TIN TỨC

FBI bán điện thoại gián điệp để bắt tội phạm

0

Công ty mà FBI bí mật phối hợp với cùng cảnh sát Úc bán hơn 11,800 chiếc điện thoại tại hơn 100 quốc gia. Vào tháng 6 vừa qua, FBI và các đối tác thực thi pháp luật ở Úc và châu Âu đã công bố hơn 800 vụ bắt giữ sau khi họ lén lút “nghe trộm” của người dùng điện thoại Anom của họ.
Trong tất cả, các nhà chức trách đã thu được hơn 27 triệu tin nhắn từ các thiết bị này bằng cách âm thần bổ sung vào hệ điều hành cho phép các cơ quan đọc những bản sao của tin nhắn. Như vậy, những chiếc điện thoại mà FBI bán cho cho những kẻ gian hoạt động không chỉ với những ứng dụng được tùy chỉnh mà đi theo đó còn là một hệ điều hành cũng được tinh chỉnh sâu.Khi vụ việc được phơi bày vào tháng 6 vừa qua bởi các nhà chức trách, phóng viên VICE mới có thể có chiếc điện thoại này trên tay mua tại một thị trường thứ cấp.

Về những chiếc điện thoại Anom của FBI

Thực chất, “Anom” là những chiếc Pixel 4a được tùy chỉnh chạy chạy hệ điều hành mà FBI gọi là “ArcaneOS”. Khi rao bán sản phẩm này, FBI giới thiệu đây là một thiết bị tập trung vào bảo mật. Có thêm những tính năng đặc biệt điển hình là tính năng “xáo trộn mã pin”. Tính năng này sẽ xáo trộn thứ tự các số trên màn hình khóa để không ai có thể nhìn dấu vân tay trên màn hình của bạn rồi đoán ra mật mã.

Đây là phần hay của chiếc điện thoại. Bạn sẽ được thiết lập hai mã PIN riêng biệt. Khi nhập một trong hai mã PIN đó để mở điện thoại, bạn sẽ vào những giao diện khác nhau. Mã PIN thứ nhất sẽ đưa bạn vào một giao diện thông thường, có hiện đầy đủ các ứng dụng như Tinder, Instagram, Facebook,… Nhưng yên tâm, chúng chỉ để “làm màu” thôi, chúng không thể sử dụng được. Những ứng dụng này dùng để đánh lạc hướng bên thứ ba khi họ muôn kiểm tra điện thoại của bạn

.

Mã PIN thứ hai sẽ đưa bạn đến giao diện đặc biệt chỉ có 3 ứng dụng là Đồng hồ, Máy tính và Cài đặt. Khi ấn vào ứng dụng máy tính bạn sẽ mở ra màn hình đăng nhập ứng dụng chat bảo mật Anom. Với ứng dụng này, những cuộc trò chuyện của bạn sẽ được bảo mật an toàn. Nhưng đương nhiên là sẽ không an toàn với FBI nhé.

Để tạo ra ArcaneOS, FBI thay đổi hệ điều hành Android gốc khá nhiều, loại bỏ các cài đặt trên Android có thể tiết lộ bản chất thực sự của thiết bị. FBI xóa những cài đặt hệ thống liên quan đến ứng dụng, bộ nhớ, tài khoản đăng nhập, xóa cả cài đặt vị trí để những tên tội phạm không thể tắt theo dõi bằng GPS.
Với các tính năng và giao diện người dùng ẩn, thiết bị Anom trông giống như một từ những công ty điện thoại được mã hóa mà tội phạm có tổ chức đã sử dụng trong quá khứ, chẳng hạn như Encrochat và Phantom Secure.
Nguồn: Tổng hợp từ VICE và engadget.

More in TIN TỨC

You may also like