Elon Musk
Góc nhìn

Elon Musk: Chân dung nhân vật của năm

  0

  Tạp chí TIME đã vinh danh Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX – Elon Musk là Nhân vật của năm 2021. Năm 2021 vừa qua thực sự là ngày tháng Elon Musk gây ảnh hưởng rất lớn trên nhiều lĩnh vực từ tiền điện tử, internet vệ tinh, khám phá không gian,… Tư duy của Elon Musk về mọi mặt trong cuộc sống đều có những ý tưởng khác người, thậm chí điên rồ, nhưng đây mới là những thứ tạo nên tên tuổi của công. Tư duy khác người nhưng không hề thất bại, ông đã thành công và bây giờ ông là tỷ phú số một của thế giới.

  Từng là một cậu bé “mọt sách”, kiếm tiền từ năm 12 tuổi

  Elon Musk sinh năm 1971 tại Pretoria, Nam Phi. Tuổi thơ của ông không mấy hạnh phúc, với tư duy khác thường, ông cũng không thể hòa nhập với bạn bè, vậy là ông lấy sách làm bạn và trở thành “mọt sách” chân chính. Năm lên 9 tuổi, khi được tiếp xúc với chiếc máy tính Commodore VIC-20, bao gồm 5 kilobyte bộ nhớ ông đã bắt đầu đam mê với công nghệ. Đi kèm với chiếc máy tính này là một cuốn sách hướng dẫn lập trình trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, với tư chất thông minh ông đã hoàn thành nó chỉ trong 3 ngày. Sản phẩm lập trình đầu tiên của ông là Blastar và năm 1983 ông bán nó được với giá 500 USD (tương đương 1200 USD ở thời điểm hiện tại), số tiền không nhỏ đối với một cậu bé 12 tuổi.

  Sau khi lớn lên, ông chuyển đến Mỹ để theo học Đại học Stanford với tư cách là ứng viên Tiến sĩ. Tuy nhiên, đứng trước thời cuộc thời đại internet bùng nổ, ông không thể đứng yên, ông đã bỏ học và quyết tâm đi theo sự phát triển của internet và ông đã thành công. Các bạn có thể biết đến Elon Musk như là một đồng sáng lập của dịch vụ bản đồ internet Zip2 và PayPal rất nổi tiếng. Sau đó ông đều bán cả hai sản phẩm này đi. Đối với Zip2, sản phẩm này được Compaq mua lại với giá 307 triệu USD khi ông 27 tuổi. Đối với Paypal vào năm 2002, ông đã bán nó cho eBay với giá 1,5 tỷ USD. Thành công nối tiếp thành công. Đây chính là một trong nền tảng để ông tham gia vào các lĩnh vực như vũ trụ, năng lượng bền vững, tên lửa,…

  Tư duy khác lạ để thành công

  Chúng ta chứng kiến hàng loạt những thiên tài về sáng chế, về công nghệ nhưng lại thường được mọi người đánh giá không tốt. Chúng ta có nhà phát minh Thomas Edison, hồi nhỏ, ông không hề được đề cao, thậm chí còn bị thầy cô cho rằng là ông có vấn đề về trí tuệ. Loài người thường đánh giá phiến diện về những thứ mà họ không thể hiểu được. Elon Musk cũng vậy, góc nhìn của ông về mọi thứ đều khác lạ, trong quá trình trở thành tỷ phú giàu có nhất thế giới của ông, rất nhiều người đã giễu cợt, chê bai. Nhưng hãy nhìn xem, giờ ông đang ở đỉnh cao của thành công. Nhất là trong năm 2021 vừa rồi, không chỉ thành công mà ông còn lan tỏa sức ảnh hưởng của mình trên rất nhiều lĩnh vực, nhất là những linh vực về công nghệ.

  Vào tháng 4 năm nay, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã ký với công ty tên lửa SpaceX của Elon Musk một hợp đồng độc quyền để đưa các phi hành gia Mỹ lên Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972, đưa Musk đi trước một bước so với công ty tên lửa của đối thủ là Boeing. Hợp đồng này chính là minh chứng cho sự phát triển của SpaceX nói chung đã chiếm được thiện cảm của cơ quan hàng không vụ trụ nổi tiếng. Elon Musk đang gần một bước tới mục tiêu của ông là đưa con người ra ngoài vũ trụ để sinh sống.

  Hay như đến đầu tháng 10 năm nay sau khi công ty cho thuê xe hơi Hertz cho biết họ có kế hoạch mua 100.000 chiếc xe điện của Teslas cho khách hàng của mình, khối tài sản của Musk vốn đã khổng lồ này lại càng khổng lồ hơn. Tin tức này khiến cổ phiếu Tesla tăng vọt và định giá của công ty xe điện vượt mốc 1 nghìn tỷ USD.

  Tầm nhìn của Elon Musk với hiện tại rất xa, ông có những suy nghĩ cũng như lý tưởng về cuộc sống trong không gian. Với nhiều người, đây là viển vông nhưng đây sẽ là tương lai thực sự. Còn ở thực tại, ông cũng là người luôn hướng đến việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Chúng ta có thể đến những chiếc xe điện Tesla chạy bằng pin thân thiện với môi trường hơn hay là dự án Starlink mang internet kết nối mọi nơi trên trái đất. Đấy là những gì mà Elon Musk đã và đang làm rất tốt.

  Lời kết

  Elon Musk có thể là một vị CEO “dị” nhất trong lịch sử nhân loại, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những thành tựu mà Elon Musk đã đem lại cho nhân loại. Có nhiều quan điểm trái chiều về quyết định của tờ TIME khi nhận định Elon Musk là nhân vật của năm nhưng xét cho cùng, vốn dĩ Elon Musk đã là một trong những nhân vật nhận về nhiều ý kiến trái chiều trong cuộc đời hoạt động công nghệ của ông. Theo quan điểm cá nhân, mình là một người cũng hay theo dõi động thái của Elon Musk, mình cho rằng, việc tờ TIME bình chọn Elon Musk trở thành nhân vật của năm là rất hợp lý, Elon Musk đã có một năm 2021 nổi bật và ông xứng đáng nhận được danh hiệu này.

  More in Góc nhìn

  You may also like