Vật Vờ Đánh giá

Đây là Huawei MateView: Chiếc màn hình 4K+, tỷ lệ 3:2 siêu chất!

0

Vài năm qua, sức nặng từ đòn cấm thương mại của Mỹ đã khiến Huawei rất khó để sản xuất điện thoại thông minh. Do đó, hãng đã mở rộng sang mảng viễn thông và các thiết bị IoT trong gia đình. Đáng chú ý nhất trong số loạt sản phẩm đã ra mắt là Huawei MateView – một chiếc màn hình độ phân giải 4K+, tỷ lệ 3:2.

Trên thị trường hiện nay có rất ít sản phẩm có tỷ lệ màn hình tương tự, do đó Huawei MateView như một làn gió mới tạo nên sự khác biệt cho phân khúc màn hình cao cấp. Với tỷ lệ này thì MateView cho góc nhìn rộng hơn hẳn so với màn hình tỷ lệ 16:9 hay 16:10 truyền thống. Về bản chất, chiều ngang của màn hình vẫn là kích thước của một chiếc màn hình truyền thống, tuy nhiên phần cạnh sẽ được kéo dài ra để không gian hiển thị được mở rộng theo chiều dọc.

Tỷ lệ này sẽ giúp mọi công việc hằng ngày trở nên “sướng” hơn và tiện dụng hơn. Nếu edit video, chúng ta có thể xem nhiều hơn ở thanh timeline. Nếu đọc báo, gõ văn bản, chúng ta sẽ ít phải kéo con chuột xuống nhiều lần. Sự bất tiện duy nhất có lẽ là khi xem phim hoặc video YouTube. Các nền tảng này chủ yếu vẫn là các video tỷ lệ 16:9 hay 20:9, do đó nên thường xuyên có hai viền đen ở trên và dưới.

Ban đầu khi nhìn vào thì mình thấy MateView có vẻ hơi không cân xứng vì nó gần như hình vuông ấy. Nhìn không hề quen thuộc chút nào. Chúng ta đang nhìn màn hình 16:9 quen rồi đúng không? Thế nhưng sau khi sử dụng khoảng 1 ngày thì mình thực sự cảm nhận được cái “sướng” mà MateView mang lại. Không gian hiển thị quá rộng!

Là một chiếc màn hình cao cấp nên MateView có một thiết kế khá tối giản và tinh tế. Đôi chút nét của một chiếc màn hình đến từ Apple. Tổng thể hình sẽ là màu xám bạc ở chân đế đến mặc sau màn hình. Phần tiếp nối giữa màn hình và chân đế sẽ là một trục màu xanh, kích thước tương đối lớn. Nhìn chung thì nó đã thực sự cao cấp và xứng đáng với giá tiền mà chúng ta phải bỏ ra.

Chân đế của Huawei MateView cho phép người dùng điều chỉnh độ cao của màn hình từ 8 tới 11cm, cũng như thay đổi góc nghiêng của màn hình từ -5 độ tới 18 độ.

Logo được Huawei làm khá to ở mặt lưng thay vì làm một logo ở mặt trước. Cũng chính vì vậy mà chúng ta có một phần viền màn hình rất mỏng. Nó không hề kém cạnh so với các mẫu màn hình cao cấp khác của Dell hay ViewSonic. Phần viền ở cạnh trái, phải và cạnh trên của màn đều chỉ dày 6mm, trong khi cạnh dưới dày 9.3mm.

Về cổng kết nối, Huawei MateView có một loạt cổng được đặt ở chân màn hình như sau:

  • USB-C x 1 (chỉ dành cho nguồn điện 135 W)
  • USB-C x 1 (hỗ trợ hiển thị, truyền dữ liệu và công suất sạc tối đa 65W*)
  • USB-A 3.0 x 2
  • HDMI 2.0** x 1
  • MiniDP x 1 (DP1.2)
  • Cổng 3.5mm: Tai nghe 3,5 mm và micrô x 1

Ở phía trước sẽ là một màn hình 28,2inch, độ phân giải n giải 4K+ (3840 x 2560 pixel), tỷ lệ khung hình 3:2 và độ sáng tối đa 500 nit. Theo Huawei thì MateView đạt điểm gần như tuyệt đối ở các giải màu với 100% sRGB và 98% DCI-P3. Thêm vào đó, nó cũng hỗ trợ 1 tỷ màu, HDR 400, ΔE<2 và tần số quét 60Hz.

Phím cảm ứng

Ngay ở cạnh dưới sẽ có một dải nút cảm ứng để người dùng điều chỉnh các chế độ của màn hình. Chúng ta có thể thay đổi độ sáng, âm lượng hay cả dải màu để phù hợp với từng thiết bị cấp nguồn của bạn. Ngoài ra còn chọn được nguồn xuất màn hình, chế độ làm dịu mắt,…

Ở phần chân đế, MateView cũng được tích hợp một hệ thống loa kép 5W. Chất âm và độ ồn thì cũng không hề tệ. Thậm chí, micro thu âm của màn hình còn có công nghệ chống ồn để lọc những tạp âm không cần thiết trong quá trình đàm thoại.

MateView cũnghỗ trợ kết nối Wi-Fi để truyền hình ảnh không dây với điện thoại và máy tính, cũng như tính năng Huawei Desktop thông qua thao tác chạm NFC. Bạn chỉ cần đặt một chiếc điện thoại Huawei vào chân đế, ngay lập tức nó sẽ hiển thị toàn bộ nội dung trên màn hình. Đây thực sự là điểm khiến nó thông minh hơn hẳn những màn hình truyền thống.

Huawei MateView đang có chương trình đặt trước với mức giá từ 17.990.000 tại website của hãng.

Trên tay Galaxy A03s: Thêm một tân binh trong phân khúc giá rẻ

Previous article

iPhone 13 thực sự không làm người dùng Android hứng thú

Next article