Điện thoạiNgười dùng Đánh giá

Đánh giá Nokia E90 Communicator ở năm 2021: Vẫn còn nhiều giá trị!

  0

  Nokia E90 ra mắt vào năm 2021 với mức giá 15 triệu, một con số quá khủng khiếp cho một chiếc điện thoại ở thời điểm bấy giờ. Giá trị của nó thực sự quá lớn, không nhiều người có thể có khả năng sở hữu nó ở thời điểm nó ra mắt. Đến tận thời điểm bây giờ, mình cũng mới có thể tiếp cận được chiếc máy đắt đỏ này. Thị trường hiện tại có nhiều loại Nokia E90 với mức giá từ khoảng 4-5 triệu. Còn chiếc máy này mình mượn được của một anh sưu tầm, anh ấy đã sưu tầm được vào năm 2013, để cất bụi đến tận lúc mình lôi ra để mượn trải nghiệm.

  Thiết kế mê hồn, đậm chất Nokia

  Đây là một chiếc điện thoại hai trong một, khi mà nhìn ở ngoài, các bạn có thể thấy đây là một trong những chiếc điện thoại rất cơ bản như bao chiếc điện thoại bàn phím ở cùng thời điểm đó. Khi mở ra, nó sẽ “biến hình” trở thành một chiếc laptop mini với bàn phím QWERTY và một màn hình lớn hơn hẳn. Nhìn ảnh dưới đây, các bạn có thể thấy bàn phím này đa dụng, tiện lợi, ngoài những ký tự bình thường, Nokia còn bố trí thêm một hàng phím tắt chuyên dụng và phím di chuyển. Điều này cho thấy sự chuyên nghiệp trong sản phẩm này rất cao, đúng như Nokia định hướng nó sẽ nằm ở phân khúc dành cho các người dùng chuyên nghiệp.

  Thiết kế bản lề độc đáo, là điểm nhấn của sản phẩm. Hệ thống bản lề trên Nokia E90 là một thệ thống khớp với bản lề kép bằng kim loại, một chi tiết đắt giá trong thiết kế của sản phẩm. Bản lề kép này cho phép chiếc điện thoại có thể cố định khi mở với nhiều góc độ, từ góc vuông 90 độ để mở hẳn ra 180 độ hoàn toàn, cứng cáp, không hề lỏng lẻo. Ở thời điểm đó, hệ thống bản lề này được đánh giá rất cao, bởi vì kể cả laptop, dòng chuyên dụng mở ra đóng vào như vậy cũng không được trang bị bản lề tốt như vậy.

  Đã là năm 2021, tức là đã 14 năm kể từ khi chiếc điện thoại này ra mắt, cá nhân mình thấy nó vẫn không hề lỗi thời trong thiết kế. Một thiết kế tiện lợi, trở thành một chiếc điện thoại phổ thông khi bạn đóng lại. Khi mở ra, nó trở thành một thiết bị chuyên dụng với màn hình lớn hơn. Điều này làm mình cảm tưởng đến những chiếc Galaxy ZFold bây giờ. Vẫn là đường nét đấy, đơn giản chỉ là Samsung đem lại những đột phá công nghệ của họ để hoàn thiện hơn những ý tưởng từ hơn một thập kỷ trước.

  Hệ điều hành Symbian huyền thoại

  Cấu hình không còn là điểm mạnh của những chiếc điện thoại như thế này nữa, nhưng lúc ra mắt nó cũng được gọi là sản phẩm có hiệu năng khủng ở thời điểm bấy giờ. Chúng ta vẫn sẽ có một chiếc Nokia chạy trên hệ điều hành Symbain S60 huyền thoại, mình đã tải thử các ứng dụng .jar cơ bản và vẫn có thể chạy được một số ứng dụng cơ bản. Mình có tải thử lại Operamini, nó vẫn hoạt động tốt, vẫn có thể lướt web, đọc báo,… Mình cũng có tải thêm lại một số tựa game tuổi thơ để thử, vẫn có nhiều trang web hỗ trợ tải những game java này, cảm giác thật là tuổi thơ ùa về.

  Nokia E90 là một sản phẩm rất tiện dụng

  Nokia E90 được hướng tới cho các đối tượng là môi trường doanh nghiệp, những người mà cần một bàn phím QWERTY để soạn mail dài, nhanh, xử lý các văn bản ngay trên chiếc điện thoại của mình. Và khi xử lý xong các tác vụ đó, họ lại gập lại chiếc điện thoại để nó thành một chiếc điện thoại cơ bản. Ý đồ của Nokia rất rõ ràng. Khi mở ra chúng ta sẽ có một màn hình lớn 4″, độ phân giải 800 x 352, 16,7 triệu màu và có chất lượng hiển thị cực kỳ tốt. Một màn hình màu 4’ ở năm 2007, rất là lớn đấy chứ. Không chỉ làm việc, giải trí như xem video, lướt web đọc báo cũng vẫn rất ổn.

  Về bàn phím QWERTY, lúc mới nhận được, mình đã thử viết một đoạn content bằng chiếc bàn phím này, kết quả là thực sự không dễ thích nghi như mình nghĩ, phím to nhưng lại dễ bấm nhầm. Mình không thích cảm giác bấm của bàn phím QWERTY trên Nokia E90, phím bấm khá nông, khi bấm tạo cảm giác không thỏa mãn.

  Trên chiếc điện thoại này, Nokia trang bị cho nó đầy đủ các cổng kết nối, chúng ta sẽ có một cổng sạc chân kim, một jack cắm tai nghe 2.5mm, một cổng miniUSB dành riêng cho việc truyền tải dữ liệu.

  Tổng kết

  Ở năm 2021, chiếc Nokia E90 không có quá nhiều giá trị sử dụng, nó hoàn toàn thua kém những chiếc smartphone khác ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên nếu chỉ để đáp ứng nhu cầu cơ bản như nghe gọi, nhắn tin thì nó vẫn sẽ là một lựa chọn tốt, độc lạ. Xét ở thời điểm nó ra mắt, ở mức giá 15 triệu nó thực sự là một sản phẩm cao cấp và không chỉ dừng lại ở mức giá, nó đã luôn được đánh giá cao sau một thời gian dài ra mắt. Do đó, nó đã trở thành một chiếc điện thoại mà những nhà sưu tầm ai ai cũng sẽ cố gắng sở hữu cho mình một chiếc. Do đó, mình đánh giá tính sưu tầm của nó cao hơn.

  You may also like