Tin tức

Doanh thu Huawei giảm 30%, mức giảm sâu nhất từ trước đến nay

0
Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã đưa ra báo cáo tài chính trong nửa đầu năm 2021, đánh dấu mức doanh thu sụt giảm lớn nhất từ trước đến nay.
Đây là hậu quả sau khi chịu lệnh trừng phạt của Mỹ khiến hãng phải bán đi một phần mảng kinh doanh thiết bị di động vốn từng thống trị thị trường một thời, trước khi kịp bắt nhịp với các lĩnh vực tăng trưởng mới.
Theo báo cáo tài chính mới nhất của Huawei, công ty đã đạt mức doanh thu 320,4 tỉ nhân dân tệ (tương đương 49,56 tỉ USD). Tuy doanh thu sụt giảm nhưng Huawei cho biết lợi nhuận ròng của họ đã tăng 0,6%, lên mức 9,8% phần lớn là nhờ cải thiện tính hiệu quả. Nhưng xét cho đến cùng, so với cùng kỳ năm ngoái doanh thu của hãng đạt 64,23 tỷ USD, như vậy doanh thu của hãng đã sụt 30% so với một năm trước.

Về mức doanh thu cụ thể của từng mảng kinh doanh, mảng giải pháp hạ tầng mang về gần 21,2 tỷ USD, mảng giải pháp doanh nghiệp đạt doanh thu 6,64 tỷ USD còn mảng tiêu dùng đạt hơn 21 tỷ USD. Tiêu dùng mảng sụt giảm mạnh nhất của Huawei khi một năm trước đó, mảng này mang về cho Huawei hơn 39,5 tỷ USD.

Hậu quả từ lệnh cấm của Mỹ

Năm 2019, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Huawei vào danh sách đen thương mại và cấm họ tiếp cận công nghệ quan trọng có nguồn gốc từ Mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thiết kế chip cũng như nguồn cung linh kiện của hãng từ các nhà cung ứng bên thứ ba.

Các lệnh trừng phạt đã làm trì trệ hoạt động kinh doanh thiết bị di động của Huawei và khiến hãng bị rơi khỏi top 5 nhà sản xuất hàng đầu tại Trung Quốc vào quý 2 vừa qua – vị trí hãng từng liên tục duy trì trong hơn 7 năm. Vật Vờ Studio cũng đã có bài viết về việc Huawei tụt khỏi top 5 nhà sản xuất điện thoại tại Trung Quốc, mời anh xem tại đây

Phương hướng sắp tới của Huawei

Ông Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei đã đặt ra mục tiêu chiến lược trong 5 năm tới như sau: “Mục tiêu của chúng tôi là tồn tại và thực hiện mục tiêu đó một cách bền vững. Mặc dù doanh thu từ hoạt động kinh doanh ngành hàng tiêu dùng của chúng tôi bị giảm do các yếu tố bên ngoài gây ra, chúng tôi tin tưởng rằng hoạt động kinh doanh giải pháp hạ tầng viễn thông và giải pháp doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển ổn định”.

Ông Eric Xu trong một bài phát biểu

Ông Xu cũng nhấn mạnh đây là khoảng thời gian thử thách đối với tất cả nhân viên Huawei và đồng thời gửi lời cảm ơn tới các thành viên trong công ty vì những nỗ lực của họ trong thời gian vừa rồi.

Sau giai đoạn gặp khó trong mảng kinh doanh điện thoại thông minh, Huawei đã thực hiện nhiều biện pháp cơ cấu lại các lĩnh vực kinh doanh, tập trung nhiều hơn vào các mảng giải pháp doanh nghiệp và hạ tầng. Đó là lý lo lãi ròng của Huawei vẫn tăng.

Bloomberg: iPhone 13 có thể quay video chân dung, định dạng video mới

Previous article

Chán iPhone 11 Pro Max thì mua máy gì?

Next article