rất nhiều, đôi khi là 0 USD để kích thích người dùng nếu họ không đủ tài chính. Ngược lại, người dùng phải sử dụng một chiếc SIM của nhà mạng đó với gói cước bắt buộc phải trả hàng tháng, nếu không hoặc là máy sẽ báo lỗi, hoặc là người dùng phải sử dụng iPhone đó mà không có SIM.

SIM ghép – thứ cần có trên một chiếc iPhone lock.

Tại Việt Nam, những chiếc SIM kể trên không hoạt động được nên hiển nhiên không có cách để sử dụng iPhone lock một cách chính thống. Thay vào đó, người dùng sẽ sử dụng một chiếc phôi sim (SIM ghép) đã được “bẻ khóa” (cracked) và gắn vào chiếc SIM đang dùng (như Viettel, Vinaphone hay Mobifone, v.v…). Điều đó đồng nghĩa với việc, điều kiện cần và đủ để một chiếc iPhone lock có thể dùng SIM tại Việt Nam là phải có SIM ghép được gắn vào trong khay SIM. Vẫn sẽ có một vài cách để sử dụng iPhone mà không cần SIM ghép nhưng hiện tại, để sử dụng chúng thì điều kiện kiên quyết là phải có SIM ghép.

Dòng iPhone 14 tại Mỹ đã không còn sự xuất hiện của khe cắm SIM

Dòng iPhone lock tại thị trường nước ta chủ yếu nhập khẩu từ Mỹ, kèm với đó là một số ít được nhập từ Nhật Bản hay Hàn Quốc, nhưng iPhone lock Mỹ vẫn chiếm đa số. Và trên iPhone 14 series bản Mỹ, Apple không trang bị khe cắm SIM. Điều đó đồng nghĩa với việc, người dùng sẽ không có cách nào để “cắm” SIM ghép vào máy nhằm kích hoạt sóng điện thoại và buộc phải sử dụng chiếc iPhone đó như một mẫu “iPod” không thể nghe gọi, nhắn tin.

Liệu đây có phải “kèo thơm”?

Nếu bạn đang có một chiếc smartphone dùng SIM, thì câu trả lời là có. Khi này chiếc điện thoại kể trên sẽ khắc phục được hầu hết nhược điểm về SIM trên iPhone 14 series lock, trong khi mức giá mà người dùng bỏ ra lại quá tốt cho một siêu phẩm cao cấp nhất của Apple. Còn nếu bạn muốn một chiếc máy đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu từ nghe gọi, nhắn tin cho đến giải trí, thì dòng iPhone 14 chính hãng sẽ là lựa chọn đáng nên cân nhắc.

Ngay cả khi các kỹ thuật viên tìm ra cách để bẻ khóa iPhone lock như sử dụng ICCID để vượt qua lớp bảo mật cũng như máy chủ Apple, thì việc sử dụng một chiếc iPhone lock vẫn tiềm ẩn nhiều bất tiện cho người dùng. Khi đi qua những vùng sóng yếu hay mất sóng, điển hình là trong thang máy, hầm gửi xe, iPhone lock sẽ tự động văng ra màn hình chờ kích hoạt, buộc người dùng phải thao tác ghép SIM lại từ đầu nếu muốn tiếp tục sử dụng. Một số lỗi khác khi dùng iPhone lock như lỗi chuyển đổi đầu số, danh bạ, v.v… chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Do đó, việc sử dụng một chiếc iPhone quốc tế (đã mở khóa mạng) hoặc chọn mua hàng chính hãng sẽ luôn là “kèo thơm” nhất mà người dùng có thể có được.

Đánh giá vivo TWS Air: cực nhỏ gọn, chất âm ổn, hoàn thiện tốt, giá 1,39 triệu đồng

Previous article

FPT chính thức ra mắt dòng chip vi mạch “Make in Vietnam”

Next article