Góc nhìn

Tại sao iOS luôn bảo mật hơn Android?

0

Vài năm qua, Android và iOS ngày một giống nhau ở cả thiết kế và tính năng, tuy nhiên  nó vẫn khác ở bản chất. Một bên là hệ điều hành mở và một bên là hệ điều hành khép kín. Chính sự khác biệt đó đã cho iPhone một bức tường bảo mật chắc chắn hơn khỏi xâm nhập, đánh cắp dữ liệu vi được cách ly tốt hơn với thế giới bên ngoài. Trong khi đó, Android lại chọn cho mình một hướng đi khác, cho phép người dùng thoải mái trong việc tùy biến, tải ứng dụng.

Cởi mở hơn là sướng hơn nhưng cũng phải đánh đổi với nguy cơ cao hơn trong việc bị hack, ăn cắp thông tin. Không có bất kì sản phẩm nào là hoàn hảo, chính vì thế chỉ có hệ điều hành phù hợp dành cho bạn thôi, có người chấp nhận sự tù túng của iOS để có sự bảo mật, có người chọn sự thoải mái tự do của Android và chấp nhận rủi ro của nó.Vậy thì Apple đã làm cụ thể những gì để có được một hệ điều hành an toàn hơn, bảo mật hơn? Hãy cùng tìm hiểu trong video ngày hôm nay nhé!

Một hệ sinh thái khép kín

Đầu tiên, Apple có một hệ sinh thái khép kín hoàn toàn, do đó hãng có quyền kiểm soát mọi thứ từ phần cứng đến phần mềm. Anh em có thể không thích iOS vì nó bí bách, nhưng rõ ràng là nó giúp việc kiểm soát thông tin, truy cập một cách cực kỳ dễ dàng. Android lại hoàn toàn khác. Đây là một hệ điều hành mở, được các thương hiệu sử dụng và tùy biến sao cho có được nét riêng của từng hãng, như OneUI của Samsung, ColorOS của OPPO,…

Không phải ngẫu nhiên mà Apple giữ iOS cho riêng mình. Nó là con bài chiến lược để thu hút người dùng vì sự độc quyền, và cũng dễ dàng kiểm soát mọi thứ. Dễ thấy nhất là cách sử dụng kho ứng dụng Apple Store. Người dùng sẽ chỉ được tải xuống từ App Store và không thể tùy tiện tải ứng dụng ngoài. Trong khi Android có rất nhiều cách để tải và cài đặt một ứng dụng.

Apple là khép kín, là chơi một mình một sân. Tưởng tượng những iPhone, iMac, iPad,… là một gia đình và bị cách ly hoàn toàn khỏi thế giới bên ngoài đầy virus corona. Các thành viên trong gia đình đó đều bị kiểm soát cực kỳ chặt chẽ thì sẽ không có bất kỳ con COVID nào có thể lọt được vào gia đình đó. Với Apple, cách ly là an toàn! Có thể là không tuyệt đối nhưng cũng hạn chế được tối đa khả năng bị xâm nhập. Vậy nên đến thời điểm hiện tại để nói về hệ sinh thái thì Apple đang đứng đầu, và anh em có thể dễ dàng lựa chọn 1 sản phẩm trong hệ sinh thái, như điện thoại muốn nhiều màu sắc, giá “rẻ” thì chọn iPhone 12 như mình tham khảo tại Shopdunk, chuỗi đại lý ủy quyền chính thức của Apple thì sẽ là 18,990,000, thích một chiếc iPad để đọc báo, giải trí mà muốn bỏ ra 14 triệu thôi thì mua iPad Air 4, hay mua đồng hồ thông minh để nhận thông báo thì series 6 luôn, chỉ có 9.290.000đ, chỉ cần anh em có nhu cầu thôi Apple sẽ đáp ứng hết, link thì mình sẽ để bên dưới mô tả video, anh em tham khảo ngay đi vì từ 21-27/06 đang có chương trình bán hàng không lợi nhuận của Shopdunk.

Cập nhật phần mềm nhanh chóng, thường xuyên và kịp thời hơn Android

Không biết anh em thế nào chứ mình đọc báo công nghệ thì cứ suốt ngày thấy tin Apple có cập nhật iOS mới. Phải công nhận rằng, Apple rất chăm cập nhật phần mềm và những bản cập nhật đó cũng rất kịp thời, khắc phục được lỗi và lỗ hổng gặp phải. Đơn cử như bản cập nhật iOS 14.5.1 vừa rồi mắc phải lỗi giảm hiệu năng và Apple đã ngay lập tức khắc phục nó trong khoảng 20 ngày. Tốc độ này là thực sự đáng nể khi so sánh với Android.

Các hãng Android vẫn đang sử dụng hệ điều hành mở, do đó các bản cập nhật lớn luôn phải chờ Google phát hành. Các bản cập nhật bảo mật, hàng tháng, hàng quý cũng không thường xuyên khiến việc xâm nhập vào các lỗ hổng cũng diễn ra một cách dễ dàng hơn.

Không phải ngẫu nhiên mà anh em trêu rằng: người dùng iOS chê update còn Android thì thèm khát mãi mà không có. Nó có thể nặng, có thể lag nhưng rõ ràng là đã liên tục khắc phục các lỗ hổng gặp phải.

Thêm nữa, iPhone luôn được Apple bao bọc, kể cả những đứa con đã được sinh ra gần 10 năm như iPhone 6s. Bảo vệ được càng nhiều thiết bị thì cả hệ sinh thái sẽ an toàn. Chỉ trong hơn sáu tháng, iOS 14 đã được cài đặt trên hơn 90% thiết bị. Trong khi đó, Android 11 được phát hành cùng lúc tại iOS 14, nhưng ước tính cho thấy chỉ có 25% điện thoại Android đang sử dụng nó trong vòng 6 tháng kể từ khi phát hành.

Sandboxing tất cả các ứng dụng

Trên iPhone, Apple đang sử dụng công nghệ “Sandboxing”. Nó được thiết kế để ngăn các ứng dụng thu thập hoặc sửa đổi thông tin do các ứng dụng khác lưu trữ. Khi một ứng dụng sử dụng được bật, Sandboxing sẽ tạo một bức tường để cách ly ứng dụng với phần còn lại của hệ điều hành như hình ảnh, các tệp thư mục, mạng, danh bạ, vị trí,… Mỗi ứng dụng sẽ có một thư mục chính duy nhất cho các tệp mà nó sử dụng, thư mục này được chỉ định ngẫu nhiên khi ứng dụng được cài đặt.

Điều này trái ngược với Android, nó không có tính năng này. Đây không hẳn là một lỗ hổng của Android. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Android muốn có một hệ điều hành cởi mở hơn nên họ quyết định đánh đổi giữa bảo mật hoàn toàn và sự thoải mái khi sử dụng. Công nghệ này đã được Apple yêu cầu lập trình viên phải dùng cho toàn bộ ứng dụng trên App Store. Không chỉ tránh được khả năng theo dõi thông tin, mà nó còn giảm thiểu được nguy cơ xâm nhập từ các ứng dụng này.

Ngay cả App Store cũng được kiểm soát cực kỳ kiêm ngặt. Để chống lại việc bị xâm nhập mã độ, Apple rất cẩn thận trong quá trình xét duyệt ứng dụng trên App Store. Chính sách của Google cho Cửa hàng Play tương tự cũng là có nhưng không hoàn toàn mạnh mẽ và gắt gao như Apple. Những anh em làm ứng dụng sẽ hiểu rõ nhất điều này.

iOS không hoàn hảo

Bảo mật hơn là rõ ràng, tuy nhiên nó cũng không thể chắc chắn 100%. Anh em cũng thấy đấy, mấy đợt dịch COVID vừa rồi Việt Nam cũng cấm biên, không cho nhập cảnh mà vẫn nhiều người lọt được vào trái phép. iOS hay bất cứ hệ điều hành nào cũng vậy thôi. Thắt chặt, kiểm soát mạnh hơn nhưng nó không là tuyệt đối.

Chúng ta vẫn xảy ra nhiều vụ như một loạt iPhone, iPad bị tấn công thông qua lỗ hổng Zero-day hay cả Siri “giúp” hacker qua mặt màn hình khóa iPhone.

Bên cạnh đó tại sao Android thường xuyên bị tấn công? Không phải chỉ có lý do nó kém an toàn hơn mà là vì số lượng thiết bị chạy Android cực kỳ lớn trên thế giới nên khi hacker dành thời gian tấn công vào nền tảng này dễ dàng lấy được nhiều thông tin hơn so với iOS, dù iPhone bán chạy nhưng các bạn thấy rằng trên bảng xếp hạng thì mỗi Apple chạy iOS chứ còn Huawei, Samsung, Xiaomi, OPPO vv… đều chạy Android. 

Tóm lại

Tóm lại, ngay từ những ngày đầu phát triển, Apple đã rất chú trọng vào việc kiểm soát thông tin của người dùng. Bảo mật luôn nằm trong ưu tiên số một khi phát hành mọi thiết bị, mọi hệ điều hành. Anh em lên trang YouTube của Apple sẽ thấy hàng loạt video nói về “Privacy”. Theo mình, mấu chốt vẫn là Apple cách ly và kiểm soát được mọi truy cập và hệ thống. Qua được “chốt kiểm dịch” cũng không hề dễ dàng. Nó có thể khó chịu như cách chúng ta cách ly vì COVID-19, nhưng tất cả là sự an toàn!

Apple cảnh cáo leaker Trung Quốc vì đưa quá nhiều thông tin dự đoán, xuyên tạc

Previous article

So sánh Galaxy S20 FE và iPhone 11: khi mà cả Samsung và Apple đều giảm giá

Next article